Bộ Tài nguyên và Môi trường bàn giao công trình cấp nước ngọt miễn phí cho tỉnh Bạc Liêu

Cập nhật: 17:21 | 09/04/2020
Công trình được thiết kế với công suất 400m3/ngày, thi công từ ngày 7-9/4, để cấp nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân trong thời gian hạn, mặn đang diễn ra rất nghiêm trọng trong mùa khô năm 2020.
bo tai nguyen va moi truong ban giao cong trinh cap nuoc ngot mien phi cho tinh bac lieu
Người dân chở nước ngọt về sử dụng. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ngày 9/4, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ bàn giao cho tỉnh Bạc Liêu công trình xử lý nước sinh hoạt với chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế tại xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi.

Tại buổi lễ, ông Phan Chu Nam, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 1696/BTNMT-TNN ngày 1/4/2020 về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã chỉ đạo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam phối hợp với các địa phương rà soát lựa chọn 5 điểm ưu tiên có nhu cầu cấp bách về nguồn nước sinh hoạt nhất hiện nay để triển khai khẩn cấp cấp nước sinh hoạt kịp thời chống hạn, mặn các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

bo tai nguyen va moi truong ban giao cong trinh cap nuoc ngot mien phi cho tinh bac lieu
Ông Vũ Văn Thủy - Phó Chi cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước khu vực miền Nam phát biểu

Ông Vũ Văn Thủy, Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý tài nguyên nước khu vực miền Nam (Cục Quản lý tài nguyên nước), đại diện đơn vị tài trợ cho biết: Công trình được thiết kế với công suất 400m3/ngày, thi công từ ngày 7-9/4 để cấp nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân trong thời gian hạn, mặn đang diễn ra rất nghiêm trọng trong mùa khô năm 2020. Sau khi được khai thác từ giếng khoan ở độ sâu 200 m từ tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Đại diện đơn vị nhận bàn giao là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Vĩnh Lợi và UBND xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi) đã tiếp nhận: hai máy bơm điện chìm; một đồng hồ điện; 5 bồn nhựa dung tích 2.000 lít/bồn cùng với các thiết bị, hệ thống lọc nước mới đảm bảo an toàn, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Theo kết quả điều tra, đánh giá của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, hiện nay, vùng Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu tồn tại 7 tầng chứa nước, phân bố ở các độ sâu khác nhau từ 50-400m. Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã Vĩnh Hưng từ giếng khoan VCBL13 của tầng chứa nước (Pliocen giữa) ở độ sâu từ 200 m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan hiện hữu đạt 1.160m3/ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã phối hợp với địa phương rà soát, lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt phục vụ ăn uống sinh hoạt để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã Vĩnh Hưng và một số xã lân cận thuộc huyện Vĩnh Lợi.

Hiện tại, địa phương đang sử dụng xe để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở nước từ 60-750 lít/lần lấy nước. Theo kế hoạch, riêng ấp Đông Hưng xã Vĩnh Hưng, người dân cần khoảng 100m3 nước/ngày, cung cấp tới khoảng 210 hộ dân, tương đương 800 người dân trong ấp.

Những ngày tới, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Vĩnh Lợi và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn để chuyên chở nguồn nước ngọt này phục vụ các xã lân cận, để sử dụng hiệu quả nguồn nước trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...