Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Nhiều bệnh nhân phải tốn thêm nhiều chi phí, mệt nhọc chờ lịch mổ, vất vả chuyển viện để thực hiện chẩn đoán qua hình ảnh vốn quá đơn giản như trước đây.

Tình trạng thiếu thuốc, thiếu thiết bị y tế đang tiếp tục diễn ra tại các bệnh viện, khiến những ngày này biết bao người bệnh đang rất long đong.

Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh
Bệnh nhân chờ khám

Bệnh nhân phải tự đi mua kim

Ngày 3-3, chạy xuống cổng viện nhận suất cơm từ thiện cho người thân đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), bà H. nói chồng mắc ung thư dạ dày, sắp đến ngày được mổ. Nói rồi bà lật đật nhớ ra bác sĩ dặn mua kim luồn để chuẩn bị phẫu thuật.

"Cơm từ thiện hôm nào có cũng tranh thủ đến lấy, bớt được đồng nào hay đồng đó để mua kim luồn", bà H. nói rồi nhanh chân ra hiệu thuốc ngay sát cổng viện mua theo hướng dẫn.

Mặc dù 10 chiếc kim luồn chỉ có giá 30.000 đồng nhưng tình trạng bệnh nhân phải tự đi mua đã kéo dài nhiều tháng nay.

Ngồi trên ghế khu vực khám bệnh, bà L. cho hay hai vợ chồng từ Lào Cai xuống đã bốn ngày nay để làm các xét nghiệm.

"Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh nói có thể bị ung thư phổi giai đoạn muộn nên xuống đây. Bệnh viện đông lắm, do không thông thuộc nên bốn ngày chỉ xếp giấy để chụp chiếu, lấy mẫu xét nghiệm nay mới xong.

Tôi phải trọ lại ngoài viện với giá 150.000 đồng/đêm, tưởng xuống làm một ngày là xong mà lâu quá, tốn kém quá", bà L. buồn bã nói.

Lãnh đạo Bệnh viện K Tân Triều cũng chia sẻ sau hai năm dịch COVID-19, cùng với việc thí điểm tự chủ tài chính, khiến bệnh viện không thể mua sắm thêm trang thiết bị y tế dẫn đến quá tải. Trong khi đó quy định đấu thầu cũng khiến bệnh viện gặp khó khăn.

"Nhiều hạng mục không đủ báo giá, cũng có trường hợp nhà thầu báo giá trúng thầu nhưng lại bỏ thầu. Việc đấu thầu trang thiết bị, vật tư cũng rất khó khăn", đại diện bệnh viện thông tin.

Cũng luôn trong tình trạng quá tải, khu vực khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng chật kín người bệnh chờ. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn người bệnh, thế nhưng chỉ có một máy chụp cộng hưởng từ còn hoạt động.

"Tôi từ Nghệ An lên đây thăm khám, đến bệnh viện từ 7h nhưng bây giờ vẫn ngồi chờ chụp cộng hưởng từ. Như vậy tối nay hai bố con lại phải thuê trọ ở qua đêm để mai nhận kết quả, tốn thêm một khoản tiền thuê trọ, ăn uống", ông Lê Văn Quyền (56 tuổi) mệt mỏi nói.

Mỗi ngày phòng chụp cộng hưởng từ khu vực khám bệnh thực hiện kỹ thuật cho khoảng 180 bệnh nhân.

"Có ngày làm đến 20h-21h mới hết người bệnh. Máy móc chỉ có vậy, biết làm sao được", kỹ thuật viên ở đây chia sẻ.

Hôm nghe bác sĩ thông báo ba máy của bệnh viện hỏng, chỉ còn một máy làm việc nên sẽ làm đến 22h, ông K. (56 tuổi) ngán ngẩm cho hay ông đang điều trị tắc nghẽn phổi, bác sĩ thông báo 13h30 xuống chụp chiếu mà ngồi chờ đến 16h vẫn chưa đến lượt.

Có thể phải ngừng mổ!

Bệnh viện Việt Đức đã thông báo hạn chế tối đa mổ phiên -mổ theo lịch, chỉ duy trì mổ cấp cứu từ ngày 1-3.

Trước đó, mỗi ngày khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình mổ 40 - 45 trường hợp thì nay bệnh viện bắt đầu hạn chế mổ phiên khoa, chỉ mổ khoảng 20 ca, khiến nhiều bệnh nhân phải chờ mòn mỏi.

Ngồi trước khoa cột sống, anh Hòa (Hải Phòng) cho hay mẹ đã thăm khám tại viện gần nửa tháng trước và được các bác sĩ chỉ định mổ. Bác sĩ hẹn ngày 27-2 rồi lùi lại 3-3.

Đến 12h trưa 3-3 vẫn chưa thấy bác sĩ gọi nên anh cho hay rất lo lắng, hy vọng sẽ không có thay đổi gì.

Sau hai ngày hạn chế mổ phiên, các bác sĩ của bệnh viện cũng bắt đầu quen với lịch mổ hạn chế.

"Từ ngày 28-2, khi chuẩn bị hạn chế mổ phiên, chúng tôi báo cho bệnh nhân kẻo họ đến rồi lại về, rất vất vả. Bệnh nhân nào có thể "trì hoãn" thì chúng tôi cho thuốc về điều trị.

Nhiều bệnh nhân cũng biết tình trạng của bệnh viện qua truyền thông nên đồng cảm nhưng những bệnh nhân đau đớn, sắp đến ngày mổ lại bị hoãn, chúng tôi thấy ngại nhưng không biết làm cách nào khác", một bác sĩ bệnh viện chia sẻ.

Không chỉ bệnh viện tuyến trung ương rơi vào cảnh khó, nhiều bệnh viện hạng 1 cũng "cầm cự" vì thiếu thuốc, sinh phẩm y tế. Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội) chỉ đấu thầu được 50% trang thiết bị, còn lại chưa đủ ba báo giá để đấu thầu.

Một bệnh viện khác cũng thông báo có thể phải ngừng mổ vì không thể xét nghiệm đông máu do quy định máy mượn, máy đặt.

"Chạy" qua bệnh viện tư từ sáng đến tối

Có mặt tại khu D Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong đêm 2-3 và ngày 3-3, chúng tôi ghi nhận nhiều chiếc xe 16 chỗ có ghi dòng chữ Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế - Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế (quận Tân Phú) ra vào liên tục để đưa đón từng nhóm hơn 15 người là bệnh nhân và người nhà.

Mỗi bệnh nhân chỉ cho phép được một người nhà đi cùng. Trường hợp bệnh nhân rất nặng, phải nằm băng ca thì sẽ có xe cấp cứu của Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế đến đón riêng nhưng trường hợp này rất ít gặp.

Tương tự, những chuyến xe đưa bệnh nhân về cũng liên tục đậu trước khu D. Bước xuống xe, trong tay các bệnh nhân đều cầm bịch ni lông màu xanh ghi dòng chữ "Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế. Phòng chụp CT-scan - MRI".

Theo quan sát, khoảng thời gian các xe của Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế đến Bệnh viện Chợ Rẫy trả bệnh nhân và đón bệnh nhân mới chỉ khoảng 10 phút. Có thời điểm đông quá nên người thân bệnh nhân phải ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ định đi chụp MRI, CT-scan bên ngoài vì ở đây không có đủ máy móc thực hiện.

Đã hơn 20h ngày 2-3, vợ chồng ông L.V.Q. (53 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) ngồi co ro trên ghế đá trước khu D Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi được xe của Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế chở về.

"Chúng tôi đang đợi thêm người nhà trở về trên chuyến xe sau rồi chắc thuê nhà trọ ngủ tạm để sáng sớm qua lại bệnh viện để bác sĩ đọc kết quả". Ông Q. kể bỗng dưng ông bị teo tóp hai cẳng chân từ 20 ngày nay, 5h30 sáng 2-3, hai vợ chồng ông có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy thì số thứ tự ông bốc được đã trên 800. Mãi mới được khám, khám rồi thì lên xe đi chụp chiếu.

Nhiều bệnh nhân cho hay việc thực hiện chụp chiếu tại Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh vẫn được BHYT thanh toán, chi trả như tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhưng với những bệnh nhân không có BHYT thì thanh toán theo giá dịch vụ tại Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh và giá này "chát" hơn bệnh viện công.

Theo chân bệnh nhân, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế vào trưa 3-3.

Tại đây bệnh nhân và người nhà ngồi chật kín các dãy băng ghế, trong đó chủ yếu là bệnh nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển đến. Cùng lúc này, từng nhóm bệnh nhân đã chụp chiếu ra về.

Ngoài cổng bệnh viện này, vẫn có nhiều chiếc xe khác chở bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy sang dù giữa trưa.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ tại Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), Bệnh viện Thống Nhất tại TP.HCM... cho biết thời gian gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân được các bệnh viện khác chuyển qua. Nhiều bệnh nhân lặn lội từ tuyến tỉnh cũng phải lên TP.HCM tìm nơi điều trị vì thiếu dụng cụ để mổ, thiếu trang thiết bị chẩn đoán, điều trị...

"Nóng" nhưng vẫn phải chờ

Trước đó bộ trưởng Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ về hai vấn đề nóng của các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay.

Thứ nhất: về vấn đề máy móc để khám chữa bệnh, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ quy định, đối với những máy sau ngày 5-11-2022 mới triển khai ký hợp đồng thì sẽ tiếp tục được sử dụng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Thứ hai: liên quan những vướng mắc trong quá trình thực hiện giá của các gói thầu, các quy định liên quan ba báo giá, liên quan quá trình triển khai Luật đấu thầu, nghị định 63, nghị định 151 và thông tư 68 của Bộ Tài chính, bộ trưởng Bộ Y tế trước đây cho hay sẽ giải quyết ngay trong cuối tháng 2 đầu tháng 3.

Thế nhưng đến ngày 3-3 vẫn chưa có phương án nào được đưa ra để giải quyết vấn đề "nóng" này.

Nhiều vướng mắc trong nghị quyết 144

Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện nghị quyết 144 của Chính phủ về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Hiện bệnh viện không thể xác định giá trị thật của trang thiết bị y tế, xây dựng giá gói thầu để mua sắm.

Đặc biệt hầu hết các trang thiết bị y tế kỹ thuật cao như máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy siêu âm doppler màu... đều không có đủ ba báo giá theo quy định để thực hiện đấu thầu mua sắm mới cũng như sửa chữa, bảo trì. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Một bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện hạng 1 ở TP.HCM cho biết hiện có nhiều bệnh viện đang thiếu trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là các bệnh viện sử dụng các vật liệu tiêu hao giá trị lớn.

Nhiều năm gắn bó với nghề, vị bác sĩ này cho rằng quy định ba báo giá hiện nay rất bất cập, khiến nhiều bệnh viện gặp khó trong công tác mua sắm, đấu thầu trang thiết bị.

Bệnh viện kêu cứu, nhưng hóa chất, thiết bị kẹt cứng ở cửa khẩu

Trong khi bệnh viện thiếu hóa chất xét nghiệm, đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu hóa chất, thiết bị chuyên sử dụng xét nghiệm gene và ung thư lại hoảng hốt vì máy đã lưu kho ở sân bay Nội Bài hai tuần nay, nhiều hóa chất sắp về nhưng vướng thủ tục, kẹt cứng không thể thông quan.

"Hiện Viện Huyết học - truyền máu trung ương đã gọi báo thiếu hóa chất xét nghiệm trường hợp mang gene nguy cơ sinh con tan máu bẩm sinh; Bệnh viện Bạch Mai báo cần hóa chất xét nghiệm ung thư; Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cần hóa chất xét nghiệm gene chẩn đoán nguyên nhân trường hợp sảy thai liên tiếp; Bệnh viện Nhi trung ương cần hóa chất xét nghiệm trường hợp bệnh nhi hôn mê gan...

Những loại hóa chất này hạn dùng rất ngắn nên chúng tôi không dám tích trữ, bệnh viện cũng không dám, hóa chất đã hết từ tháng 1 mà hiện đã là tháng 3", đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Lý do dẫn đến tình huống bệnh viện cần mà hàng lại không thông quan được là vướng mắc trong nghị định 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế.

Theo nghị định, các mặt hàng thuộc nhóm C, D (thiết bị, vật tư có xâm nhập cơ thể hoặc bệnh lý nghiêm trọng) phải có số đăng ký lưu hành mới được nhập khẩu, tuy nhiên khâu cấp số đăng ký lưu hành lại vướng chính từ Bộ Y tế.

"Chúng tôi đã chuẩn bị nộp hồ sơ từ năm 2017, khi đó thực hiện theo hướng dẫn của nghị định 36, nhưng khi nghị định 36 không khả thi, phải sửa đổi thì hồ sơ chuyển tiếp sang nghị định 98.

Vấn đề ở chỗ các mẫu biểu thay đổi, trước hồ sơ gửi Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, nay vụ chuyển thành cục, chỉ khác một chữ cũng phải làm hồ sơ lại.

Trong khi hồ sơ chúng tôi phải gửi nhà sản xuất ở nước ngoài, không dễ dàng đáp ứng yêu cầu về thời gian vì cần thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự", vị này nói thêm. Đó là chưa kể khi gửi hồ sơ lên thì việc xét duyệt cũng rất chậm. Từ đó dẫn đến tình huống bệnh viện chờ.

Doanh nghiệp này cũng nhập khẩu một máy xét nghiệm gene tan máu bẩm sinh tự động dự định tặng cho bệnh viện, nhưng do yêu cầu về số đăng ký mà máy vẫn chưa lấy về được.

Trong khi do máy hiện tại của bệnh viện hỏng, các kỹ thuật viên đang phải làm xét nghiệm bằng tay (mỗi mẻ được tám xét nghiệm), nếu có máy mỗi mẻ được 30 xét nghiệm và độ chính xác cao hơn.

Những khó khăn kể trên xuất phát từ những văn bản ban hành năm 2021 - 2022 và đều cho thấy có bất cập. Thậm chí nghị quyết 144, thông tư 68 (Bộ Tài chính) mới ban hành năm 2022 đến nay đã có bất cập và cần sửa đổi.

Văn bản bàn giấy đã khiến vướng mắc kéo dài, khó khăn kéo dài và cần một cuộc "đại phẫu" để thay đổi.

Chiều tối 3-3, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký ban hành nghị định 98 sửa đổi, cho phép tự động gia hạn giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành, khơi thông các vướng mắc trong nhập khẩu trang thiết bị y tế./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A đợt 1 trên toàn quốc từ 1/6

Bộ Y tế triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A đợt 1 trên toàn quốc từ 1/6

Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.
Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế vừa công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP và một số văn bản liên quan.
Bộ Y tế yêu cầu phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế

Bộ Y tế yêu cầu phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế

Ngày 21/5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi đến giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường đại học, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành… về phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế tại bệnh viện.

Các tin khác

Nhiều người còn chủ quan các bệnh về mạch máu gây biến chứng nguy hiểm

Nhiều người còn chủ quan các bệnh về mạch máu gây biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, mô hình bệnh tật liên quan đến mạch máu rất đa dạng, liên quan đến nhiều chuyên ngành khác nhau như: tim mạch, nội tiết, lão khoa. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan, chưa chú trọng phòng ngừa và không thăm khám, điều trị kịp thời dẫn đến loét chi, hoại tử, thậm chí biến chứng nguy hiểm.
Bệnh dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

Bệnh dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

Chiều 3/6, tại Phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
Đắk Lắk: 6 người nhập viện do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Đắk Lắk: 6 người nhập viện do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Những ngày qua, rộ lên thông tin nấm mọc từ xác nhộng ve sầu bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Nhiều người ở Đắk Lắk đào về bán và nấu ăn, gây ra 2 vụ ngộ độc.
Hàng ngàn ca bệnh Tay-Chân-Miệng, đã có bệnh nhi tử vong

Hàng ngàn ca bệnh Tay-Chân-Miệng, đã có bệnh nhi tử vong

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vừa qua, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa một trường hợp nghi mắc bệnh tay chân miệng, nhưng tình trạng quá nặng, bệnh nhi đã tử vong vào ngày 31/5.
Điện Biên xuất hiện 3 ổ dịch bệnh than: Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt sức khỏe những người liên quan

Điện Biên xuất hiện 3 ổ dịch bệnh than: Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt sức khỏe những người liên quan

Chiều 2/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ 5/5 - 30/5/2023 tại huyện Tủa Chùa (Điện Biên) ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Tất cả các trường hợp mắc đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.
48 người ngộ độc khi sau ăn tiệc cưới ở Quảng Trị: Thủ phạm là chủng khuẩn Bacillus cereus

48 người ngộ độc khi sau ăn tiệc cưới ở Quảng Trị: Thủ phạm là chủng khuẩn Bacillus cereus

Sau khi dự tiệc cưới, 48 người ở Quảng Trị có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người đau đầu, sốt nhẹ. Cơ quan chức năng xác định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc.
Virus HMPV: kẻ thù thầm lặng nhưng nguy hiểm

Virus HMPV: kẻ thù thầm lặng nhưng nguy hiểm

Theo hệ thống giám sát virus đường hô hấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các trường hợp nhiễm metapneumovirus, hay HMPV, tăng đột biến vào mùa xuân năm nay.
Hạt bụi mịn trong không khí có thể gây đau tim đột ngột

Hạt bụi mịn trong không khí có thể gây đau tim đột ngột

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Public Health, sử dụng dữ liệu thu thập trong gần 1 thập kỷ tại Singapore cho thấy, nồng độ các hạt nhỏ trong không khí tăng lên có thể gây ra các cơn ngừng tim.
Phụ nữ mang thai cần sàng lọc trước sinh bệnh Thalassemia để can thiệp hợp lý

Phụ nữ mang thai cần sàng lọc trước sinh bệnh Thalassemia để can thiệp hợp lý

Bệnh Thalassemia là bệnh thiếu máu tan máu di truyền, nghĩa là thai có thể thừa hưởng bệnh này từ bố hoặc mẹ. Bệnh này có hai thể là alpha và beta Thalassemia. Tỷ lệ người mang gene Thalassemia ở Việt Nam là khoảng 3% dân số.
Bộ Y tế triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A đợt 1 trên toàn quốc từ 1/6

Bộ Y tế triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A đợt 1 trên toàn quốc từ 1/6

Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.
Hơn 3.480 doanh nghiệp ở Đồng Nai chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

Hơn 3.480 doanh nghiệp ở Đồng Nai chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương này còn 3.480 doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH cho người lao động.
Tầm quan trọng của việc rèn dạy Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Tầm quan trọng của việc rèn dạy Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng đối với quá trình phát triển toàn diện của trẻ em. Đây chính là “liều vắc xin” bảo vệ trẻ em trong thế giới nhiều biến động và bất trắc. Vậy hãy trang bị sớm cho trẻ.
Uống chè xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe

Uống chè xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe

Chè xanh là loại đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên uống chè xanh đúng cách thì không phải ai cũng biết. Uống chè xanh đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng nếu uống không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao vào thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao vào thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Theo Hội tim mạch Mỹ (AHA), bốc hỏa và đổ mồ hôi vào ban đêm là những triệu chứng đặc trưng của thời kỳ mãn kinh. Nhưng có một vấn đề khác xảy ra với phụ nữ bước vào độ tuổi cuối 40 và đầu 50 mà họ có thể không nhận biết được, đó là gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Những món canh mát gan, thanh nhiệt giải độc trong mùa hè

Những món canh mát gan, thanh nhiệt giải độc trong mùa hè

Mùa hè oi bức nóng nực các bà nội trợ thường phải đắn đo xem phải nấu món canh gì vừa ngon, vừa giải nhiệt cho các thành viên trong gia đình mình. Dưới đây là 5 món canh mát gan, thanh nhiệt giải độc cực tốt trong mùa hè.
Xem thêm
Bộ Y tế đình chỉ, thu hồi lô thuốc Myomethol do vi phạm chất lượng

Bộ Y tế đình chỉ, thu hồi lô thuốc Myomethol do vi phạm chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành toàn quốc, thu hồi toàn bộ mặt hàng thuốc Myomethol có số đăng ký: VN-17397-13.
Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Ngày 23-5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh các bác sĩ, quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm.
Đề nghị WHO tìm kiếm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam

Đề nghị WHO tìm kiếm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam

Ngày 23-5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông tin đã trao đổi và làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và WHO đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ khẩn cấp thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam.
Nhiều người còn chủ quan các bệnh về mạch máu gây biến chứng nguy hiểm

Nhiều người còn chủ quan các bệnh về mạch máu gây biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, mô hình bệnh tật liên quan đến mạch máu rất đa dạng, liên quan đến nhiều chuyên ngành khác nhau như: tim mạch, nội tiết, lão khoa. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan, chưa chú trọng phòng ngừa và không thăm khám, điều trị kịp thời dẫn đến loét chi, hoại tử, thậm chí biến chứng nguy hiểm.
Bệnh dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

Bệnh dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

Chiều 3/6, tại Phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
Đắk Lắk: 6 người nhập viện do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Đắk Lắk: 6 người nhập viện do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Những ngày qua, rộ lên thông tin nấm mọc từ xác nhộng ve sầu bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Nhiều người ở Đắk Lắk đào về bán và nấu ăn, gây ra 2 vụ ngộ độc.
Bắc Ninh: Xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng với 2 phòng khám có nhiều vi phạm

Bắc Ninh: Xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng với 2 phòng khám có nhiều vi phạm

Thanh tra sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Phòng khám Đa khoa quốc tế Nhân Ái, địa chỉ tại số 170 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) với số tiền 136 triệu đồng. Trước đó, Phòng khám đa khoa Thành Đô bị xử phạt hành chính 152 triệu đồng. Cả 2 đều bị phạt do loạt sai phạm trong quá trình hoạt động.
Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Tại hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định 07/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Nghị định 07/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ hết sức quan trọng, bước đầu tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế.
Chính thức ban hành văn bản

Chính thức ban hành văn bản 'cởi trói' cho bệnh viện

Chính phủ vừa ban hành nghị định 07 sửa đổi, bổ sung nghị định 98 và nghị quyết 30 sửa đổi nghị quyết 144. Điều này được kỳ vọng sẽ "cởi trói" cho ngành y tế
Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4907/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và kiểm định các trường đại học Đông Nam Á”.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội chức từ 7h30 - 12h00 ngày 11/12/2022.
Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Chương trình “Hand in Hand for International Talents” nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.
Hơn 3.480 doanh nghiệp ở Đồng Nai chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

Hơn 3.480 doanh nghiệp ở Đồng Nai chưa đóng bảo hiểm cho người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương này còn 3.480 doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH cho người lao động.
Khách hàng

Khách hàng 'tố' sản phẩm của Manulife và SCB: Chuyển đơn lên Bộ Công an

Vụ việc liên quan đến đơn tố giác Ngân hàng SCB đang được Cục C03, Bộ Công an thụ lý nên Công an TP.HCM sẽ phối hợp xác minh, chuyển giao theo quy định.
Tình tiết vụ hơn 30 đơn tố cáo SCB và Manulife bán bảo hiểm nhân thọ gây mất tiền?

Tình tiết vụ hơn 30 đơn tố cáo SCB và Manulife bán bảo hiểm nhân thọ gây mất tiền?

ác đơn tố cáo được phía công an tiếp nhận và sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết sau khi được phân loại.
Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế vừa công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP và một số văn bản liên quan.
Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh: Đảm bảo chế độ hỗ trợ nạn nhân tai nạn lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh: Đảm bảo chế độ hỗ trợ nạn nhân tai nạn lao động

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, ngày 16/6, Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh và đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà một số nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xin trả lại hơn 2.800 tỷ đồng tiền ngân sách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói gì?

Xin trả lại hơn 2.800 tỷ đồng tiền ngân sách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa báo cáo Chính phủ và phương án xử lý số tiền hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ chưa giải ngân hết. Gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được thực hiện theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.