Bình Định: Hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”

Cập nhật: 17:42 | 04/12/2020
Từ 02-04/12, tại TP. Quy Nhơn; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”.    
binh dinh hoi thao sang tao khoa hoc cong nghe thuc day phat trien kinh te xa hoi viet nam
Các đại biểu chủ trì Hội thảo "Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội Việt Nam

Tham dự Hội thảo có: TS. Nguyễn Hồng Diên - UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Ông Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; TS. Lê Xuân Thảo - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ VIFOTEC; TS. Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh, thành phố; các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sáng tạo và các chuyên gia.   

Hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam” là hoạt động thường niên được Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức nhằm thúc đẩy việc áp dụng các công trình đoạt giải vào sản xuất và đời sống.

binh dinh hoi thao sang tao khoa hoc cong nghe thuc day phat trien kinh te xa hoi viet nam
Quang cảnh Hội thảo trong buổi sáng ngày 03/12 tại TP Quy Nhơn

Hội thảo nhằm thông tin về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững và việc lồng ghép phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với thực hiện các mục tiêu ở các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong thời gian qua; Tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và các nhà khoa học,… gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc áp dụng rộng rãi các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.

binh dinh hoi thao sang tao khoa hoc cong nghe thuc day phat trien kinh te xa hoi viet nam
TS. Nguyễn Hồng Diên-UVTW Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch LHH phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Diên - UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khẳng định trong quá trình phát triển và đổi mới đất nước, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tăng tốc, vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng thịnh vượng, bao trùm và bền vững với môi trường; là công cụ then chốt cung cấp giải pháp giải quyết các thách thức về kinh tế, xã hội, môi trường đối với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, là nền tảng và động lực chính thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

binh dinh hoi thao sang tao khoa hoc cong nghe thuc day phat trien kinh te xa hoi viet nam
Ông Nguyễn Phi Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu chào mừng Hội thảo

Thay mặt cho địa phương tổ chức, trong phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Khoa học, công nghệ chính là một phương tiện đắc lực thúc đẩy phát triển kinh tế chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang kinh tế tri thức, phát triển ngành công nghệ cao sử dụng nhiều lao động trí tuệ. Trong thời gian vừa qua, lĩnh vực khoa học, công nghệ là hạt nhân quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) tiếp tục xác định mục tiêu: Phát triển khoa học, công nghệ để tạo nền tảng phát triển nhanh, bền vững; đưa khoa học, công nghệ thành động lực phát triển nền kinh tế tri thức, đáp ứng với yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phấn đấu tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) đối với lĩnh vực khoa học công nghệ vào tăng trưởng GRDP của tỉnh.

binh dinh hoi thao sang tao khoa hoc cong nghe thuc day phat trien kinh te xa hoi viet nam
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Qua 25 năm tổ chức (1995-2020), Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam thu hút 2.671 công trình tham dự, trong đó có 893 công trình đoạt giải. Các công trình đoạt giải được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc tổ chức 02 năm một lần, từ năm 1989 đến nay, qua 30 năm với 15 lần tổ chức đã có 6.280 giải pháp dự thi và 904 giải pháp đạt giải, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

binh dinh hoi thao sang tao khoa hoc cong nghe thuc day phat trien kinh te xa hoi viet nam
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định chuyển giao Cờ Luân lưu cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang

Cũng tại Hội Thảo, Ban Tổ chức đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác Tuyên giáo; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng và Hội thi; Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích trong việc ứng dụng công trình đoạt Giải thưởng và Hội thi vào sản xuất và đời sống. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định đã chuyển giao Cờ luân lưu tổ chức Hội thảo năm 2021 cho lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang.

Triều Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...