Bình Dương hướng dẫn mới nhất việc lưu thông liên vùng

Cập nhật: 16:10 | 10/10/2021
Ngày 10/10, Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản về điều kiện tham gia sản xuất tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và lưu thông trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, công văn do TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương ký nêu rõ, căn cứ tình hình dịch tễ, tạm thời phân chia các vùng của tỉnh Bình Dương như sau: Vùng 1 (TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Tân Uyên); vùng 2 (TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát); vùng 3 (huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên).

Trên cơ sở phân chia các vùng như trên, đối tượng được tham gia lưu thông nội vùng gồm: Người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc tiêm mũi 1 sau thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã điều trị Covid-19 xuất viện và hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Đối tượng được tham gia lưu thông từ vùng 1 đến vùng 2, 3 gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng hoặc đã điều trị Covid-19 xuất viện và hoàn thành thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày; đồng thời có phiếu kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 7 ngày, kể từ thời điểm lấy mẫu.

Giữa vùng 2 và vùng 3, người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc tiêm mũi 1 sau thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã điều trị Covid-19 xuất viện và hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày; đồng thời có phiếu kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 7 ngày, kể từ thời điểm lấy mẫu.

binh duong huong dan moi nhat viec luu thong lien vung
Bình Dương đang duy trì chốt kiểm dịch liên huyện, vùng giáp ranh tỉnh, thành phố lân cận.

Về điều kiện tổ chức sản xuất, văn bản nêu rõ, đối với cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” và “3 xanh” được tổ chức sản xuất khi có phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại đơn vị gửi cho Ban Quản lý các khu công nghiệp; Sở Công Thương hoặc chính quyền địa phương.

Trước khi vào cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động phải được xét nghiệm sàng lọc ít nhất 2 lần (lần 1: trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm test nhanh hoặc PCR; lần 2: vào ngày bắt đầu làm việc bằng xét nghiệm test nhanh).

Trong quá trình sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện nghiêm 5K trong thời gian tổ chức sản xuất. Đồng thời thực hiện việc xét nghiệm cho toàn bộ người lao động 2 lần/tuần trong 2 tuần đầu, kể từ ngày cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đi vào hoạt động. Từ tuần thứ 3 trở về sau, thực hiện xét nghiệm tối thiểu cho 20% người lao động trong tuần.

Cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tự mua kit test, tự tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông; tự chịu trách nhiệm khi mua loại kit test, quy trình test và kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thực hiện mô hình “1 cung đường, 2 địa điểm” và mô hình “3 xanh” thì không cần làm xét nghiệm cho người lao động trước khi về nơi cư trú. Các hộ kinh doanh cá thể tại vùng 1 tự thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động 2 lần/tuần dưới sự giám sát của tổ Covid-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động.

Các hộ kinh doanh cá thể tại vùng 2, 3 tự thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động 1 lần/tuần dưới sự giám sát của tổ Covid-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động. Riêng đối với người tiêm mũi 1 thực hiện xét nghiệm 2 lần/tuần.

UBND xã, phường chỉ đạo tổ Covid-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho nhóm đối tượng này tham gia lưu thông. Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ cấp test nhanh miễn phí.

Sở Y tế Bình Dương lưu ý, khuyến khích test nhanh mẫu gộp 3-5 để tiết kiệm chi phí. Không thực hiện xét nghiệm đối với người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc)./.

Theo Tienphong