Bí thư TPHCM: Phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng

Sáng 19/3, tại buổi làm việc với UBND quận 1, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM - yêu cầu các đơn vị trước ngày 30/4 phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng.

Công trình phụ chứ không phải yêu cầu phụ

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, những ngày gần đây xã hội, báo chí rất quan tâm tới việc TPHCM bị bảng xếp hạng của QS Supplies, báo Nikkei Asia đánh giá chất lượng nhà vệ sinh công cộng của thành phố xếp thứ 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.

Nhận thấy xếp hạng có những phản ánh đúng thì thành phố phải khắc phục, nhìn nhận lại một cách nghiêm túc và cần hành động quyết liệt, nhanh nhất có thể. Ông đặt bài toán cho các đơn vị, tới 30/4, phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng. Theo ông Nên, việc này không có gì ghê gớm, chỉ là chưa quan tâm đúng mức. Trước đó, TPHCM cũng bàn nhiều phương án nhưng do chưa đúng mức nên hiệu quả chưa cao.

"Nhà vệ sinh là công trình phụ chứ không phải yêu cầu phụ, là nhu cầu sống của con người. Nếu sơ ý sẽ để lại hệ quả không như ý muốn", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Ông Nên cho rằng giải quyết vấn đề này để phục vụ người dân, để lại ấn tượng đẹp cho khách đến chứ không phải vì xếp hạng, vì được đánh giá.

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM đặt vấn đề vị trí đặt nhà vệ sinh phải thiết thực, không chỉ đặt vì số lượng. Việc kêu gọi xã hội hóa cũng có phương án để đáp ứng hai bên cùng có lợi. Xã hội hóa nhưng không để doanh nghiệp chịu thiệt.

Sẽ chấm điểm nhà vệ sinh

Bí thư TPHCM: Phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi làm việc. Ảnh: internet.

Tại buổi họp, ông Lê Đức Thanh - Chủ tịch UBND quận 1 - cho biết, hiện nay trên địa bàn quận 1 có 18 khu vệ sinh công cộng đang hoạt động tại 13 địa điểm công cộng gồm 4 chợ, 7 công viên, 1 trạm xe bus và 1 khu dân cư.

Theo ông Thanh, khó khăn hiện nay là quận 1 không có quỹ đất công cộng để bố trí nhà vệ sinh công cộng tại các chợ, công viên, bến xe bus trên địa bàn.

Từ năm 2017, UBND quận 1 đã chỉ đạo UBND 10 phường vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tạo điều kiện cho người dân và khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, có tình trạng một số nhà vệ sinh này không được đảm bảo vệ sinh, đồng thời, người dân còn tâm lý ngần ngại khi cần sử dụng nhà vệ sinh tại các khách sạn, nhà hàng cao cấp.

Cùng với đó, một số đề xuất đầu tư xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng trước đây của một số doanh nghiệp chưa hài hòa giữa vị trí nhà đầu tư mong muốn và vị trí cần thiết lắp đặt để phục vụ người dân… Song song, ý thức người sử dụng chưa cao, còn tình trạng người sử dụng tận dụng tắm giặt, lấy cắp vật dụng nhà vệ sinh.

UBND quận 1 đã đề xuất 3 giải pháp. Giải pháp 1, vận động các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, khách sạn,... trên địa bàn hỗ trợ, tạo điều kiện người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Đến nay đã có 100 đơn vị tham gia vào phong trào này.

Quận 1 đề xuất tổ chức thực hiện việc đánh giá, chấm điểm nhà vệ sinh đối với các cửa hàng, quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn với tiêu chí nhà vệ sinh sạch.

Lập mạng lưới các địa điểm nhà vệ sinh trên địa bàn quận 1 để phục vụ cho công tác quản lý và đánh giá chất lượng. Phổ biến, thông tin rộng rãi về các mạng lưới này bằng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông đại chúng để mọi người dễ dàng nhận biết, tiếp cận sử dụng.

Giải pháp 2 là nâng cấp, cải tạo và nâng cao chất lượng phục vụ các nhà vệ sinh công cộng hiện hữu. Giải pháp 3 là đầu tư xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng tại các khu đất trống chưa thực hiện dự án.

Báo cáo bổ sung, Phó Chủ tịch quận 1 Nguyễn Vũ Quang Vinh, cho biết, trong 18 khu vệ sinh công cộng chỉ có 5 nhà vệ sinh thu phí. Khó khăn lớn nhất của nhà đầu tư khi xây dựng nhà vệ sinh là địa điểm xây dựng; kinh phí đầu tư ban đầu; chi phí vận hành.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, Sở đã phối hợp với quận 1 để làm việc với nhà đầu tư. Nhà đầu tư cho biết phải mất 3 năm hoạt động mới có thể đủ chi phí đầu tư ban đầu và còn 10 chi phí khác trong quá trình hoạt động của nhà vệ sinh. Nguồn thu có thể lấy từ quảng cáo và kinh doanh cửa hàng tiện ích. Hiện vẫn còn những khó khăn nhất định cần bàn thảo với nhà đầu tư.

"Nếu thực hiện việc này thì thành phố không phải bỏ tiền ngân sách nhưng quan trọng là phương thức và cách giám sát. Việc tham gia của các tổ chức nhà vệ sinh có năng lực, chuyên môn đề xuất phương án hoàn toàn khả quan và có thể làm được", ông Thắng nói.

"Tuyệt đối không được xấu hơn"

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên hoan nghênh quận 1 đã có những sáng kiến mang tính chất vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tạo điều kiện cho người dân và khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Ông giao nhiệm vụ với quận trung tâm tiếp tục thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị thành phố, trong đó đặt nhà vệ sinh công cộng lên là nhu cầu thiết yếu, quan trọng để quan tâm, đầu tư quản lý đúng với mục tiêu xây dựng thành phố văn minh.

Về lâu dài, tiếp tục rà soát tính đồng bộ từ khoa học, thực tiễn trên địa bàn về quy hoạch, xây dựng, môi trường, giao thông, văn hóa. Từ đó đưa ra quy định, quy chế có liên quan.

Trước mắt, ông chỉ đạo chia ra từng giai đoạn để triển khai, có chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, thực hiện các kế hoạch một cách quyết liệt, cụ thể, linh hoạt. Từ nay cho tới 30/4, vận động doanh nghiệp, cửa hàng tạo điều kiện cho người dân và khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh theo kế hoạch của quận 1, sau đó dần trở thành nề nếp.

Ông Nên nhấn mạnh việc thực hiện vận động nhưng phải tổ chức sao cho phù hợp, có kiểm tra để cuộc vận động có giá trị. Đồng thời, các đơn vị cần rà soát, kiểm tra lại trường học, bệnh viện, chợ, công sở, công viên, UBND phường, khu phố, các tổ chức chính trị xã hội... cùng tham gia cho người dân và khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Đây không chỉ là vận động mà còn là trách nhiệm của các cơ quan trên.

Song song đó, các đơn vị tổ chức rà soát thật nhanh toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh công cộng, tiến hành tu sửa, đưa vào hoạt động những nơi đã có nhưng bây giờ không hoạt động. Về vướng mắc, điều nào trong thẩm quyền của TP thì tìm cách triển khai, ngoài thẩm quyền của TP thì đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xem xét. Bí thư Nên nhấn mạnh cần dứt điểm tháo gỡ chứ không phải vì khó mà dừng lại.

"Tinh thần là làm sao để mỗi ngày một tốt hơn, tuyệt đối không được xấu hơn", Bí thư Thành phố nhấn mạnh ./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội: Tạo điều kiện cho TPHCM phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của cả nước

Quốc hội: Tạo điều kiện cho TPHCM phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của cả nước

Tiếp tục chương trình nghị sự, sáng 26/5, Quốc hội nghe Tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hộivề thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
TPHCM muốn thí điểm phát triển đô thị theo mô hình TOD

TPHCM muốn thí điểm phát triển đô thị theo mô hình TOD

Mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) của Nhật Bản gồm các hình thức: TOD khu vực tư nhân, TOD khu vực Chính phủ, phát triển tập trung quanh nhà ga, phát triển quảng trường ga với các chức năng trung chuyển không giới hạn đối với giao thông công cộng đang được TPHCM thí điểm.
TP. HCM: Bắt nghi can là một người phụ nữ 5 lần bị phóng hỏa chung cư Phú Hoàng Anh

TP. HCM: Bắt nghi can là một người phụ nữ 5 lần bị phóng hỏa chung cư Phú Hoàng Anh

Ngày 6/5, Công an huyện Nhà Bè, TP. HCM đang tạm giữ một phụ nữ là nghi can gây ra vụ phóng hỏa xảy ra vào lúc 2h36’ cùng ngày tại block B, chung cư Phú Hoàng Anh (đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Các tin khác

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Đêm Khai mạc hoành tráng chưa từng có

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Đêm Khai mạc hoành tráng chưa từng có

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 được tổ chức lần thứ 10, với chủ đề "Khánh Hòa - Khát vọng phát triển" đã được chuẩn bị rất công phu. Đêm 3/6, Lễ Khai mạc đã diễn ra hoành tráng, hiện đại, hấp dẫn, sôi động... chưa từng có. Lễ hội sẽ kéo dài đến ngày 6/6, thu hút đông đảo du khách.
Khoảng 1,93 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm từ hôm nay

Khoảng 1,93 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm từ hôm nay

Từ 6h30 sáng nay 3/6, hệ thống tự động gia hạn đăng kiểm với ô tô cá nhân dưới 9 chỗ chính thức vận hành. Sẽ có hơn 1,9 triệu xe được tự động gia hạn thêm 6 tháng.
Xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm 2023

Xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm 2023

Hàng tồn kho tại Mỹ và toàn thế giới đang giảm với tốc độ khá nhanh và vấn đề hàng tồn kho dự báo sẽ được giải quyết vào cuối năm nay. Triển vọng cho khối sản xuất đang tích cực trở lại và đơn hàng tại các nhà máy ở Việt Nam sẽ phục hồi từ cuối năm 2023.
Cầu Giấy – Hà Nội: Sẽ cắt điện những đơn vị nào cố tình vi phạm PCCC

Cầu Giấy – Hà Nội: Sẽ cắt điện những đơn vị nào cố tình vi phạm PCCC

Tháng 5/2023 vừa qua, ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã kí văn bản về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC)… Theo đó, sẽ chỉ đạo cắt điện đối với những đơn vị cố tình vi phạm.
Ngày Thiếu nhi được tổ chức như thế nào ở các nước?

Ngày Thiếu nhi được tổ chức như thế nào ở các nước?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đến thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc như thế nào?

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc như thế nào?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Mặt bằng cho cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đã đạt hơn 83%

Mặt bằng cho cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đã đạt hơn 83%

Thông tin về tiến độ GPMB dự án cao tốc phía đông giai đoạn 2021 - 2025 (giai đoạn 2), Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, tính đến nay, tổng chiều dài mặt bằng đã được các địa phương bàn giao khoảng 600 km, đạt hơn 83%.
5 tháng đầu năm, cả nước đón gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế

5 tháng đầu năm, cả nước đón gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế

Trong tháng 5/2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 916.3000 lượt người, đưa tổng số khách quốc tế đến nước ta trong 5 tháng qua đạt gần 4,6 triệu lượt.
Nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài tới 31/5

Nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài tới 31/5

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5; nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6.
Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, giới thiệu và quảng bá tiềm năng cũng như các lợi thế, danh mục dự án ưu tiên, chính sách ưu đãi của tỉnh Hà Tĩnh tới các nhà đầu tư.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng máy tính bảng, học bổng và quà cho 20 em học sinh học giỏi, học sinh nghèo hiếu học, đồng thời, trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học xã Ninh Sở và xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.
Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nhận định mới nhất cho thấy bão ít có khả năng tác động đến Biển Đông.
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Xem thêm
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Chỉ được 1/13 phiếu tín nhiệm nhưng ông Trần Văn Thắng vẫn được Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công (thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên) theo trường hơp “đặc biệt”. Trong khi đó Hội Cựu chiến binh TP Phổ Yên ra Quyết định bổ nhiệm ông Thắng lại “đổ” do Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị.
Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Một người dân ở tỉnh Bình Dương vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, để tố cáo một nhóm người đã có hành vi giới thiệu bán hàng phế liệu là dây đồng tại Công ty Điện lực và sau đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.
Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.
Ia Pa – Gia Lai: Nguồn vốn đầu tư Nông thôn mới đang bị sử dụng sai mục đích tại xã Chư Mố?

Ia Pa – Gia Lai: Nguồn vốn đầu tư Nông thôn mới đang bị sử dụng sai mục đích tại xã Chư Mố?

Mặc dù các văn bản pháp luật quy định rất cụ thể và cán bộ phụ trách đã chỉ rõ sai phạm, nhưng Chủ tịch UBND xã Chư Mố huyện Ia Pa vẫn quyết định chi nguồn vốn Nông thôn mới để đầu tư cho công trình theo ý muốn chủ quan của mình.
Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Toàn bộ Dự án đang được thi công các hạng mục nằm trên diện tích đất Lâm nghiệp mà chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.