Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Cập nhật: 17:24 | 12/10/2021
Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.
binh giang hai duong hang tram nguoi tu tap tham gia dau gia dat giua mua dich
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Phóng viên Tầm Nhìn điện tử nhận được thông tin phản ánh của người dân tại xã Tân Việt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương về việc, ngày 3/10 địa phương này đang diễn ra sự kiện đấu giá đất giữa mùa dịch ở tại điểm trường mầm non Tân Việt.

Thông tin phản ánh cho biết, sáng ngày 3/10, có khoảng 400 khách hàng và rất đông người dân tập trung, tụ tập tham gia đấu giá đất trong mùa dịch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Được biết, rất nhiều khách hàng và đấu giá viên của Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú (trụ sở tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã kéo nhau từ Hà Nội về huyện Bình Giang, để tham gia đấu giá đất ở, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc phòng chống dịch COVID-19.

binh giang hai duong hang tram nguoi tu tap tham gia dau gia dat giua mua dich
Rất đông người tụ tập đông người tham gia đấu giá giữa mùa dịch.

Người tham gia đấu giá đất đến từ nhiều tỉnh. Đặc biệt, nhiều khách hàng và nhân viên Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú, về từ vùng có dịch ở Hà Nội nhưng đến Hải Dương không đi cách ly theo qui định. Để xác minh và làm rõ thông tin, phóng viên đã có mặt tại nơi diễn ra sự việc để ghi nhận, đúng như những gì người dân phản ánh.

Tại đây vài trăm người đang tập trung thành từng nhóm, đăng kí để vào khuôn viên buổi tổ chức đấu giá. Chưa kể hàng trăm “cò đất” và có rất đông người dân đứng phía ngoài cổng trường mầm non theo dõi thông tin buổi đấu giá. Hàng trăm chiếc xe ô tô, xe máy xếp thành hàng kéo dài hàng cây số để ngoài đường có lực lượng Công an, dân quân tự vệ và Y tế tham gia.

Theo tìm hiểu được biết, buổi đấu giá quyền sử dụng đất ở tại điểm dân cư mới thôn Tân Hưng mở rộng sang thôn Lý Đỏ, xã Tân Việt được Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú (có địa chỉ tại Tầng 3, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 Tố Hữu, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang và UBND xã Tân Việt tổ chức.

Mặc dù là ngày Chủ nhật nhưng một số lãnh đạo và các cơ quan, lực lượng chức năng của xã Tân Việt... đều được huy động tập trung ra hỗ trợ cho buổi đấu giá rất sôi động.

binh giang hai duong hang tram nguoi tu tap tham gia dau gia dat giua mua dich
Hàng dài ô tô của khách hàng từ xa về tham gia đấu giá đất.

Liên quan đến sự việc tập trung đông người khiến dư luận địa phương bất bình về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, trao đổi báo chí, ông Vũ Việt Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Tân Việt cho biết: “Hồ sơ mời tham gia đấu giá bán ra là 1.034 bộ, tại buổi tổ chức đấu giá có sự tham gia của 306 khách hàng, chưa kể người dân địa phương và các phòng ban phụ trách giám sát của huyện”.

Cũng liên quan đến sự việc này, phóng viên tiếp tục làm việc với ông Vũ Ngọc Hưng - Chủ tịch UBND xã Tân Việt và được ông cho biết: “Do địa phương nôn nóng trong công tác đấu giá để sớm thúc đẩy sự phát triển kinh tế nên đã phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú, để đấu giá 44 lô đất ở thành công. Những lô đất này nằm trên diện tích đất của xã nhưng do huyện Bình Giang làm chủ đầu tư kí hợp đồng với Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú để tổ chức đấu giá. Ngày 22/9, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang đã có văn bản thông báo cho công ty trên được tổ chức đấu giá, chính quyền xã chỉ là khách mời trong buổi đấu giá…

Khi được đề nghị ông cung cấp những văn bản liên quan và danh sách những người tham gia trong buổi đấu giá, những khách hàng từ Hà Nội về, thì ông Hưng nói ở xã không có giấy tờ gì. Việc này, xã đã họp nhưng không có văn bản mà chỉ đạo bằng mồm, việc kiểm tra y tế là do người của công ty kiểm soát.

Cũng theo ông Hưng những khách hàng từ các tỉnh khác và Hà Nội về tham gia đấu giá đều có giấy xét nghiệm COVID-19, trong đó có 7 người là Đấu giá viên và nhân viên của công ty cũng đã được tiêm và xét nghiệm đầy đủ. Ông Hưng cũng thừa nhận địa phương có thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đã để xảy ra tình trạng tập trung đông người. Là trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, ông Hưng xin nhận khuyết điểm.

Tại cuộc đấu giá này, trong phần giải đáp có 3 khách hàng giơ tay hỏi bà Nguyễn Thị Phượng - Đấu giá viên là người điều hành phiên đấu giá này (bà Phượng cũng là Tổng giám đốc của Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú). Khi khách hàng là người tham gia đấu giá hỏi, công ty ở vùng dịch về từ Hà Nội thì đã được cách ly chưa? Nếu trong hôm nay xảy ra vấn đề gì thì ai là người chịu trách nhiệm?.

Sau đó, bà Phượng trả lời: “Kính thưa Quý khách hàng Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú, có trụ sở tại số 15 Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, chúng tôi trước khi ra khỏi Hà Nội đã phải thực hiện theo đúng qui định, để vào tỉnh Hải Dương chúng tôi cũng phải báo cáo các cơ quan, các chốt trạm kiểm soát và đương nhiên sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”- bà Phượng nói.

Việc đấu giá đất giúp các địa phương thu về một nguồn ngân sách nhất định để phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên huyện Bình Giang đã nóng vội trong việc cho phép đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định y tế về an toàn phòng chống dịch bệnh COVID -19 là điều khó chấp nhận. Bên cạnh đó xuất hiện rất nhiều người về từ vùng dịch nhưng không được cách ly y tế theo quy định, nhưng vẫn tham gia tiếp xúc trực tiếp trong môi trường đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao? Nếu xuất hiện ổ dịch mới tại buổi đấu giá, lãnh đạo huyện Bình Giang và xã Tân Việt sẽ chịu trách nhiệm đến đâu ? câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, mong sớm có phản hồi với cơ quan báo chí./.

Nguyễn Long