Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp mặt kỹ thuật để hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh 2023

Đề án tuyển sinh năm 2023 sẽ hoàn thiện các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với thí sinh.

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì họp giao ban quý IV về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học và CĐ sư phạm.

Chuyển đổi số đi tiên phong

"Nhìn tổng thể, có thể coi hệ thống tuyển sinh năm nay là một ví dụ tiêu biểu, đột phá cho chuyển đổi số trong ngành, tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng, của Quốc hội và Chính phủ".

Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp mặt kỹ thuật để hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh 2023
Giao ban quý IV về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học và CĐ sư phạm

Báo cáo tại buổi họp giao ban, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) thông tin, công tác tuyển sinh năm 2022 cơ bản được giữ ổn định như năm 2021 và các năm gần đây. Có một số điều chỉnh kỹ thuật, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyển sinh nhằm tạo thuận lợi, bảo đảm quyền lợi, sự công bằng cho thí sinh và các cơ sở đào tạo (CSĐT).

Đặc biệt, toàn bộ quy trình đăng ký dự tuyển, thanh toán lệ phí, tổ chức xét tuyển và xử lý nguyện vọng, xác nhận nhập học được thực hiện trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau, sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT và đã biết ngưỡng điểm xét tuyển do các CSĐT công bố. Tất cả nguyện vọng của thí sinh trong đợt xét tuyển chính (đợt 1) được xử lý tập trung trên hệ thống để xác định ngành và trường mà thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Thí sinh được hưởng lợi nhiều nhất trong việc thực hiện thuận tiện các thủ tục trên hệ thống trực tuyến, đồng thời được bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành, trường theo nguyện vọng và năng lực.

Các CSĐT có dữ liệu về kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập bậc THPT và thông tin về ưu tiên khu vực, đối tượng của thí sinh trên Hệ thống để xét tuyển

Các CSĐT được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn thí sinh phù hợp nhất. Tỉ lệ thí sinh ảo giảm mạnh, các CSĐT tuyển được số lượng sát hơn với chỉ tiêu đã công bố.

Bộ GD&ĐT có dữ liệu đầy đủ, kịp thời và tin cậy về tuyển sinh của tất cả CSĐT phục vụ nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, đồng thời hỗ trợ các CSĐT điều chỉnh chiến lược và phương thức tuyển sinh.

Tăng cường hướng dẫn, giám sát dữ liệu của các Sở GD&ĐT

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý, với phương thức tuyển sinh nào ít hiệu quả, các trường có thể xem xét, tinh giảm, điều chỉnh trong năm 2023. Làm thế nào để đơn giản hóa cho thí sinh; thậm chí có thể tính đến phương án thí sinh không cần phải lựa chọn phương thức trên hệ thống phần mềm.

Tại cuộc họp, đại diện các CSĐT ghi nhận và đánh giá cao công tác tuyển sinh năm 2022, đảm bảo an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch – Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính nhìn nhận, năm 2022, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng hệ thống hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các CSĐT và thí sinh.

Điểm nhấn trong công tác tuyển sinh năm nay là Bộ đã tổ chức lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển. Điều này đã góp phần tạo nên thành công trong mùa tuyển sinh năm nay. Nhờ quy định này, tỷ lệ ảo của CSĐT đã giảm. “Trước kia, tỷ lệ ảo có thể lên đến 30% nhưng năm 2022, tỷ lệ này chỉ còn 5 - 6%” - PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch viện dẫn.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch cũng đề xuất, Bộ GD&ĐT sớm ban hành Quy chế tuyển sinh năm 2023 để các cơ sở giáo dục đại học có cơ sở ban hành quy chế.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, qua một số sai sót của thí sinh trong năm 2022, cần tăng cường hướng dẫn, giám sát dữ liệu của các Sở GD&ĐT, trường THPT. Đồng thời hướng dẫn thí sinh về quy tắc tuyển sinh để tránh những sai sót đáng tiếc.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú đề xuất, lịch trình tuyển sinh năm 2023 trở lại như trước (trước thời điểm xảy ra Covid-19). Qua đó, tạo thuận lợi cho các trường trong công tác đào tạo.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho hay, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các CSĐT và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Cơ sở giáo dục đại học hoàn thiện Đề án tuyển sinh năm 2023. Lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với thí sinh. Đồng thời, định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận sự phối hợp của các CSĐT trong công tác tuyển sinh năm 2022, góp phần tạo nên thành công. Căn cứ kết quả tuyển sinh năm nay, các trường cần rà soát, đánh giá lại hiệu quả phương thức tuyển sinh. Trên cơ sở đó, triển khai trong năm tới đạt hiệu quả hơn. Bộ sẽ làm việc với một số trường có dấu hiệu không bình thường về tuyển sinh.

Về những khó khăn, vướng mắc mà các CSĐT có đề cập, Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp thu và từng bước hoàn thiện. Từ đó, tháo gỡ khó khăn cho các trường với những giải pháp khả thi.

Hiện, chúng ta đang trong xu thế tự chủ nhưng tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình. Bộ đề nghị các trường nghiêm túc thực hiện việc này. Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý dựa trên cơ sở dữ liệu. Các trường cũng cần triển khai việc này.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, kết thúc tuyển sinh đợt 1, số liệu thí sinh trúng tuyển và nhập học đã thể hiện kết quả rất khả quan. Thống kê riêng khối đại học cho thấy: Trong số 564.735 thí sinh trúng tuyển đã có 463.123 nhập học, bằng 90% số nhập học của cả năm 2021 và vượt số lượng của cả năm 2020. Trong số 224 CSĐT đầu mối, 149 CSĐT (66,5%) có tỉ lệ nhập học tính trên số trúng tuyển đạt trên 80% và chiếm 76,6% tổng số nhập học của toàn quốc. Tổng số thí sinh nhập học toàn quốc đã đạt xấp xỉ 80% tổng chỉ tiêu, trong đó 113 CSĐT (50,4%) đã tuyển được trên 80% chỉ tiêu./.

VH

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoá: Huy động 2.500 cảnh sát đồng loạt tổng kiểm tra 735 tiệm cầm đồ, cho vay tài chính

Thanh Hoá: Huy động 2.500 cảnh sát đồng loạt tổng kiểm tra 735 tiệm cầm đồ, cho vay tài chính

Chỉ trong 1 ngày, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động gần 2.500 cán bộ, chiến sĩ công an đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 735 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn.
Thanh Hoá: Gia hạn thời gian nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư số 02 xã Hoằng Đại

Thanh Hoá: Gia hạn thời gian nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư số 02 xã Hoằng Đại

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư số 02 xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa đến ngày 10/4/2023.
Thanh Hóa: Phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thanh Hóa: Phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau một thời gian triển khai thực hiện, phát huy trí tuệ tập thể, tỉnh Thanh Hoá đã đóng góp hàng nghìn ý kiến chất lượng, tâm huyết cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Các tin khác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng có dịp trao đổi trong dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.
Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về chính sách xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về chính sách xã hội

Ngày 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện

Tối 29-3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.
Bộ Y tế bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Cục trưởng Cục Quản lý Dược

Bộ Y tế bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Cục trưởng Cục Quản lý Dược

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế giữ chức Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại ông Vũ Tuấn Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một bộ phận cán bộ không dám làm, làm thì sợ sai

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một bộ phận cán bộ không dám làm, làm thì sợ sai

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Đảng, Nhà nước đang tập trung cao cho công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nên có một bộ phận cán bộ muốn "an toàn", không dám làm, làm thì sợ sai. Bởi vậy, cấp thiết Bộ Nội vụ phải tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.
Thủ tướng: Việt Nam hoan nghênh các quỹ đầu tư, tập đoàn của Saudi Arabia

Thủ tướng: Việt Nam hoan nghênh các quỹ đầu tư, tập đoàn của Saudi Arabia

Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy tới chào xã giao đầu nhiệm kỳ công tác.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Sáng 29/3, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Lễ trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết dự và phát biểu chỉ đạo.
Hà Nội: Chủ tịch UBND Thành phố trao các quyết định về công tác cán bộ

Hà Nội: Chủ tịch UBND Thành phố trao các quyết định về công tác cán bộ

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Cùng tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026.
Thường trực Quốc hội: Mạnh dạn giao cơ chế tự chủ cho các cơ sở giáo dục công lập

Thường trực Quốc hội: Mạnh dạn giao cơ chế tự chủ cho các cơ sở giáo dục công lập

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, TPHCM nên mạnh dạn giao cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời, tăng cường và mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế, tạo điều kiện cho các giáo viên, giảng viên nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giảng dạy.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung Quốc mở rộng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung Quốc mở rộng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 27/3/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế. Cuộc hội đàm diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất lưỡng hội Trung Quốc khoá XIV, kiện toàn Ban lãnh đạo Nhà nước khóa mới và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo chủ chốt của hai Đảng, hai nước kể từ đầu năm 2023.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện JICA Nhật Bản tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện JICA Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 27/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Shimuzu Akira – Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng hệ thống ngân hàng hoạt động công khai, minh bạch

Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng hệ thống ngân hàng hoạt động công khai, minh bạch

Cho ý kiến về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu xây dựng hệ thống ngân hàng hoạt động thực sự công khai, minh bạch.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Không được để xảy ra oan sai, giảm tối đa sai trong xét xử

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Không được để xảy ra oan sai, giảm tối đa sai trong xét xử

Làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, mỗi phán quyết của tòa án liên quan đến sinh mạng chính trị và thậm chí là sinh mạng con người, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, vì thế
Xem thêm
Nữ Thủ tướng Phần Lan sẽ được Đại học New York trao bằng Tiến sĩ danh dự

Nữ Thủ tướng Phần Lan sẽ được Đại học New York trao bằng Tiến sĩ danh dự

Theo tin từ trường Đại học New York (NYU), nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin sẽ được trao bằng tiến sĩ danh dự năm 2023 của Trường này. "Những người được vinh danh năm nay là những cá nhân đặc biệt, họ đã truyền cảm hứng cho chúng ta..." - Hiệu trưởng Đại học New York nói.
Lộng lẫy Phố biển Nha Trang trước thềm Kỷ niệm 370 năm ngày thành lập tỉnh Khánh Hòa

Lộng lẫy Phố biển Nha Trang trước thềm Kỷ niệm 370 năm ngày thành lập tỉnh Khánh Hòa

Chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023), Khánh Hòa và TP.Nha Trang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chính trang, nâng cấp các công trình văn hóa, hệ thống đèn thắp sáng, vỉa hè, tuyến phố...
WHO cảnh báo virus Marburg gây tử vong rất cao đang lây nhanh ở châu Phi

WHO cảnh báo virus Marburg gây tử vong rất cao đang lây nhanh ở châu Phi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo nguy cơ nhiễm virus Marburg là rất cao trong bối cảnh làn sóng lây lan chết người ở châu Phi.
Dự án Tam Anh Nam: Phú Long khước từ giao 15 sổ đỏ cho VGROUP, muốn D.A.C nhận bàn giao?

Dự án Tam Anh Nam: Phú Long khước từ giao 15 sổ đỏ cho VGROUP, muốn D.A.C nhận bàn giao?

Vì sao Công ty TNHH Phú Long, chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam khước từ giao 15 sổ đỏ (GCNQSDĐ) cho Công ty CP Đầu tư bất động sản VGROUP và yêu cầu Công ty D.A.C (Vietgroup) nhận bàn giao số sổ này? Có hay không mối quan hệ bất thường giữa Công ty Phú Long và VGROUP?
Quảng Nam: Nghi ngờ Chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam bán đất 2 lần, kê khai 2 giá?

Quảng Nam: Nghi ngờ Chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam bán đất 2 lần, kê khai 2 giá?

Ngày 24/3/2023, Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt - Vietgroup (gọi tắt là D.A.C) đã có đơn phản ánh với cơ quan Thuế tỉnh Quảng Nam về việc Chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam có dấu hiệu bán đất (chuyển QSDĐ) 2 lần, kê khai 02 giá, thu hơn 72% giá trị hợp đồng nhưng không xuất hóa đơn tài chính.
Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Ngoài việc phạt 300 triệu đồng, Quyết định xử phạt (QĐXP) số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021 của UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Đến nay, dù đã quá 90 ngày nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với chủ đầu tư này?
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo bị đề nghị xử lý trong vụ

Hà Nội: Nhiều lãnh đạo bị đề nghị xử lý trong vụ 'thổi giá cây xanh' với ông Nguyễn Đức Chung

Quá trình điều tra vụ "thổi giá cây xanh", CQĐT xác định, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố

Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, sau khi làm việc với SCB, các bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành đã báo cáo không trung thực với Ngân hàng Nhà nước.
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án mới, liên quan đến công tác trồng cây trên địa bàn Hà Nội
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.
Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Đến Segambut Yong Tau Foo, Malaysia, nhắc đến cái tên Trịnh Ánh Tuyết, chắc hẳn sẽ có nhiều người biết. Họ biết, bởi chị đang là chủ môt thương hiệu ẩm thực có tiếng của vùng: YONG TAU FOO. Nhưng chắc hẳn sẽ ít người biết, người phụ nữ hay cười, thành công này đã từng đi qua một quá khứ rất buồn với đầy những sóng gió, thị phi và nước mắt…
"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Tháng 2/2023 vừa qua Nhà xuất bản Dân Trí và First News đã cho ra mắt bạn đọc Việt Nam cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch từ nguyên bản tiếng Phần Lan. Đây là Tiểu thuyết của nhà văn Mika Waltari được bình chọn là tác phẩm văn học yêu thích nhất của người Phần Lan trong một thế kỷ qua và là niềm tự hào của người Phần Lan trên văn đàn thế giới.