Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tại nhà văn hóa khu phố 12

Cập nhật: 06:27 | 16/01/2021
Hơn 10 năm trước, Công ty Môi Trường Đô thị Bỉm Sơn cho khu phố 12 mượn 413 m2 đất, để làm nhà văn hóa tạm thời trong khi chờ xây dựng nhà văn hóa mới. Sau đó cũng chính doanh nghiệp này bỏ tiền xây dựng nhà văn hóa mới cho khu phố. Tuy nhiên, sau đó khu phố không chịu chuyển về sinh hoạt tại nhà văn hóa mới mà tiếp tục chiếm dụng 413 m2 đất của doanh nghiệp để sinh hoạt. Trong lúc doanh nghiệp đang gửi đơn khiếu nại đòi lại đất thì thị xã Bỉm Sơn lại “bật đèn xanh” cho khu phố cải tạo, sửa chữa khiến doanh nghiệp buộc phải gửi đơn kêu cứu.

Trở lại lịch sử vấn đề

Theo QĐ số 15 ngày 4/3/1994, UBND thị xã Bỉm Sơn giao tài sản nhà kho cửa hàng lương thực số 3 cũ cho Đội Thị Chính, thị xã Bỉm Sơn (nay là Công ty CP MTĐT Bỉm Sơn). Khu vực nhà kho có diện tích 413,6 m2 đất này cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho công ty thuê lại tại QĐ số 4480 ngày 16/12/2009 để sử dụng vào mục đích làm trụ sở làm việc.

bim son thanh hoa can giai quyet dut diem tranh chap tai nha van hoa khu pho 12
UBND phường Ngọc Trạo

Sau đó, khi UBND phường Ngọc Trạo đã tìm được địa điểm mới để di chuyển khu nhà văn khu phố 12, thì cùng với sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp và Công ty CP MTĐT Bỉm Sơn công trình được tiến hành xây dựng. Tổng mức đầu tư công trình là hơn 500 triệu đồng, trong đó Công ty ủng hộ 50% số tiền trên. Năm 2012, công trình nhà văn hóa mới của Khu phố 12 được khánh thành với tham dự cũng lãnh đạo UBND thị xã Bỉm Sơn, UBND phường Ngọc Trạo, lãnh đạo Công ty và người dân quanh khu vực.Sau đó, phía UBND phường Ngọc Trạo và đại diện khu phố 12 có đề xuất xin mượn tạm diện tích đất trên để làm nhà văn hóa. Vì vậy, xét thấy chưa có nhu cầu sử dụng đến nên Công ty đã đồng ý cho mượn phần diện tích 413,6 m2 để UBND phường Ngọc Trạo và khu phố 12 có điều kiện để sinh hoạt văn hóa.

Biên bản nêu rõ các thành phần tham gia bàn giao đã tiến hành kiểm tra lại mặt bằng diện tích đất mượn của Công ty làm nhà văn hóa khu phố 12, diện tích đã được giải phóng mặt bằng xong. Các thành phần thống nhất bàn giao cho công ty 413,6m2 (có sơ đồ kèm theo).Ngày 30/5/2012, một biên bản bàn giao lại mặt bằng diện tích đất đã mượn của Công ty được lập với đại diện bên giao là ông Hà Xuân Đức, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, bà Nguyễn Thị Hương Giang, cán bộ địa chính xây dựng, ông Vũ Đình Cương là Trưởng khu phố 12 và đại diện bên nhận là ông Lê Văn Nhường, Giám đốc Công ty.

Ngày 09/8/2012 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 5648 do ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch ký, chấp thuận địa điểm mở rộng trụ sở của Công ty CP MTĐT Bỉm Sơn.

Sự việc đáng lẽ đã không trở nên nghiêm trọng như hiện nay, khi ngày 25/10/2012, không hiểu vì sao ông Hà Xuân Đức khi đó là Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo đã ra Quyết định 102 về việc thu hồi và hủy bỏ biên bản bàn giao đất mà trước đó cũng chính ông này đã ký.

Lá đơn kêu cứu khẩn cấp của doanh nghiệp

Ngày 14/1/2021 Công ty CP Môi trường và đô thị liên tiếp gửi đi 4 lá đơn đến các cơ quan công quyền. Trao đổi với phóng viên, ông Hà Duyên Hạnh, Chủ tịch HĐQT công ty thông tin: “Ngày 14/01/2021 đại diện một số cá nhân tự ý đến sửa chữa Nhà văn hoá khu phố 12, đường Nguyễn Văn Cừ trái pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Việc làm này thể hiện sự chống đối của các cá nhân, chiếm dụng tài sản trái pháp luật trên diện tích đất đã được Nhà nước giao cho công ty, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp của công ty”. Ông Hạnh cho rằng, trong lúc doanh nghiệp đang gửi đơn khiếu nại đòi lại đất thì thị xã Bỉm Sơn lại “bật đèn xanh” cho khu phố cải tạo, sửa chữa là tiếp tay cho việc vi phạm quy hoạch mục đích sử dụng đất, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn cũng như xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

bim son thanh hoa can giai quyet dut diem tranh chap tai nha van hoa khu pho 12bim son thanh hoa can giai quyet dut diem tranh chap tai nha van hoa khu pho 12
Một số cá nhân tự ý đến sửa chữa Nhà văn hoá khu phố 12 trái pháp luật

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Ngọc Trạo. Ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo cho biết: Câu chuyện tranh chấp nhà văn hóa khu phố 12 đã diễn ra lâu nay. Thị xã cũng đã nhiều lần ra các văn bản chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Về mặt sở hữu đất thì cho đến nay, diện tích đất này vẫn do nhà nước quản lý, không thuộc về Công ty MTĐT Bỉm Sơn cũng như khu phố. Mặc dù đã có chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh giao diện tích này cho doanh nghiệp quản lý để mở rộng khu văn phòng, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định cho thuê đất. Về mặt quy hoạch mục đích sử dụng đất thì phần đất này không có chức năng làm nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên trong khi chờ giải quyết dứt điểm thì nhà văn hóa đã xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân trong quá trình sinh hoạt cộng đồng. Vì thế tổ dân phố có làm đơn lên thị xã và được chấp thuận cho khu phố đảo lại mái ngói để phục vụ sinh hoạt chung, không được sửa chữa, cải tạo quy mô lớn.

Để tìm hiểu kĩ hơn vụ việc phóng viên đã xuống hiện trường khu vực thi công xây dựng. Theo quan sát của chúng tôi thì hiện công trình không chỉ đảo lại mái ngói, mà đang cải tạo sửa chữa xây mới nhiều hạng mục. Thiết nghĩ, một vụ việc vốn dĩ đơn giản nhưng việc UBND thị xã Bỉm Sơn không xử lý suốt thời gian dài dẫn đến tranh chấp ngày càng phức tạp. Đã đến lúc chính quyền thị xã và các bên liên quan cần thống nhất phương án xử lý thấu tình đạt lý, tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra. Đó cũng chính là việc cần làm ngay không thể trì hoãn thể hiện sự đổi mới, của đội ngũ lãnh đạo mới tại địa phương mà doanh nghiệp, nhân dân đang hết sức kì vọng.

Quản Trọng - Thuận Thiên

  • Xin chờ trong giây lát...