Bị kiện, VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vội vàng hủy Quyết định giải quyết khiếu nại 242

Giám đốc VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 23/QĐ-VPĐKĐ ngày 9/2/2022 hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 242/ QĐ-VPĐKĐ ngày 17/12/2021 đối với ông Nguyến Tiến Dân, liên quan đến việc xin cấp GCN QSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị.

Theo Quyết định số 23/QĐ-VPĐKĐ ngày 9/2/2022 của Văn phòng đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) tỉnh Quảng Ngãi, lý do hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 242/ QĐ-VPĐKĐ ngày 17/12/2021 là do chưa tiến hành đối thoại với người khiếu nại (ông Nguyễn Tiến Dân) theo quy định.

Bị kiện, VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vội vàng hủy Quyết định giải quyết khiếu nại 242
VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 23 hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 242.

Trước đó một ngày, TAND tỉnh Quảng Ngãi có Thông báo số 2/2022/TB-TA ngày 8/2/2022 chuyển vụ việc ông Nguyễn Tiến Dân khởi kiện VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi sang đối thoại. Đây là vụ kiện hành vi hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, do cơ quan này không thực hiện thủ tục hành chính để cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất số 79, tờ bản đồ số 42 tại thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh cho ông Nguyễn Tiến Dân – người đại diện cho gia đình chính sách Mẹ VNAH Trương Thị Thị.

Thửa đất này do ông bà để lại, được bà Trương Thị Thị kê khai theo Chỉ thị 299-TTg và đứng tên trong Sổ đăng ký ruộng đất (mẫu 5b). Theo đó, Tòa án đề nghị bên bị kiện phải trả lời cho Tòa biết đồng ý hoặc không đồng ý tiến hành hòa giải và Hòa giải viên đã được chỉ định.

Mới đây, ngày 17/2/2022, VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi gửi thư mời ông Nguyễn Tiến Dân đến đối thoại để xác minh khiếu nại vào ngày 24/2/2022. Tuy nhiên, sau đó, cơ quan này lại thông báo hoãn cuộc đối thoại.

Liên quan đến việc xin cấp GCN QSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị, Báo Tri thức Cuộc sống - chuyên trang Tầm nhìn đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh việc VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi chi nhánh huyện Sơn Tịnh liên tục “nại” ra nhiều lý do khác nhau để thoái thác cấp GCN QSDĐ tại thửa đất nêu trên cho ông Nguyễn Tiến Dân.

Mặc dù trước đó, UBND huyện Sơn Tịnh đã có Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 thu hồi GCN QSDĐ 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB ngày 27/12/2020 đã cấp “không đúng đối tượng sử dụng đất” cho hộ ông Trương Thức tại thửa đất nêu trên; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 bác khiếu nại của ông Trương Thức đối với Quyết định số 1817/QĐ-UBND; Ông Trương Thức khởi kiện Quyết định số 1814/QĐ-UBND nhưng Bản án số 09/2019/HC-ST ngày 26/7/2019 của TAND tỉnh Quảng Ngãi và Bản án phúc thẩm số 221/2019/HC-PT ngày 13/11/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đều bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức, công nhận việc thu hồi GCN QSDĐ 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB ngày 27/12/2020 là đúng quy định.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực (không có giám đốc thẩm, tái thẩm), UBND huyện Sơn Tịnh đã chính thức tiến hành thu hồi GCN QSDĐ số 09040/QSDĐ/1036 ngày 27/12/2000 đã cấp cho hộ ông Trương Thức. Ông Nguyễn Tiến Dân đã đại diện cho gia đình làm hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất bà Trương Thị Thị để lại với mục đích làm nhà tưởng niệm cho mẹ VNAH và người thân hy sinh trong chiến tranh.

Gia đình ông Trương Thức liên tục cản trở việc đo đạc thửa đất, không chấp hành bản án của các quyết định.
Gia đình ông Trương Thức liên tục cản trở việc đo đạc thửa đất, không chấp hành bản án của các quyết định.

Tuy nhiên, khi tiến hành đo đạc thửa đất để làm thủ tục cấp GCN QSDĐ thì gia đình ông Trương Thức lại kéo đến cản trở. Còn Chi nhánh Sơn Tịnh thì đưa ra các lý do khác nhau như: thửa đất đang được ông Thức sử dụng để trồng cây keo; gia đình ông Thức cản trở nên không thể đo đạc, xác định ranh mốc giới thửa đất, hoặc do ông Tiến Dân và ông Trương thức chưa khởi kiện để Tòa công nhận và cấp GCN QSDĐ. Do đó, chi nhánh huyện Sơn Tịnh chưa có cơ sở để tiến hành bước tiếp theo…

Theo Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 242/ QĐ-VPĐKĐ ngày 17/12/2021, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay ông Nguyễn Tiến Dân xin cấp giấy chứng nhận nhưng giữa ông Trương Thức và gia đình ông Nguyễn Tiến Dân chưa thực hiện các nội dung theo ý kiến của UBND tỉnh Quảng Ngãi tại công văn 970/UBND-NC ngày 11/3/2021. Hơn nữa, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi chi nhánh huyện Sơn Tịnh không thực hiện được việc kiểm tra, đo đạc do gia đình do gia đình ông Trương Thức cản trở.

Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, theo quy đinh tại Khoản 5 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì trường hợp sử dụng đất của người đại diện là ông Nguyễn Tiến Dân không đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ.

Được biết, do Chi nhánh Sơn Tịnh đưa ra các lý do không chính đáng để trả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận nên ông Tiến Dân đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét việc cơ quan này không chấp hành Bản án, Quyết định của UBND huyện Sơn Tịnh và UBND tỉnh Quảng Ngãi, của Cơ quan Thi hành án. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã có công văn 970/UBND-NC ngày 11/3/2021 hướng dẫn ông Nguyễn Tiến Dân khởi kiện để công nhận và cấp GCN QSDĐ.

Bị kiện, VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vội vàng hủy Quyết định giải quyết khiếu nại 242
Sơ đồ thửa đất xin cấp GCN QSDĐ đã được VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh vẽ autocad ngày 19/3/2021 và cung cấp cho gia đình ông Nguyễn Tiến Dân

Công văn 970/UBND-NC ngày 11/3/2021 nêu: “Việc giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, Chủ tịch UBND tỉnh và nội dung xét xử của Tòa án tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm (nêu trên) về việc thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho hộ ông Trương Thức, không công nhận nội dung đơn khiếu nại, khởi kiện của ông Trương Thức, không đồng nghĩa với việc công nhận và cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân”.

Và “quan hệ tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa ông Trương Thức và gia đình ông Nguyễn Tiến Dân chỉ được giải quyết khi các bên không tự thỏa thuận được và phát sinh tranh chấp đất đai được TAND cấp thẩm quyền tuyên xử công nhận QSDĐ cho bên nào thì bên đó được cấp giấy chứng nhận”.

Cũng cần nói thêm, thửa đất số 79, tờ bản đồ số 42 do bà Trương Thị Thị kê khai đăng ký theo Chỉ thị 299-TTg và đứng tên trong Sổ đăng ký ruộng đất (mẫu 5b) nhưng ông Trương Thức lại xin cấp GCN QSDĐ cho gia đình mình. Do đó, UBND huyện Sơn Tịnh đã ra Quyết định thu hồi GCN QSDĐ.

Mặt khác, tại công văn 134/TA/ KTNV&THA ngày 5/6/2020, TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng khẳng định: “cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm không tuyên về nội dung mà người phải thi hành án là ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân là người được thi hành án”.

Căn cứ vào khoản 1, Điều 311 Luật TTHC; Điều 15 Nghị định 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định “Trong trường hợp Quyết định và Bản án của Tòa án không chấp nhận khiếu kiện quyết định hành chính thì các bên đương sự tiếp tục thực hiện quyết định hành chính theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi vẫn yêu cầu ông Nguyễn Tiến Dân khởi kiện để công nhận đất của bà Trương Thị Thị để lại. Được biết, TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có giấy mời các bên đương sự tham gia đối thoại liên quan đến vụ kiện kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai vào đầu tháng 3 này./.

H.Nam

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

6 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

6 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Theo quy định những trường hợp dưới đây không được phép mua bán, cho tặng người dân nên biết để không bị thiệt khi giao dịch.
Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát

Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho thửa đất tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị.
Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đơn vị nào đã tự ý san lấp khu đất thuộc sở hữu hợp pháp của người dân?

Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đơn vị nào đã tự ý san lấp khu đất thuộc sở hữu hợp pháp của người dân?

Trong khi đang kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại phương án bồi thường giải phóng mặt bằng thì một phần khu đất của một hộ dân ở khu phố Xuân Phú, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn đã bị san phẳng.

Các tin khác

Nghỉ dưỡng đón năm mới trọn gói 5 sao tại Cam Ranh Riviera

Nghỉ dưỡng đón năm mới trọn gói 5 sao tại Cam Ranh Riviera

Hòa mình vào lễ hội countdown sôi động bên bờ biển, cùng nhau nhâm nhi ly rượu vang, thưởng thức tiệc buffet tại nhà hàng Á- Âu, vui bất tận trong tiệc bọt độc đáo… là những trải nghiệm thú vị đầu năm mới mà resort 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa dành cho bạn và những người thân yêu.
Mối quan hệ giữa ông Nghiệm, bà Dung và Công ty Anh Phát?

Mối quan hệ giữa ông Nghiệm, bà Dung và Công ty Anh Phát?

Giữa khu đất Công ty Anh Phát xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung, UBND huyện Yên Định đã chấp thuận 02 dự án dịch vụ thương mại cho bà Dung và ông Nghiệm từ năm 2018.
Quỹ từ thiện Natrumax với hành trình lan tỏa yêu thương

Quỹ từ thiện Natrumax với hành trình lan tỏa yêu thương

Hơn 3 năm qua trong hành trình nhân ái lan tỏa yêu thương, Công ty TNHH xuất khẩu sữa và dinh dưỡng quốc tế Natrumax thông qua các chương trình từ thiện cộng đồng như “Hạt gạo yêu thương”, “Áo ấm cho em”, “Tết sẻ chia”... đã trao tặng hàng triệu suất quà cho trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên mọi miền Tổ quốc, nhất là khu vực vùng cao, biên giới.
Đà Nẵng kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân liên quan dịch COVID-19

Đà Nẵng kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân liên quan dịch COVID-19

Ngày 5/15, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng có thông cáo kết luận về việc thi hành kỷ luật nhiều tổ chức Đảng, lãnh đạo Sở Y tế, Tài chính và Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.
Cháy kho phế liệu ở Đà Nẵng, giao thông bị ách tắc nhiều giờ

Cháy kho phế liệu ở Đà Nẵng, giao thông bị ách tắc nhiều giờ

Sáng 4/12, Công an TP Đà Nẵng cho biết, sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN đã khống chế đám cháy tại kho phế liệu bên QL14B, giao thông trở lại bình thường.
Thanh Hoá: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính trong thi hành nhiệm vụ, công vụ

Thanh Hoá: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính trong thi hành nhiệm vụ, công vụ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ký, ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.
Hà Nội: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân qua việc thực hiện tốt các mục tiêu chung về xây dựng NTM

Hà Nội: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân qua việc thực hiện tốt các mục tiêu chung về xây dựng NTM

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND của về thực hiện Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022

Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022

Sáng 26/11, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tưng bừng tổ chức “Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022”.
Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022. Dự ngày hội có 1.500 em học sinh trên địa bàn các huyện miền núi Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương.
Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành quyết định hủy bỏ 168 công trình, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố trên địa bàn.
Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại (600 chai Chivas Regal 18 và 120 chai The Macallan Aera). Số rượu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuât xứ.
Đà Nẵng: Tạm giữ nhiều loại hàng hóa vô chủ, không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng: Tạm giữ nhiều loại hàng hóa vô chủ, không rõ nguồn gốc

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đang tạm giữ số lượng lớn hàng hóa có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Bộ TN&MT: Ra văn bản đề nghị xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng

Bộ TN&MT: Ra văn bản đề nghị xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.
Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát trao quà hỗ trợ cho 85 trẻ em mồ côi tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Xem thêm