Bộ Xây dựng: Giá đất nền giảm 10-20%

Cập nhật: 10:27 | 21/07/2021
Bộ Xây dựng khẳng định trong quý II/2021, tình trạng sốt đất nền cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định, giảm giá khoảng 10-20% so với thời kỳ cao điểm, tuy nhiên lượng giao dịch ở loại hình này vẫn thấp.
bo xay dung gia dat nen giam 10 20
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau một thời gian sốt nóng, thị trường đất nền đã có hiện tượng giảm giá mạnh, theo khẳng định của Bộ Xây dựng với Quốc hội.

Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản đất nền hiện đã được kiểm soát sau cơn sốt cục bộ tại một số địa phương hồi đầu năm. So với thời kỳ cao điểm, giá đất nền đã giảm 10-20% nhưng lượng giao dịch vẫn thấp.

Trước đó, báo cáo thị trường quý II cho biết, lượng tìm kiếm, quan tâm đất nền trên các chợ trực tuyến lao dốc. Độ quan tâm đất nền của các địa phương giảm sâu gồm Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Khu vực phía Nam gồm Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu từng nóng lên hồi đầu năm cũng đều suy giảm mức độ quan tâm. Nguyên nhân là thị trường hạ nhiệt từ nửa cuối tháng 4, sau đó là tác động của dịch bệnh khiến nhà đầu tư cân nhắc quyết định chuyển dịch dòng tiền.

Bên cạnh đó, theo bộ này, giá bất động sản cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Trong đó, giá nhà ở tại nhiều địa phương cũng tiếp tục tăng nhẹ, với mức tăng khoảng 3%; giá nhà chung cư, nhà thấp tầng tăng bình quân khoảng 1-4%.

Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng nhẹ theo tháng. Giá căn hộ tại TP HCM và TP Hà Nội đều tăng do khan hiếm nguồn cung, ít có dự án mới được mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 2% so với quý I. Một số dự án có mức giá tăng cao hơn so với mức bình quân khoảng 4-7%.

Hiện việc phát triển nhà ở xã hội tiếp tục gặp khó khăn, nửa đầu năm nay, cả nước chỉ có thêm 2 dự án mới được cấp phép, đầu tư xây dựng.

Giá nhà ở riêng lẻ tại các dự án ở nhiều địa phương cũng tiếp tục xu hướng tăng nhẹ so với quý trước. Mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 3% so với quý I. Điển hình, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai là những địa phương có mức giá bình quân tăng khá cao và tăng đều trong nửa đầu năm 2021 so với mặt bằng chung cả nước. Một số dự án có mức biến động giá cao hơn bình quân khoảng 5-9%.

Ngược lại với giá bán, theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, giá bất động sản cho thuê như văn phòng, căn hộ chung cư có xu hướng giảm theo quý. Mức giảm bình quân tại các dự án so với quý I là khoảng 1-3%. Đối với mặt hàng bán lẻ nhà phố ở các thành phố lớn, giá cho thuê giảm khoảng 10-30%.

Cũng trong báo cáo này, Bộ Xây dựng nhận định kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch, nghỉ dưỡng vẫn là hoạt động gặp nhiều khó khăn nhất.

Đặng Trang (T/h)

  • Xin chờ trong giây lát...