Bến Tre nâng cao năng lực, nhận thức về phòng, chống cháy rừng

Cập nhật: 12:09 | 25/11/2020
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, giai đoạn 2021-2025, Bến Tre tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
ben tre nang cao nang luc nhan thuc ve phong chong chay rung
Ảnh minh họa

Theo đó, tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức về phòng, chống cháy rừng trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư của các xã có rừng thuộc ba huyện ven biển nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có. Tỉnh Bến Tre củng cố tổ chức, nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống cháy rừng từ huyện đến xã, đặc biệt là lực lượng chuyên ngành, để có đủ khả năng kiểm soát cháy rừng (phấn đấu không để xảy ra cháy rừng). Tỉnh cũng tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện nâng cao nghiệp vụ về phòng, chống cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và đặc biệt là các đội phòng, chống cháy rừng cơ sở; thường xuyên thực hành diễn tập phương án phòng, chống cháy rừng để đảm bảo chữa cháy rừng kịp thời, có hiệu quả nếu có cháy rừng xảy ra; tăng cường đầu tư các công trình, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng đảm bảo theo yêu cầu của từng khu rừng có khả năng xảy ra cháy để thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, diện tích rừng có khả năng xảy ra cháy của tỉnh là 162,03 ha; trong đó, rừng trồng phi lao trên đất giồng cát ven biển 112,25 ha và khu rừng phòng hộ Tân Mỹ, huyện Ba Tri 49,78 ha. Mặc dù diện tích rừng này đang được tổ chức bảo vệ tốt nhưng quá trình sinh trưởng và phát triển của rừng qua thời gian sẽ tăng sinh khối và vật liệu cháy dưới tán rừng cũng tăng, dẫn đến tăng nguy cơ cháy rừng. Mặt khác, diện tích rừng trồng phi lao từ năm 2017-2020 (27 ha) sẽ thành rừng trong giai đoạn 2021- 2025, làm tăng diện tích rừng có khả năng xảy ra cháy của tỉnh lên đến 189 ha. Do đó, tỉnh đề nghị Trung ương xem xét, đầu tư vốn để tỉnh xây dựng và thực hiện Đề án nâng cao năng lực phòng, chống cháy rừng giai đoạn 2021- 2025 cho diện tích rừng có khả năng xảy ra cháy của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho hay, toàn tỉnh hiện có 4.402 ha đất có rừng; trong đó, rừng tự nhiên là 1.177 ha và rừng trồng là 3.225 ha; tỷ lệ che phủ rừng là 1,77%. Rừng của tỉnh Bến Tre chủ yếu là rừng ngập mặn với các loài cây như bần, mấm, đước, đưng… sống trên nền đất ngập triều ẩm ướt nên khả năng xảy ra cháy rất thấp; chỉ có những dãy rừng trồng phi lao trên đất giồng cát ven biển với diện tích là 112,25 ha và Khu rừng phòng hộ Tân Mỹ thuộc huyện Ba Tri (diện tích 49,78 ha) với các loài cây như tre bụi, tràm bông vàng, chà là, lau sặc… là có khả năng xảy ra cháy cao.

Tại Bến Tre, thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được một số kết quả tích cực, không để cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Hằng năm, tại các khu rừng có khả năng xảy ra cháy, lực lượng chức năng tổ chức phát dọn thực bì dưới tán rừng và đưa ra khỏi rừng nhằm giảm tối đa vật liệu cháy.

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh thường xuyên tăng cường công tác tuần tra rừng (đặc biệt vào các tháng khô hanh); lắp đặt các bảng nội quy về phòng, chống cháy rừng, biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc tại các cửa rừng và ven rừng để nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong và ven rừng. Trong phòng, chống cháy rừng, tỉnh Bến Tre xác định công tác phòng cháy là chính và quan trọng nên việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về phòng, chống cháy rừng luôn được quan tâm và tổ chức triển khai thực hiện hằng năm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...