Bình Định: Vi phạm về Bảo vệ môi trường, một doanh nghiệp bị phạt 210 triệu đồng

Cập nhật: 00:37 | 17/01/2021
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng số tiền 210 triệu đồng vì 04 hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Điều này cho thấy các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định quyết liệt thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.    
binh dinh vi pham ve bao ve moi truong mot doanh nghiep bi phat 210 trieu dong
Một trong nhiều Dự án có vi phạm của Cty TNHH MTV Nhật Nam Hưng tại Khu Công nghiệp Long Mỹ

Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng, mã số doanh nghiệp: 4101203733, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cấp lần đầu ngày 18/4/2011, đăng ký thay đổi lần thứ 14 ngày 05/5/2020, do ông Ngô Đình Minh làm Giám đốc. Trụ sở chính tại Lô CI-8, Khu Công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.  

Trong thời gian hoạt động, Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng đã để xảy ra nhiều sai phạm, kéo dài trong nhiều năm. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh nhưng Cty vẫn không khắc phục. Nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, tuân phủ pháp luật; Đồng thời, bảo vệ môi trường sản xuất, kinh doanh tại nơi Cty hoạt động và nhất là môi trường sống của cán bộ, nhân viên, người lao động trong Cty và dân cư trong khu vực. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định đã có Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính” đối với  Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng về 04 hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường với tổng số tiền là 210 triệu đồng và xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 06 tháng đối với 02 cơ sở có hành vi vi phạm điểm d, khoản 3, Điều 11 Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cụ thể:

binh dinh vi pham ve bao ve moi truong mot doanh nghiep bi phat 210 trieu dong
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH MTV Nhật Nam Hưng của Thanh tra Sở TNMT Bình Định

Hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận tại Dự án Nhà máy gia công cơ khí đan nhựa giả mây và sản xuất mousse tại lô AI-13, KCN Long Mỹ và Dự án Nhà máy sản xuất và hoàn thiện sản phẩm đan nhựa giả mây tại lô CI-2, KCN Long Mỹ. Mức phạt tại mỗi dự án là 15 triệu đồng (30 triệu đồng/2 dự án).

Hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định tại Dự án Nhà máy gia công cơ khí và đan nhựa giả mây tại lô CI-8, KCN Long Mỹ và Dự án Nhà máy hoàn thiện sản phẩm đan nhựa giả mây tại lô CI-7, KCN Long Mỹ.. Mức phạt tại mỗi dự án là 90 triệu đồng (180 triệu đồng/2 dự án). Đồng thời xử phạt bổ sung đối với hai trường hợp này là đình chỉ hoạt động của cơ sở 06 tháng;  

Ngoài hình thức xử phạt chính bằng tiền và xử phạt bổ sung bằng đình chỉ hoạt động có thời hạn 06 tháng đối với 02 cơ sở của Cty thì Quyết định xử phạt còn buộc Cty TNHH MTV Nhật Nam Hưng phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm đối với các vi phạm đã nêu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Cty nhận được Quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, ngoài việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì trong nhiều năm qua, Cty TNHH MTV Nhật Nam Hưng còn còn có nhiều vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại 05 dự án (lô CI-2, lô CI-8, lô CI-7, lô AI-13, lô CI-15) thuộc KCN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hiện Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan phối hợp tổ chức xử lý vi phạm nhằm đảm bảo tính răn đe và hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước.

Triều Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...