Bệnh viện gắn mác quốc tế: Sớm có quy định, tránh đánh lận con đen

Cập nhật: 16:00 | 20/09/2019
Theo luật sư, pháp luật Việt Nam hiện chỉ quy định hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế. Vì thế, cơ quan chức năng cần sớm xây dựng quy định để tránh việc đặt tên tùy tiện dẫn tới gây nhầm lẫn cho người dân.

Thiếu quy định về bệnh viện quốc tế

Trong loạt bài “Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong”, NTNN/Dân Việt đã phản ánh tình trạng hàng loạt các bệnh viện, phòng khám có kèm theo tên “quốc tế” mọc lên “như nấm sau mưa” trong cả nước.

Riêng tại địa bàn TP.Hà Nội, thống kê của Sở Y tế thành phố cho thấy, có tới 3.700 phòng khám, trong đó bao gồm cả đa khoa, chuyên khoa. Tuy nhiên, nhiều phòng khám được đặt tên có thêm chữ “quốc tế” hay quảng cáo với chất lượng quốc tế chỉ để... truyền thông.

benh vien gan mac quoc te som co quy dinh tranh danh lan con den

Phòng khám đa khoa tự gắn mác "quốc tế" Thanh Chân. (Ảnh: Đình Việt)

Trao đổi với PV NTNN/Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, đối với cơ sở khám chữa bệnh, hiện nay theo quy định tại Điều 81 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước, tư nhân và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

benh vien gan mac quoc te som co quy dinh tranh danh lan con den

"Cần sớm nghiên cứu xây dựng quy định cụ thể cho việc đặt tên các bệnh viện, phòng khám để tránh tình trạng sử dụng tên “quốc tế” tùy tiện. Điều này có thể dẫn tới tình trạng lập lờ đánh lận con đen, dùng mác “quốc tế” để dụ khách hàng trong khi chất lượng chưa đến tầm quốc tế”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh

Trong đó, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bao gồm 4 tuyến như sau: Tuyến T.Ư; tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tuyến xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định về hình thức tổ chức của cơ sở khám, chữa bệnh nêu rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập theo quy định của pháp luật và phải theo một trong các hình thức tổ chức sau đây: Bệnh viện bao gồm bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa; bệnh xá thuộc lực lượng công an nhân dân; phòng khám đa khoa; phòng khám chuyên khoa; nhà hộ sinh; cơ sở dịch vụ y tế…

“Như vậy, theo các quy định trên, hiện pháp luật nước ta chỉ quy định về hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế” – luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, hiện nay có rất nhiều bệnh viện quốc tế được quảng cáo là bệnh viện tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng về điều này.

Có thể truy cứu hình sự

Vị luật sư nhấn mạnh, trong trường hợp các bệnh viện, phòng khám này quảng cáo, gây nhầm lẫn về chất lượng, dịch vụ… có thể sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Luật Quảng cáo năm 2012 quy định rõ quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo đó, phạt tiền từ 50.000.000 - 70.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo quy định tại khoản 5 Điều 151 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Quảng cáo gian đối” theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, trong trường hợp, các cơ sở khám chữa bệnh này vi phạm các quy định về điều kiện khám chữa bệnh sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong trường hợp, cơ sở khám bệnh vi phạm quy định về khám chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng như thương tích từ 61% trở lên hoặc làm chết người… cá nhân chịu trách nhiệm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015.

Dư luận sau loạt bài "Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong"

Trường học quốc tế, rồi lại BV quốc tế, nhưng có thật đâu! "Những năm gần đây ở Hà Nội xuất hiện giới siêu giàu. Chính vì vậy dịch vụ CAO CẤP kéo theo đủ thứ... trong đó có mở trường đặc biệt mang mác quốc tế để cho người giàu có gởi con em vào học giữ trẻ giá cao ngất. Bệnh viện quốc tế cũng vậy, mở ra ồ ạt, chỗ nào cũng gắn mác quốc tế dù chẳng được tổ chức quốc tế nào công nhận. Cũng chẳng có bác sỹ nào là nước ngoài. Dân tình cứ thấy quốc tế thì lao vào thôi mà không tìm hiểu. Rồi có khi tiền thì quốc tế nhưng chất lượng lại Việt Nam".

Bạn đọc Phan Văn Long (Long.phamvan45@gmail.com)

Bộ Y tế không thể làm ngơ, thả nổi "Đề nghị Bộ Y tế phải sớm có quy định cụ thể, đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể thế nào là BV, thế nào là phòng khám quốc tế, không thể để tình trạng thích thì đưa vào cho oai, không thích lại bỏ ra, các bệnh viện, phòng khám tư tha hồ lập lờ đánh lận con đen như vậy. Như vậy, thiệt thòi nhất vẫn là người dân. Vì không có thông tin, không được chỉ dẫn cụ thể nên có khi tiền mất tật mang. Cứ nghĩ BV đẳng cấp quốc tế thì cái gì cũng phải quốc tế nhưng ai có ngờ là chỉ có mỗi cái tên quốc tế và thu tiền quốc tế thôi".

Bạn đọc Hoàng Hải Phong (hoanghaivan25@gmail.com)

Sao cứ phải gắn mác "quốc tế" làm gì? "Tôi thấy giờ chất lượng các BV, phòng khám nội cũng tốt lắm, chất lượng dịch vụ được nâng lên rất nhiều, trong thời buổi thị trường cạnh tranh ai làm tốt người đó sẽ có nhiều khách hàng. Việc gì phải sử dụng chiêu trò, phải sử dụng cái tên, cái mác "quốc tế" mà mình không thực có để đánh bóng. Khách hàng người ta cũng thông minh lắm, chỉ một lần sử dụng dịch vụ họ biết ngay là tốt hay không nên quốc tế hay Việt Nam thì chất lượng mới quan trọng".

Bạn đọc Vu Le Lan Anh (lananhvu53@gmail.com)

Dân Việt

  • Xin chờ trong giây lát...