Bộ Công an: Sẽ tiếp tục điều tra nếu các bệnh viện nâng giá thiết bị y tế

Cập nhật: 10:42 | 03/10/2020
“Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc chắn cũng không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm” - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Chiều 2.10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.2020. Tại cuộc họp vụ việc nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được báo chí quan tâm và đặt các câu hỏi cho đại diện Bộ Công an, Y tế.

Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho báo chí tương đối đầy đủ về vụ án nâng khống giá thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai. Diễn biến điều tra vụ án như thế nào, có mở rộng điều tra hay không thì phải căn cứ vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can.

“Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, và chắc chắn cũng không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

bo cong an se tiep tuc dieu tra neu cac benh vien nang gia thiet bi y te
Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định việc Bệnh viện Bạch Mai nâng khống giá thiết bị không phải vụ đầu tiên và cũng sẽ không phải vụ cuối cùng.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Chính phủ, Bộ Y tế đều đã có các văn bản liên quan để quy định, điều chỉnh, quản lý hoạt động này.

"Việc xã hội hóa đầu tư thiết bị y tế, thực tế giúp ngành y tận dụng được công nghệ cao, giúp các cơ sở y tế trong điều kiện nguồn vốn có hạn có thể mở rộng hoạt động phục vụ người dân"- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Lãnh đao Bộ Y tế cũng nhấn mạnh thầy thuốc cũng là người được thụ hưởng từ chính sách này. Thông qua việc vận hành, khai thác máy móc hiện đại, robot phẫu thuật, các y bác sĩ được cọ xát thực tế, nâng cao tay nghề để phục vụ người dân. Trong khi đó, người dân thì đỡ phải ra nước ngoài khám chữa bệnh khi trong nước có đầy đủ máy móc, điều kiện với chi phí hợp lý.

bo cong an se tiep tuc dieu tra neu cac benh vien nang gia thiet bi y te
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về mặt được và hạn chế của chủ trương xã hội hóa đầu tư thiết bị y tế.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng hạn chế lớn nhất của hoạt động liên doanh liên kết, xã hội hóa đầu tư y tế là việc nâng giá các thiết bị. Bộ Y tế tiến hành rà soát, kiểm tra các vấn đề liên quan đến hoạt động phê duyệt giá các thiết bị và giá dịch vụ y tế điều trị tự nguyện tại các bệnh viện.

Theo ông Sơn, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng vừa ký Chỉ thị 20, yêu cầu các cơ quan y tế trong cả nước rà soát việc xã hội hóa đã thực hiện ở các bệnh viện, đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân được lựa chọn.

Quản Trọng

  • Xin chờ trong giây lát...