Bình Định: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác nhân đạo

Cập nhật: 17:04 | 05/12/2020
Ngày 04/12, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về công tác 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”.    
binh dinh tang cuong su lanh dao cua dang voi cong tac nhan dao
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Trung ương với tỉnh Bình Định ngày 04/12/2020

Tham dự buổi làm việc có Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - UVTW Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng đoàn công tác. Về phía tỉnh Bình Định có Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bà Nguyễn Thị Phong Vũ - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Nguyễn Tuấn Thanh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể liên quan.

Theo báo cáo, sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ được nâng lên rõ rệt. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền về công tác chữ thập đỏ được tăng cường; tổ chức, bộ máy, cán bộ hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn. Chính quyền các cấp ngày càng quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động Hội. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đối với Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo, từ thiện ngày càng đạt hiệu quả cao. Hoạt động của Hội có nhiều chuyển biến tích cực với phương châm hướng về cơ sở, bám sát thực tiễn; nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của Hội ngày càng thiết thực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 11/11 huyện, thị xã, TP có Hội Chữ thập đỏ, 216 Hội cơ sở, 1.503 Chi hội cấp thôn, làng, khu phố và tương đương với tổng số 29.177 hội viên; 11.602 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Hình thành ở cấp tỉnh 02 Câu lạc bộ (CLB Người tình nguyện CTĐ và CLB 25) và 11 Câu lạc bộ Người tình nguyện ở các huyện, thị xã, thành phố với 2.595 Tình nguyện viên. Hội Chữ thập đỏ tỉnh có 14 biên chế, Hội Chữ thập đỏ ở mỗi huyện, thị xã, TP có 03 biên chế; Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cấp xã hoạt động theo chế độ không chuyên trách. Hội các cấp đã được cấp kinh phí hoạt động theo cơ chế Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ; có trụ sở làm việc khang trang, được trang bị phương tiện, trang thiết bị để làm việc. Đội ngũ cán bộ các cấp Hội ngày càng thể hiện được vị trí, vai trò, trách nhiệm nòng cốt trong công tác nhân đạo xã hội, triển khai thực hiện các nhiệm vụ; hướng về cơ sở, gắn với từng đối tượng, địa bàn. Trong 10 năm triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” đã vận động và trao tặng quà, giúp đỡ hộ nghèo, hộ nạn nhân da cam và hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá là 147,645 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã vận động và hỗ trợ thường xuyên cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi, Mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân da cam, học sinh nghèo; sửa chữa, xây mới nhà; xây dựng và duy trì hoạt động bếp ăn tình thương; trao tặng xe lăn, xe lắc; xây dựng thùng gạo tình thương; tặng bó giống; tặng sổ tiết kiệm; tặng quà và các hoạt động khác với tổng giá trị đạt hơn 161,011 tỷ đồng. Hàng năm, số người tham gia phong trào “Hiến máu nhân đạo” ngày càng đông, số lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước; tổ chức “Tháng nhân đạo” trao tặng quà, mổ mắt đục thủy tinh thể, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo.

Cùng với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện, công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, thực hiện các chương trình, dự án vì mục tiêu nhân đạo.  

binh dinh tang cuong su lanh dao cua dang voi cong tac nhan dao
Ông Trần Quốc Hùng-PCT Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Định

Phát biểu tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh trong thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư. Đồng thời, cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh hoạt động có hiệu quả, ngày càng tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân và là địa chỉ tin cậy trong các hoạt động nhân đạo xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh, thời gian tới tiếp tục quan tâm về chế độ, chính sách đối với cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp; quan tâm công tác đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác Hội. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư và công tác phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh với các ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội trong các phong trào, các hoạt động nhân đạo, từ thiện…

binh dinh tang cuong su lanh dao cua dang voi cong tac nhan dao
Ông Hồ Quốc Dũng-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định: Hoạt động nhân đạo và phong trào chữ thập đỏ luôn có ý nghĩa rất to lớn, quan trọng đối với tỉnh trong sự nghiệp phát triển bền vững, đặc biệt là trong các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như công nghiệp, dịch vụ, y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội... Vì vậy, Bình Định luôn quan tâm đặc biệt đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động, phong trào của tổ chức hội. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến đề xuất, đóng góp của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các sở, ban, ngành của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác nhân đạo và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ.

binh dinh tang cuong su lanh dao cua dang voi cong tac nhan dao
ông Nguyễn Hồng Lĩnh-UVTW Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận TW phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - UVTW Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị Bình Định cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với công tác nhân đạo, từ thiện và phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo xã hội. Nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quản lý các hoạt động nhân đạo, từ thiện và tạo điều kiện cho hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp. Quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí, hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động cho các cấp Hội. Tạo điều kiện cho Hội tham gia các hoạt động đối ngoại và quan hệ quốc tế, nhất là quan hệ với các đối tác, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ để tăng nguồn lực, xây dựng quỹ Hội, tập hợp, bổ sung lực lượng; phát hiện, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh.

binh dinh tang cuong su lanh dao cua dang voi cong tac nhan dao
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Bà Nguyễn Thị Xuân Thu tặng quà cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến thăm và tặng 100 suất quà cho các gia định có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do cơn bão số 9 vừa qua tại 2 phường Nhơn Phú và Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn.

Triều Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...