Bệnh nhân COVID-19 có thể biểu hiện bệnh trên da

Cập nhật: 11:34 | 19/08/2020
Một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, bệnh nhân COVID-19 có thể có biểu hiện bệnh ở các vị trí khác trên cơ thể, trong đó có các biểu hiện trên da. Vì vậy, các chuyên gia da liễu ở Việt Nam khuyến cáo, nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc COVID-19. 

Tỉ lệ gặp triệu chứng da của nhiễm COVID-19 thay đổi trong các nghiên cứu. Trong 1009 trường hợp mắc COVID-19 ở Vũ Hán, chỉ có 0.2% bệnh nhân có tổn thương da. Gần đây, biểu hiện da của nhiễm COVID-19 được quan tâm nhiều hơn. Một nghiên cứu công bố vào cuối tháng 3/2020 trên 88 bệnh nhân ở Italia, có 18 bệnh nhân (20.4%) có triệu chứng da, trong đó có 8 bệnh nhân có tổn thương da ở thời điểm khởi phát, 10 bệnh nhân xuất hiện tổn thương trong thời gian nằm viện. Tổn thương da trong nhiễm COVID-19 đa dạng và một số triệu chứng da có liên quan đến mức độ nặng của bệnh.

Ban dạng sẩn mảng là tổn thương da thường gặp nhất, gặp ở 47% bệnh nhân trong một nghiên cứu trên 375 bệnh nhân Tây Ban Nha nhiễm COVID-19 được công bố vào cuối tháng 4/2020. Tổn thương thường ở thân mình, tay chân, ít gặp ở trẻ em. Ban có thể xuất hiện ở thời điểm khởi phát, nhưng thường gặp hơn ở giai đoạn sau của bệnh. Một số tổn thương được mô tả tương tự trong bệnh vảy phấn hồng; Tổn thương đầu cực dạng cước, hay còn gọi là ngón chân COVID (COVID toe); Viêm mạch dạng livedo (dạng lưới) và tổn thương mạch hoại tử có liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19 mức độ nặng; Mày đay cấp có hoặc không có sốt là một dấu hiệu của nhiễm COVID-19. Tổn thương mày đay có thể xuất hiện như là một tiền triệu của nhiễm COVID-19, hoặc cũng có thể xuất hiện sau khi có các dấu hiệu khác của nhiễm COVID-19; Tổn thương mụn nước nhỏ dạng thuỷ đậu kèm ngứa (68%) thường phân bố ở phân mình, hay gặp ở người trung tuổi; Triệu chứng như ban đỏ đa hình thái ở tay chân, viêm niêm mạc miệng, viêm kết mạc; Một số tổn thương ít gặp hơn trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 là tổn thương sẩn bong vảy, tổn thương dạng hồng ban đa dạng (hay gặp ở trẻ nhỏ), tổn thương dạng sốt xuất huyết Dengue, chấm xuất huyết, hoại tử, tổn thương niêm mạc, rụng tóc androgen…

Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình về nhiễm COVID-19 qua da. Ban đầu, bà được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc COVID-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính.

Như vậy, bệnh nhân COVID-19 không chỉ có dấu hiệu ở đường hô hấp, tổn thương phổi mà còn có thể có các biểu hiện đầu tiên ở trên da.

Là căn bệnh suy hô hấp cấp gây ra bởi vi-rút SARS-CoV-2, bệnh nhân mắc COVID-19 thường xuất hiện triệu chứng đặc trưng như sốt, ho, đau mỏi người và đặc biệt các biểu hiện liên quan tới đường hô hấp. Bệnh nhân hay ho khan, ho dai dẳng và tổn thương phổi. Điều này khác biệt so với người mắc bệnh cảm cúm thông thường với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mũi.

Bên cạnh các dấu hiệu để nhận biết COVID-19 qua đường hô hấp, bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng ban Điều trị nội trú ban ngày Bệnh viện Da liễu Trung ương, còn cho biết, một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra, bệnh nhân COVID-19 có thể có biểu hiện bệnh ở các vị trí khác trên cơ thể, trong đó có các biểu hiện trên da.

Cụ thể, có các biểu hiện chính thường gặp:

Thứ nhất là đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỷ lệ gặp khoảng 19%. Các tổn thương da thường không đối xứng.

Thứ hai là phát ban mụn nước khác, tỷ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Thứ ba là mày đay, tỷ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay. Thứ tư là các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỷ lệ 47%. Ví dụ như một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng. Thứ năm là livedo hoặc hoại tử, chiếm tỷ lệ 6%. Hình ảnh hay gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Đặc biệt, bác sĩ Tâm cũng lưu ý, theo một nghiên cứu trên thế giới, có 12,5%, tương đương với 9/72 bệnh nhân COVID-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán COVID-19.

Một số biểu hiện trên da của bệnh nhân COVID-19:

benh nhan covid 19 co the bieu hien benh tren da 93424
benh nhan covid 19 co the bieu hien benh tren da 93424
benh nhan covid 19 co the bieu hien benh tren da 93424
benh nhan covid 19 co the bieu hien benh tren da 93424
benh nhan covid 19 co the bieu hien benh tren da 93424
benh nhan covid 19 co the bieu hien benh tren da 93424

  • Xin chờ trong giây lát...