Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.

Theo đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức (quận Hải Châu, Đà Nẵng) kèm theo tài liệu có liên quan đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật, thông báo cho người có đơn và báo cáo kết quả về Cơ quan CSĐT Bộ Công an trước ngày 16/12/2022.

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc
Một trong 5 lô đất tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Được biết, ông Trương Đình Đức tố giác bà Nguyễn Thị Túy Vân (Đà Nẵng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của ông Đức dưới hình thức cung cấp thông tin sai sự thật về 5 thửa đất tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để ông Đức tin tưởng giao tiền đặt cọc mua bán nhưng không thực hiện giao dịch và không trả lại tiền cọc.

Trước đó, Báo Tri thức và Cuộc sống - chuyên trang Tầm Nhìn từng phản ánh, do có nhu cầu đầu tư bất động sản, ông Đức được người giới thiệu đến gặp bà Nguyễn Thị Tuý Vân, là người đứng tên trên 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) gồm: Thửa số A10, GCN QSDĐ số AP 114742 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A11, GCN QSDĐ số AP 114736 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A12, GCN QSDĐ số AP 114737 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A13, GCN QSDĐ số AP 114735 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A14, GCN QSDĐ số AP 114734 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007. Cả 5 thửa đất nằm tại khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Theo ông Đức, khi tiếp xúc để thương lượng giao dịch bất động sản, bà Túy Vân cho biết, 5 GCNQSDĐ trên đang bị mất và bà đang thực hiện các thủ tục xin cấp lại. Bà Vân cung cấp cho ông Đức một số văn bản, giấy tờ liên quan đến quá trình cấp lại sổ tại một số cơ quan, ban, ngành của quận Sơn Trà. Tin tưởng bà Túy Vân, ngày 26/10/2019, ông Đức đã đặt cọc cho bà Túy Vân 2 tỷ đồng và ký “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” để chuyển nhượng 5 lô đất nêu trên với tổng giá trị là 70 tỷ đồng ngay sau khi bà Túy Vân làm xong GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, việc báo mất sổ đỏ của bà Túy Vân chỉ là hành vi gian dối. Bởi, từ năm 2009, bà Túy Vân đã lập Hợp đồng ủy quyền số 5492 ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) được thay mặt và nhân danh bà Túy Vân liên hệ với các cơ quan chức năng của Nhà nước để thực hiện các hành vi liên quan đến 25 lô đất, trong đó có 5 lô đất số A10 - A11 - A12 - A13 - A14 nêu trên. Thời hạn ủy quyền 10 năm. Quyền lợi, nghĩa vụ tiền bạc đã được Phan Văn Anh Vũ thực hiện xong, đầy đủ với bà Túy Vân. Thế nhưng bà Túy Vân lại gian dối báo mất 5 sổ đỏ này và làm các thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp lại sổ mới.

Hay tin bà Túy Vân báo mất 5 sổ đỏ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn yêu cầu ngăn chặn cấp lại 5 GCNQSDĐ cho bà Túy Vân. Bà Thu Hiền khẳng định đang giữ 5 bản gốc GCNQSDĐ của 5 lô đất nêu trên từ 2004 và nhiều lần chủ động liên lạc với bà Túy Vân đề giải quyết nhưng bà Túy Vân bất hợp tác.

Việc bà Túy Vân làm đơn báo mất và thất lạc 5 GCNQSDĐ là không chính xác và không trung thực. Hành vi này thể hiện sự gian dối với cơ quan nhà nước nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt hoặc chuyển nhượng cho các cá nhân tổ chức khác, bà Thu Hiền nêu trong đơn.

Tòa án Thông báo không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Tòa án Thông báo không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Đáng nói, khi phát hiện sự việc, ông Đức nhiều lần liên hệ làm việc với bà Tuý Vân để yêu cầu giải quyết dứt điểm việc đặt cọc mua bán giữa hai bên theo hợp đồng đã ký tuy nhiên bà Túy Vân trốn tránh không gặp. Ông Đức buộc lòng phải khởi kiện để đề nghị giải quyết, đồng thời đề nghị ngăn chặn giao dịch 5 lô đất. Trong lúc đang chờ phán quyết của Toà, bà Tuý Vân bằng cách nào đó đã lấy lại được 05 sổ đỏ từ bà Thu Hiền và chuyển nhượng 05 thửa đất đã nhận tiền đặt cọc của ông Đức cho ông Nguyễn Việt Tuyền tại Văn phòng công chứng Sông Hàn.

Đến nay, bà Túy Vân chiếm đoạt 2 tỷ đồng đặt cọc không trả cho ông Đức. Theo Luật sư Trương Đình Bình (đại diện theo ủy quyền của ông Đức), bà Tuý Vân đã cung cấp thông tin sai sự thật để ông Đức tin tưởng giao tài sản (tiền đặt cọc) cho mình. Sau khi nhận được tiền thì chiếm đoạt, sử dụng các thủ đoạn để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ theo “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc”. Hành vi của bà Túy Vân đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cần được xử lý là đúng quy định pháp luật.

Được biết, Tòa án quận Sơn Trà và Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng chuyển vụ việc đến đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để tiếp nhận xử lý. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng, quan hệ giữa ông Đức và bà Túy Vân trên cơ sở Hợp đồng đặt cọc là quan hệ dân sự. Đồng thời, ngày 24/6/2022, Đại tá Võ Văn Lanh – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng ký công văn 2293/HD-CSĐTKT với nội dung cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng không có thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo này.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, tại Báo cáo số 170/BC-STNMT ngày 5/3/2019 của Sở TN&MT TP Đà Nẵng xác định: Tại thời điểm UBND TP có chủ trương giao quyền sử dụng đất 25 lô đất cho Công ty 532 Bộ Quốc Phòng thì đang áp dụng các quy định của Luật Đất đai 1993 không có quy định về đấu giá QSDĐ. Trước khi áp dụng các quy định về đấu giá QSDĐ của Luật Đất đai 2003 thì công ty đã nộp hơn 50% tiền sử dụng đất. Bà Túy Vân là nhà đầu tư thứ cấp, nguồn gốc nhận chuyển nhượng các lô đất nêu trên từ Công ty 532 Bộ Quốc Phòng và đã được UBND quận Sơn Trà cấp GCNQSDĐ vào năm 2009 theo quy định.

"Như vậy, không có cơ sở, căn cứ để xác định hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong quản lý đất đai. Mặt khác Công ty 532 là đơn vị đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao đất ban đầu thuộc Bộ Quốc Phòng nên thẩm quyền điều tra, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) thuộc Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng", Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bà Túy Vân gian dối báo mất 5 sổ đỏ dù trước đó đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ
Bà Túy Vân gian dối báo mất 5 sổ đỏ dù trước đó đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ

Không đồng ý với nội dung hướng dẫn, ông Trương Đình Đức đã gửi kiến nghị đến Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Theo ông Đức: “việc Cơ quan điều tra mới chỉ xem xét nội dung sơ bộ nêu trong đơn mà đã kết luận giao dịch giữa tôi với bà Vân là quan hệ dân sự trong khi chưa tiến hành lấy lời khai, thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, chưa tiến hành việc xác minh là chưa thoả đáng”.

Hơn nữa, Công ty 532 đã chuyển nhượng cho bà Túy Vân 25 lô đất, trong đó có 5 lô đất bà Vân cố tình cung cấp thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc nhưng không thực hiện chuyển nhượng và chiếm đoạt tiền cọc. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng, thẩm quyền điều tra, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) thuộc Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng là không phù hợp.

Bà Túy Vân chiếm đoạt tiền đặt cọc của ông Trương Đình Đức từ tháng 10/2019 đến nay nhưng không hiểu vì sao chưa cơ quan chức năng nào giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho công dân Trương Đình Đức theo quy định của pháp luật?! Việc Tòa án không ngăn chặn việc chuyển nhượng 5 lô đất; còn Cơ quan CSĐT thì cho rằng không có thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo khiến dư luận hoài nghi có sự du di cho bà Túy Vân./.

Các bài viết liên quan:

Vụ báo mất 5 sổ đỏ ở Đà Nẵng: Sau văn bản của Tòa, người mua bất lực nhìn 5 thửa đất và 2 tỷ đặt cọc tuột khỏi tay

Vụ báo mất 5 sổ đỏ ở Đà Nẵng, Tòa án chuyển thông tin đến Cơ quan điều tra

H.Nam

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng: Truy xét 2 đối tượng cắt khoá cổng, đột nhập trộm tài sản

Đà Nẵng: Truy xét 2 đối tượng cắt khoá cổng, đột nhập trộm tài sản

Sau 30 giờ truy xét, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã bắt được 2 đối tượng cắt khoá cổng nhà dân, đập vỡ cửa kính rồi đột nhập trộm cắp tài sản.
Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là di sản tư liệu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là di sản tư liệu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, vào lúc 12h30 theo giờ Hàn Quốc (tức là 10h30 theo giờ Việt Nam) ngày 26/11/2022, “Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn” chính thức được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại (600 chai Chivas Regal 18 và 120 chai The Macallan Aera). Số rượu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuât xứ.

Các tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố cặp vợ chồng "vẽ dự án ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hà Tĩnh: Khởi tố cặp vợ chồng "vẽ dự án ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 3/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với hai vợ chồng Mai Chí Phương và Võ Thị Thành về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bắt khẩn cấp nghi phạm giết 2 người đàn ông ở Hà Tĩnh

Bắt khẩn cấp nghi phạm giết 2 người đàn ông ở Hà Tĩnh

Ngày 3/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa truy bắt thành công đối tượng Trần Quốc Bảo (1989, trú thôn Mỹ Lộc, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Đây là nghi phạm trong vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại thôn Yên Khánh, xã Xuân Viên khiến 2 người tử vong.
Đắk Lắk: Sắp cưỡng chế 26 căn nhà xây “chui” trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng

Đắk Lắk: Sắp cưỡng chế 26 căn nhà xây “chui” trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng

UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất trồng cà phê tại tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.
Công an huyện biên giới Tuy Đức bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Công an huyện biên giới Tuy Đức bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Với sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc và hiệu quả, trong 15 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, lực lượng Công an huyện biên giới Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông liên tiếp đấu tranh triệt phá 8 vụ án về hình sự, kinh tế và ma túy..., góp phần bảo đảm tốt ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.
Hà Tĩnh: Bóc gỡ đường dây lô đề quy mô lớn do

Hà Tĩnh: Bóc gỡ đường dây lô đề quy mô lớn do 'quý bà' điều hành

Ngày 02/12, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an TP. Hà Tĩnh, Công an huyện Thạch Hà triệt phá thành công đường dây lô đề trái phép, với số tiền giao dịch mỗi ngày lên đến hơn 600 triệu đồng.
Đắk Nông: Tuyến đường 90 tỷ mới làm xong đã hư hỏng?

Đắk Nông: Tuyến đường 90 tỷ mới làm xong đã hư hỏng?

Tuyến đường tỉnh lộ 1 nối huyện Tuy Đức với huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) có chiều dài gần 16 km, được đầu tư với tổng kinh phí 90 tỉ đồng mới được bàn giao, đưa vào sử dụng năm 2021. Tuy nhiên, hiện nay tại một số vị trí đã xuất hiện ổ voi, ổ gà và tình trạng bong tróc nền mặt đường nhựa. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc và cho rằng “chất lượng thi công công trình kém chất lượng”.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế sử dụng rượu, bia chở 2,75m3 gỗ lậu

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế sử dụng rượu, bia chở 2,75m3 gỗ lậu

Ngày 01/12, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện một tài xế đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép.
Công an Đắk Nông đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Công an Đắk Nông đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 31/12/2022, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện hiệu quả 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp, tạo điều kiện thuận lợi để cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về tội mua bán người sau gần 10 năm lẩn trốn

Đắk Nông: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về tội mua bán người sau gần 10 năm lẩn trốn

Ngày 01/12/2022, đối tượng Lê Văn Nhí (SN 1990, trú tại xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định truy nã đặc biệt về tội mua bán người trước đó đã bị tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ và di lý từ tỉnh Vĩnh Long về đến tỉnh Đắk Nông để phục vụ công tác điều tra sau gần 10 năm lẩn trốn.
Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Để hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi bị chặt phá, hai cán bộ BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam công nhân tử vong do đuối nước dưới hồ của công ty

Hà Tĩnh: Phát hiện nam công nhân tử vong do đuối nước dưới hồ của công ty

Ngày 01/12, một lãnh đạo UBND xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước, khiến một công nhân Công ty BATO Việt Nam tử vong thương tâm.
Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Chiều tối ngày 30/11/2022 Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 đối tượng đều công tác tại huyện Đắk Glong về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Nghệ An: Tai nạn lao động khiến một công nhân nhà máy gạch tử vong

Nghệ An: Tai nạn lao động khiến một công nhân nhà máy gạch tử vong

Trong khi làm việc, một công nhân không may rơi xuống băng chuyền vật liệu của nhà máy gạch. Nạn nhân dù được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Đắk Nông: Bắt giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil

Đắk Nông: Bắt giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil

Ông Đặng Thái Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông bị bắt về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" khi liên quan đến sự cố sụt lún nghiêm trọng tại dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ.
Hà Tĩnh: Giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh

Hà Tĩnh: Giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh

Ngày 30/11, Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh cho biết, tính đến ngày 25/11, tổng vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương này quản lý đạt 5.568/9.697 tỷ đồng, bằng 57,4% kế hoạch năm. So với cả nước, Hà Tĩnh cao hơn bình quân cả nước khoảng 4,97%.
Xem thêm
Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận nhiều hiện vật ý nghĩa

Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận nhiều hiện vật ý nghĩa

Sáng 25/11, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa năm 2022 và tôn vinh các nghệ nhân đã có nhiều đóng góp trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. Dịp này, Bảo tàng tiếp nhận rất nhiều hiện vật ý nghĩa.
Mùa hoa đồng nội ở Tây Nguyên

Mùa hoa đồng nội ở Tây Nguyên

Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng khi gió đông như chuyển mình thức dậy đó cũng là mùa hoa Dã Quỳ vàng rực, nở rộ. Dường như ai đi qua cũng lạc lối giữa khung cảnh mộng mơ của loài hoa đồng nội này...
Gần 100 sinh viên Lào trải nghiệm sống 3 tuần cùng người dân Đà Nẵng

Gần 100 sinh viên Lào trải nghiệm sống 3 tuần cùng người dân Đà Nẵng

Ngày 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Đà Nẵng, tổ chức “Lễ phát động và tiếp nhận sinh viên Lào về ở nhà dân (homestay) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2022”.