Bị truy tố oan gần 5 năm, nữ công nhân được bồi thường 200 triệu đồng

Cập nhật: 09:16 | 19/08/2019
Nữ công nhân bị truy tố oan gần 5 năm được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh (TP.HCM) bồi thường số tiền 200 triệu đồng.

Ngày 16/8, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đã chính thức bồi thường 200 triệu đồng cho chị Tiết Lệ Trân, người bị cơ quan này truy tố oan trong một vụ tai nạn giao thông.

Luật sư Lê Quang Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM, người bảo vệ quyền lợi cho chị Trân) thay mặt chị Trân nói: “Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đã nhanh chóng giải quyết số tiền bồi thường để cho Trân sớm ổn định cuộc sống”.

Theo nội dung của vụ án, khoảng giữa tháng 4/2012, chị Tiết Lệ Trân chở bạn là Mỹ Vân bằng xe máy trên quốc lộ 1A, từ cầu Bình Điền về chợ Bình Chánh thì xảy ra tai nạn.

Chị Trân bị gãy tay, thương tật 13%. Nạn nhân Vân bị xe tải cán qua đùi, thương tật 85%.

Đến tháng 10/2014, chị Trân bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, khung hình phạt đến 5 năm tù.

bi truy to oan gan 5 nam nu cong nhan duoc boi thuong 200 trieu dong

Chị Trân và luật sư Lê Quang Vũ làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh.

Phía Viện kiểm sát cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tai nạn là chị Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, xử lý kém khiến chị Vân bị thương nặng.

Chị Trân liên tục kêu oan, cho rằng ô tô tải bất ngờ chạy vào làn xe máy quẹt vào tay lái khiến chị mất thăng bằng. Xe tải sau đó đánh lái sang trái trở về làn ôtô, phanh đột ngột làm chị Vân ngồi sau xe máy ngã xuống đường, tiếp đó có lực đẩy vào đuôi xe máy làm chị Trân ngã, bị xe ba gác kéo đi một đoạn.

Sau nhiều lần xét xử, Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh phải trả hồ sơ do chức cứ buộc tội chưa rõ ràng. Tuy nhiên, phía Viện kiểm sát vẫn bảo lưu quan điểm của mình.

Sau nhiều năm không chứng minh được chị Trân thực hiện hành vi phạm tội, tháng 10/2018, Công an huyện Bình Chánh đình chỉ điều tra bị can đối với chị Trân.

Chị gửi đơn yêu cầu Viện kiểm sát huyện Bình Chánh xin lỗi công khai và đòi bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan hơn 1.600 ngày.

bi truy to oan gan 5 nam nu cong nhan duoc boi thuong 200 trieu dong

Chị Trân kể lại sự việc, mắt ngấn lệ.

Chị Trân cho biết, ban đầu chị yêu cầu bồi thường gần 400 triệu đồng bao gồm tiền bị truy tố oan và các chi phí phát sinh... Nhưng muốn sớm kết thúc vụ việc để yên ổn cuộc sống nên chị chấp nhận mức 200 triệu đồng như Viện kiểm sát đề nghị.

"Phải chi các anh điều tra nghe em từ đầu thì đã không có chuyện như ngày hôm nay. Em mong được sớm giải quyết để có tiền hỗ trợ Vân phục hồi sức khỏe. Gần đây cô ấy phải mổ lại khớp gối", Trân nói.

“Một buổi sáng năm 2014, công an triệu tập mình và đưa quyết định khởi tố, họ bắt mình trực tiếp qua nhà tạm giữ, mình phải đứng trong đó rất lâu để cho anh công an chụp hình, cầm một cái bảng số giơ lên như tội phạm.

Mình rất ức, nghĩ không có làm gì sai nhưng sao lại như vậy. Đối với một đứa con gái mới vừa đôi mươi mà phải cầm bảng số như thế nó làm cho chị bị mất hết thể diện. Hình ảnh ấy ám ảnh chị mãi cho đến tận bây giờ”, Trân nói trong nước mắt.

An Nhiên (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...