Bộ Y tế báo động trước nguy cơ dịch COVID-19 tái phát do vượt biên trái phép

Cập nhật: 11:53 | 22/01/2021
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp.

Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng, có thể chạm mốc 100 triệu ca nhiễm vào đợt tới. Trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới các quốc gia một cách mạnh mẽ nhất.

bo y te bao dong truoc nguy co dich covid 19 tai phat do vuot bien trai phep
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp.

Hiện nay, Việt Nam trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại. Nhất là tạicác khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp.

Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ cố gắng hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và văn bản chỉ đạo, từ nay tới Tết nguyên đán thì hầu như không còn chuyến bay, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về.

Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Mặc dù Phó Thủ tướng đã cảnh báo người dân cần đi theo đường chính ngạch để được cách ly 14 ngày, nhưng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra. Có những thời điểm lên tới mấy trăm trường hợp vượt biên trái phép. Nguy cơ xâm nhập qua đường biên rất lớn.

Qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh, Bộ trưởng nhận định: Mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội: Facebook, Zalo, Wechat để trao đổi đường dây vượt biên.

Vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 tỉnh có hiện tượng như vậy.

bo y te bao dong truoc nguy co dich covid 19 tai phat do vuot bien trai phep
Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 20/1

Đề nghị xử lý nghiêm các nhà xe nhận đưa người nhập cảnh trái phép

“Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ban Chỉ đạo đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.Đồng thời, đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về.ngoài ra ,Ban chỉ đạo mong muốn với người có người thân ở nước ngoài có cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly.

"Mỗi ngày, các chiến sĩ biên phòng có ngày phát hiện 500 trường hợp nhập cảnh trái phép, bình thường hơn 100 người/ngày. Đó là trường hợp bắt giữ được, còn không thì nguy hiểm thế nào?"- Bộ trưởng đặt vấn đề.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua việc thực hiện cách ly chống dịch rất tốt nhưng ở đâu đó sự thiếu phối hợp, không tuân thủ quy trình cách ly đã xảy ra.

Bộ Y tế đã đi kiểm tra tại các địa phương tại các khu cách ly, có điểm tốt nhưng có điểm phối hợp không tốt. Tại Hà Nội mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, nhưng đã để người cách ly về nhà, nên cán bộ trả người cách ly đã bị tạm đình chỉ công tác.

Liên quan đến công tác cách ly chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

“Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vắc xin tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm COVID-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý: Chúng ta luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng. “Nếu có ca bệnh thì theo chỉ đạo của Thủ tướng phải thần tốc, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm COVID-19. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các cơ sở y tế đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất...

Về công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: công tác phòng dịch được đảm bảo tối đa. Hiện nay đã triển khai biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng một cách an toàn nhất. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp trung ương dự đại hội đảng đều âm tính.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...