Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Giảm thiểu rủi ro trong quá trình chuyển đổi số

Với chủ đề “Tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục”, phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tập trung vào hai vấn đề: Làm thế nào để công tác chuyển đổi số tiếp tục phát triển khi đại dịch đã qua đi và giảm thiểu những rủi ro của quá trình chuyển đổi số.

Tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục cần đảm bảo giáo viên và học sinh được tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, xây dựng được kỹ năng làm việc, kỹ năng dạy và học trong môi trường công nghệ số.

Trong khuôn khổ Tuần lễ hợp tác giáo dục Trung Quốc - ASEAN 2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn đã tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc - ASEAN theo hình thức trực tuyến và có bài phát biểu tại đây.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Giảm thiểu rủi ro trong quá trình chuyển đổi số
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc - ASEAN trực tuyến

Theo Bộ trưởng, khoa học công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giáo dục. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các giải pháp số mới trở thành hướng đi bắt buộc. Nhiều quốc gia, nhiều lĩnh vực phải tiến hành chuyển đổi số một cách cưỡng bức.

Trong giai đoạn bình thường mới, khi các trường học đã mở cửa trở lại, nhiều trường học đang có nguy cơ quay về giảng, dạy các phương thức truyền thống như trước đại dịch. Đây là hệ quả tất yếu nếu những nỗ lực trong đại dịch chỉ đơn thuần là thay đổi phương thức liên lạc từ trực tiếp sang trực tuyến mà thiếu đi những điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng cũng như sự chuyển dịch trong tư duy sư phạm và quản lý.

Chia sẻ về những con số thống kê tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết: Thống kê cho thấy trong số hơn 7 triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội, Việt Nam có khoảng 70% học sinh chỉ sử dụng điện thoại di động của người giám hộ; hơn 1.5 triệu học sinh không được sử dụng bất cứ thiết bị số nào phục vụ mục đích học tập.

Những thiếu hụt về hạ tầng cơ sở vật chất không những gây ra hạn chế trong chất lượng dạy và học mà còn dẫn đến sự bất bình đẳng trong giáo dục. Quá trình thúc đẩy chuyển đổi số thay vì mang chúng ta đến gần nhau hơn thì nay lại có nguy cơ làm gia tăng những khoảng cách sẵn có.

“Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho học sinh”. Mục tiêu của chương trình là có Internet đến tất cả các hộ gia đình, có máy tính cho tất cả học sinh thuộc các hộ nghèo. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã và đang tiếp tục điều chỉnh nội dung và phương pháp dạy và học trực tuyến, dạy và học trên truyền hình cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Sức ép sẵn có của đại dịch tạo ra cơ hội tốt thúc đẩy cho công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục cả bề rộng lẫn chiều sâu”, Bộ trưởng chia sẻ.

Để giảm thiểu những rủi ro của quá trình chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho rằng: Ở tầm vi mô, cần đảm bảo giáo viên và học sinh được tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, xây dựng được kỹ năng làm việc, kỹ năng dạy và học trong môi trường công nghệ số.

Còn ở tầm vĩ mô, cần quan tâm đến mối liên hệ giữa sự phát triển của công nghệ và những tác động căn bản đến quá trình dạy và học, đến môi trường sư phạm. Điều này đòi hỏi cần có hiểu biết sâu rộng về mối quan hệ tương hỗ giữa công nghệ và con người.

“Chúng ta đang định hình các công nghệ mà chúng ta sử dụng nhưng các công nghệ đó cũng đang định hình chúng ta. Đồng thời chúng cũng định hình cả cách chúng ta sống trong môi trường công nghệ số. Do đó, các công nghệ mới cần được kiểm tra, đánh giá thường xuyên để hạn chế các tiêu cực phát sinh”, Bộ trưởng nói, đồng thời nhấn mạnh: Cốt lõi của những giải pháp trong chuyển đổi số gắn bó mật thiết với những vấn đề về cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Những giải pháp đó cũng gắn bó mật thiệt với việc tăng cường hợp tác nghiên cứu đã được đưa ra thảo luận trong hội nghị hôm nay.

Khẳng định, nếu có thể chọn một bài học sâu sắc nhất cần rút ra sau hơn 2 năm bùng phát đại dịch, đó sẽ là vai trò của tầm nhìn sẽ quyết định tương lai và khi nói về chuyển đổi số, cần phải quan tâm hơn tới những mục tiêu hướng đến chất lượng và tính bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ hy vọng, Hội nghị bàn tròn này sẽ có nhiều kinh nghiệm và sáng kiến được chia sẻ, giúp mở rộng các mối quan hệ hợp tác, cùng nhau hướng tới thịnh vượng và phát triển, hướng tới một ngôi nhà chung hoà bình và thân ái.

Tuần lễ hợp tác giáo dục Trung Quốc - ASEAN (CAECW) là diễn đàn hợp tác giáo dục giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, do Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và chính quyền tỉnh Quý Châu phối hợp tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2008. Trong 15 năm qua, CAECW đã phát huy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục Trung Quốc với các nước ASEAN. CAECW đã được đưa vào Kế hoạch hành động 5 năm về Hợp tác Mê Công - Lan Thương (2018-2022) và Tầm nhìn đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030.

Tuần lễ hợp tác giáo dục Trung Quốc - ASEAN năm 2022 được tổ chức từ ngày 22-28/8 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chủ đề của Tuần lễ năm nay là “Chung tay xây dựng các quốc gia hữu nghị: Hợp tác và phát triển giáo dục Trung Quốc - ASEAN cho năm 2030”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc Hoài Tiến Bằng trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn tham dự trực tuyến Lễ khai mạc và tham dự trực tuyến Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc - ASEAN.

Tại Hội nghị bàn tròn, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc và các nước ASEAN đã cùng chia sẻ, thảo luận xung quanh 3 chủ đề: Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác nghiên cứu và tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục.

VH

Có thể bạn quan tâm

Warm-up Debating Championship 2023 - Nơi tỏa sáng của HS-SV có niềm đam mê tranh biện

Warm-up Debating Championship 2023 - Nơi tỏa sáng của HS-SV có niềm đam mê tranh biện

Warm-up Debating Championship - Giải đấu tranh biện thường niên được tổ chức bởi câu lạc bộ CSP Debate Society - CDS diễn ra vào ngày 18-19/3, được bảo hộ và tổ chức tại trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội vừa qua đã thu hút sự chú ý đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên từ mọi lứa tuổi và quốc gia.
Hà Nội: Bảo đảm đầu tư giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Hà Nội: Bảo đảm đầu tư giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Trên cơ sở đó, kết quả bước đầu tương đối tốt khi Hà Nội luôn đứng đầu về học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế, tăng 7 bậc xếp loại chung về giáo dục đào tạo toàn quốc.
Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Chiều 23/3, Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, do GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về việc phối hợp tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học lý luận chính trị vào phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố Hà Nội.

Các tin khác

Nữ Thủ tướng Phần Lan sẽ được Đại học New York trao bằng Tiến sĩ danh dự

Nữ Thủ tướng Phần Lan sẽ được Đại học New York trao bằng Tiến sĩ danh dự

Theo tin từ trường Đại học New York (NYU), nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin sẽ được trao bằng tiến sĩ danh dự năm 2023 của Trường này. "Những người được vinh danh năm nay là những cá nhân đặc biệt, họ đã truyền cảm hứng cho chúng ta..." - Hiệu trưởng Đại học New York nói.
Lộng lẫy Phố biển Nha Trang trước thềm Kỷ niệm 370 năm ngày thành lập tỉnh Khánh Hòa

Lộng lẫy Phố biển Nha Trang trước thềm Kỷ niệm 370 năm ngày thành lập tỉnh Khánh Hòa

Chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023), Khánh Hòa và TP.Nha Trang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chính trang, nâng cấp các công trình văn hóa, hệ thống đèn thắp sáng, vỉa hè, tuyến phố...
WHO cảnh báo virus Marburg gây tử vong rất cao đang lây nhanh ở châu Phi

WHO cảnh báo virus Marburg gây tử vong rất cao đang lây nhanh ở châu Phi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo nguy cơ nhiễm virus Marburg là rất cao trong bối cảnh làn sóng lây lan chết người ở châu Phi.
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Thạch Thất được điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ

Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Thạch Thất được điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa chủ trì công bố và trao quyết định số 4545-QĐ/TU ngày 23/3/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc điều động, phân công đồng chí Trần Đình Cảnh, sinh năm 1974, Thành ủy viên, thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; thôi giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, nhiệm kỳ 2020-2025; đến nhận công tác tại Sở Nội vụ Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở.
Hà Nội: Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên

Hà Nội: Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên

Sáng nay 28/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị công bố và trao Quyết định số 4546-QĐ/TU, ngày 27/3/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, sinh ngày 22/9/1973, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, nhiệm kỳ 2020-2025.
Phát hiện nhiều hang động nguyên sơ nhiều tiềm năng du lịch ở Quảng Bình

Phát hiện nhiều hang động nguyên sơ nhiều tiềm năng du lịch ở Quảng Bình

Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa tiến hành khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) và phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, hứa hẹn nhiều tiềm năng ở địa phương.
Ngô Quý Đăng: Từ "cậu bé vàng" toán học đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Ngô Quý Đăng: Từ "cậu bé vàng" toán học đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Ngô Quý Đăng được chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022. Trước đó Đăng cũng là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020.
Thanh Hóa: Phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thanh Hóa: Phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau một thời gian triển khai thực hiện, phát huy trí tuệ tập thể, tỉnh Thanh Hoá đã đóng góp hàng nghìn ý kiến chất lượng, tâm huyết cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Giải bài toán nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM

Giải bài toán nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM

Thời gian qua, tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TPHCM và việc các WC công cộng hiện hữu đã xuống cấp đang trở thành vấn đề "nóng", sau khi báo Nikkei Asia dẫn chỉ số từ bảng xếp hạng của QS Supplies cho biết, chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM xếp vị trí 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.
CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok trong phiên điều trần

CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok trong phiên điều trần

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23.3, giám đốc điều hành (CEO) Shou Chew của TikTok đã thừa nhận không cho con mình dùng ứng dụng này.
Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Chiều 23/3, Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, do GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về việc phối hợp tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học lý luận chính trị vào phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố Hà Nội.
Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới đặc biệt chú trọng trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc, đặc biệt là đào tạo tiếng dân tộc thiểu số.
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.
Vì sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách 11kg ma túy về nước đã được trả tự do?

Vì sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách 11kg ma túy về nước đã được trả tự do?

Chiều 22/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị phát hiện ma túy trong hành lý xách tay.
Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Để hạn chế tới mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm, ngành y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.
Xem thêm
Dự án Tam Anh Nam: Phú Long khước từ giao 15 sổ đỏ cho VGROUP, muốn D.A.C nhận bàn giao?

Dự án Tam Anh Nam: Phú Long khước từ giao 15 sổ đỏ cho VGROUP, muốn D.A.C nhận bàn giao?

Vì sao Công ty TNHH Phú Long, chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam khước từ giao 15 sổ đỏ (GCNQSDĐ) cho Công ty CP Đầu tư bất động sản VGROUP và yêu cầu Công ty D.A.C (Vietgroup) nhận bàn giao số sổ này? Có hay không mối quan hệ bất thường giữa Công ty Phú Long và VGROUP?
Quảng Nam: Nghi ngờ Chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam bán đất 2 lần, kê khai 2 giá?

Quảng Nam: Nghi ngờ Chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam bán đất 2 lần, kê khai 2 giá?

Ngày 24/3/2023, Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt - Vietgroup (gọi tắt là D.A.C) đã có đơn phản ánh với cơ quan Thuế tỉnh Quảng Nam về việc Chủ đầu tư dự án Tam Anh Nam có dấu hiệu bán đất (chuyển QSDĐ) 2 lần, kê khai 02 giá, thu hơn 72% giá trị hợp đồng nhưng không xuất hóa đơn tài chính.
Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Ngoài việc phạt 300 triệu đồng, Quyết định xử phạt (QĐXP) số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021 của UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Đến nay, dù đã quá 90 ngày nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với chủ đầu tư này?
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo bị đề nghị xử lý trong vụ

Hà Nội: Nhiều lãnh đạo bị đề nghị xử lý trong vụ 'thổi giá cây xanh' với ông Nguyễn Đức Chung

Quá trình điều tra vụ "thổi giá cây xanh", CQĐT xác định, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố

Vụ Vạn Thịnh Phát: 5 cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, sau khi làm việc với SCB, các bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành đã báo cáo không trung thực với Ngân hàng Nhà nước.
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án mới, liên quan đến công tác trồng cây trên địa bàn Hà Nội
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.
Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Đến Segambut Yong Tau Foo, Malaysia, nhắc đến cái tên Trịnh Ánh Tuyết, chắc hẳn sẽ có nhiều người biết. Họ biết, bởi chị đang là chủ môt thương hiệu ẩm thực có tiếng của vùng: YONG TAU FOO. Nhưng chắc hẳn sẽ ít người biết, người phụ nữ hay cười, thành công này đã từng đi qua một quá khứ rất buồn với đầy những sóng gió, thị phi và nước mắt…
"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Tháng 2/2023 vừa qua Nhà xuất bản Dân Trí và First News đã cho ra mắt bạn đọc Việt Nam cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch từ nguyên bản tiếng Phần Lan. Đây là Tiểu thuyết của nhà văn Mika Waltari được bình chọn là tác phẩm văn học yêu thích nhất của người Phần Lan trong một thế kỷ qua và là niềm tự hào của người Phần Lan trên văn đàn thế giới.