Biến Flycam hàng chợ tích hợp AI thành sát thủ

Khi một chiếc flycam được tích hợp thêm AI để có thể nhận dạng khuôn mặt, mang theo một khối thuốc nổ để đuổi theo mục tiêu với tốc độ tối đa. 

Trong lúc nghịch cho vui, kỹ sư người Mỹ Luis Wenus đã tạo tạo ra một chiếc flycam sát thủ đúng nghĩa đen chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Anh đã viết về trải nghiệm của mình lên một bài đăng trên mạng xã hội X. Anh nói rằng, ban đầu chỉ là một ý tưởng để chơi đùa, sẽ thật vui nếu chiếc flycam này được tích hợp AI để nhận diện ra một ai đó trong đám đông rồi lập tức bay đến vị trí người đó.

Sau khi được cập nhật AI nhận diện khuôn mặt của Wenus, chiếc flycam liên tục đuổi theo khi phát hiện ra anh ấy.

Sau khi được cập nhật AI nhận diện khuôn mặt của Wenus, chiếc flycam liên tục đuổi theo khi phát hiện ra anh ấy.

Luis Wenus nói rằng, anh chỉ mất thời gian vài giờ để tích hợp AI vào trình điều khiển của chiếc flycam bé tí vốn chỉ là một món đồ chơi. Loại flycam này có thể mua bất cứ đâu với giá chưa tới 50 USD.

Anh cho biết, cùng với một kỹ sư khác là Robert Lukoszko, họ đã cấu hình chiếc drone để sử dụng mô hình phát hiện vật thể để tìm người và bay về phía họ với tốc độ tối đa. Tính năng nhận dạng khuôn mặt hoạt động ở phạm vi lên tới 33 feet (10 mét). Điều này có nghĩa là một phiên bản vũ khí hóa của máy bay không người lái có thể được sử dụng để tấn công một người hoặc một nhóm mục tiêu cụ thể.

"Tôi nhận ra nó đáng sợ đến mức nào. Bạn có thể dễ dàng gắn một lượng nhỏ chất nổ vào những thứ này và để hàng trăm quả trong số chúng bay lượn lờ." Wenus nói trong bài đăng.

Những loại flycam đồ chơi có thể mua với giá vài trăm nghìn đồng.

Những loại flycam đồ chơi có thể mua với giá vài trăm nghìn đồng.

Kỹ sư này đưa ra khuyến nghị cần thiết phải xây dựng các hệ thống chống các máy bay không người lái cho không gian dân sự, càng sớm càng tốt.

Chúng ta có thể kiểm soát các loại vũ khí, súng hay bom nhưng chưa có các hệ thống chống lại Drone tại các sự kiện lớn hoặc không gian công cọng.

Wenus tự tự nhận mình là một "người theo chủ nghĩa nguồn mở", nghĩa là anh tin vào việc luôn chia sẻ mã và phần mềm thông qua các kênh nguồn mở. Tuy nhiên, anh đã quyết định sẽ không công bố bất kỳ mã nào liên quan đến thí nghiệm này.

Anh lưu ý rằng mặc dù mọi người cần kiến ​​thức kỹ thuật để thiết kế một hệ thống như vậy, nhưng việc viết phần mềm sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn theo thời gian, một phần là do những tiến bộ trong AI với vai trò trợ lý viết mã.