Bega Cheese của Úc mua Lion Dairy từ Kirin

Cập nhật: 21:03 | 26/11/2020
Hãng đồ uống khổng lồ của Nhật Bản Kirin cuối cùng đã ngừng hoạt động kinh doanh sữa ở Úc của mình, vài tháng sau khi buộc phải hủy bỏ một hợp đồng lớn hơn vì căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc.
bega cheese cua uc mua lion dairy tu kirin

Kirin (KNBWY) đang bán Lion Dairy cho công ty Bega Cheese của Úc với giá 560 triệu đô la Úc (412 triệu đô la Mỹ).Theo thỏa thuận, Bega sẽ mua lại Lion Dairy, một công ty sữa chua, sữa và nước trái cây của Úc sản xuất các thương hiệu nổi tiếng như Yoplait, Dairy Agricultural và Big M trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt dự kiến ​​sẽ kết thúc vào đầu năm tới.

Thỏa thuận này diễn ra sau khi Kirin buộc phải hủy bỏ kế hoạch bán Lion cho China Mengniu Dairy vào tháng 8. Việc bán 600 triệu đô la Úc (441 triệu đô la Mỹ) được đề xuất đó đã bị hủy bỏ sau khi các công ty cho biết sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý "khó có thể thành hiện thực".

Hồi tháng 4, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã khiến Bắc Kinh tức giận khi kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch coronavirus. Kể từ đó, các mặt hàng xuất khẩu béo bở của Úc sang Trung Quốc bao gồm rượu vang, thịt bò và lúa mạch đã phải đối mặt với những trở ngại từ Trung Quốc ,bao gồm thuế quan cao, các cuộc điều tra chống trợ cấp và sự chậm trễ kéo dài trong việc thông quan.

bega cheese cua uc mua lion dairy tu kirin

Vào tháng 9, hai phóng viên cuối cùng của các hãng tin Úc tại Trung Quốc đã phải sơ tán sau khi họ bị chính quyền thẩm vấn ráo riết về một vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia. Và vào đầu tháng này, Trung Quốc cho rằng Australia phải chịu trách nhiệm về "sự suy thoái mạnh" trong quan hệ, với một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói rằng tất cả trách nhiệm thuộc về "một số người ở Australia (những người) có xu hướng coi sự phát triển của Trung Quốc là một mối đe dọa."

Kirin lần này đã tránh được những cơn đau đầu về địa chính trị. Trong một tuyên bố thông báo về thương vụ này, công ty Nhật Bản lưu ý rằng họ không cần sự chấp thuận của Ban đánh giá đầu tư nước ngoài của Australia.

Barry Irvin, chủ tịch điều hành của Bega Cheese cho biết: Mua Lion sẽ giúp củng cố ngành công nghiệp sữa đang bị rạn nứt của Australia và hiện thực hóa "tham vọng của chúng tôi là tạo ra một công ty thực phẩm Australia thực sự vĩ đại".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...