Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới

Ngày 27/6, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Việt Nam và phương án thúc đẩy tiêm vaccine bao phủ, vaccine nhắc lại ở những người nguy cơ cao.

Quan ngại về biến chủng BA4, BA5

Nói về tình hình dịch bệnh Covid-19, GS Phan Trọng Lân, Cục Y tế Dự phòng cho biết, cho tới nay, dịch bệnh này đã làm nhiễm bệnh cho hơn 600 triệu người trên toàn thế giới với trên 63 triệu ca tử vong. Thế giới đã trải qua nhiều bùng phát dịch bệnh với nhiều biến chủng khác nhau. Mức độ dịch không đồng đều ở các khu vực trên thế giới. Dịch bệnh đang bùng phát mạnh ở Châu Phi và gia tăng số ca tử vong nhanh ở khu vực bờ Tây Thái Bình Dương.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới
GS Phan Trọng Lân, Cục Y tế Dự Phòng nói về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt nam và cnahr báo nguy cơ trước những biến thế mới

Hiện nay, Châu Âu đang lo ngại một đợt tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới khi xuất hiện hai biến chủng BA4, BA5 của Omicron với tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần BA1, BA2 tháng trước đây. Nhiều quan chức ngành y tế bày tỏ quan ngại biến chủng này sẽ làm quá tải ngành y tế một lần nữa, đặc biệt là ở những khu vực có nền y tế còn yếu kém.

Một số nhà nghiên cứu cũng lo ngại biến chủng BA1 và BA2 lưu hành ở Việt Nam trong tháng 11/2021-T3/2022 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, tỷ lệ tử vong thấp đã gây nên tâm lý chủ quan ở nhiều người dân và một số bann ngành y tế dự phòng ở địa phương.

Ông Phan Trọng Lân khuyến cáo, dịch bệnh Covid-19 chưa phải đã kết thúc và biến thể Omicron chưa phải là biến thể cuối cùng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia trên thế giới cần duy trì các biện pháp phòng dịch như tiêm vaccine tăng cường, đặc biệt là những đối tượng nguy cơ cao.

Cũng theo GS Phan Trọng Lân, vaccine phòng bệnh Covid-19 không có hiệu lực lâu dài. Nếu người dân không tiêm các mũi tăng cường, nhắc lại để duy trì trí nhớ miễn dịch thì khi ở khu vực nào đó người dân chưa tiêm vaccin bao phủ, mức kháng thể kém mà nhiễm bệnh sẽ tạo ra những biến thể mới mạnh hơn, nguy cơ tái bùng phát đợt dịch bệnh mới rất dễ xảy ra. Khi đó, lượng kháng thể trong cơ thể chúng ta đã suy giảm mà không được bổ sung sẽ rất dễ nhiễm bệnh, khả năng kháng vaccine cao hơn. Khi đó, chúng ta sẽ rất khó được bảo vệ. Tiêm vaccine chính là cách tốt nhất hiện nay để giúp chúng ta chống đỡ và vượt qua dịch bệnh. Thực tế ở Việt nam cho thấy đợt dịch bệnh thứ tư ở miền Bắc, số người mắc bệnh rất cao nhưng con số tử vong lại thấp hơn rất nhiều so với đợt dịch bệnh thứ 3 ở TP Hồ Chí minh và các tỉnh miền Nam. Một trong các nguyên nhân dẫn đến số ca bệnh nặng giảm và số ca tử vong thấp là do miền Bắc đã tiến hành tiêm vaccine bao phủ nhanh chóng trước khi dịch bệnh tràn tới.

Tiêm mũi nhắc vắc xin COVID-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19. Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút SARS-COV-2. Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm vi rút lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

GS Phan Trọng Lân thông tin, biến thể BA5 đã xuất hiện ở Việt Nam. Trong điều kiện bình thường mới với nền kinh tế mở, giao lưu và hội nhập, sự xuất hiện biến chủng mới du nhập từ nước ngoài sẽ khó tránh khỏi. Trước nguy cơ xâm nhập biến thể mới, Bộ Y tế đang điều chỉnh các biện pháp cách ly y tế cho phù hợp với điều kiện bình thường mới, thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe người nhập cảnh và nghiên cứu các phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề xuất với chính phủ khuyến cáo các địa phương về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, xây dựng các kế hoạch, triển khai các nghị quyết của Chính phủ theo hưởng chống dịch hiệu quả đi đôi với phục hồi kinh tế.

Cũng tại buổi họp báo do Bộ Y tế Tổ chức, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Giám đốc Viện VSDT Trung Ương chia sẻ thông tin về tình hình tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam.

Lo ngại người dân không muốn tiêm mũi tăng cường

Theo PGS Dương Thị Hồng, Việt nam đang được WHO đánh giá rất cao về khả năng bao phủ vaccin Covid-19 ở các mũi tiêm cơ bản, là một trong những quốc gia tiếp cận những khuyến cáo về tiêm chủng mũi 3, 4 cho tiêm chủng vaccine. Việt Nam đã triển khai diện rộng về tiêm nhắc mũi 3, 4 từ tháng 5/2022 cho người từ 18 tuổi trở lên. Các cấp trong ngành tế cũng đang rất nỗ lực để hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine bao phủ và triển khai tiêm vaccine nhắc lại để sẵn sàng ứng phó với các biến chủng Covid-19 mới.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới
PGS.TS Dương Thị Hồng, PGĐ Viện VSDT Trung Ương

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai rộng khắp hơn 1 năm qua với trên 228 triệu mũi tiêm đã được tiêm chủng, giúp giảm rõ rệt ca mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong. Mặc dù số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên cả nước hiện nay đã có xu hướng giảm rõ rệt nhưng các địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế, góp phần hiệu những trường hợp phải điều trị tại bệnh viện do tình trạng mắc bệnh nặng và vẫn ghi nhận các ca tử vong do COVID-19; nhiều người phải điều trị những biến chứng hậu COVID-19.

Trong thời gian qua, ngành y tế các cấp đang nỗ lực, cố gắng hoàn thành mục tiêu triển khai tiêm nhắc lần 1 (mũi 3) đồng thời với triển khai tiêm nhắc lần 2 (mũi 4) từ tháng 5/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại các điểm tiêm chủng luôn đảm bảo tính sẵn có của vắc xin COVID-19. Ngành y tế tại các địa phương đã nỗ lực đưa vắc xin đến gần với người dân. Người đi tiêm chủng có thể tiếp cận vắc xin ở các điểm tiêm chủng tại trạm y tế, các điểm tiêm chủng lưu động (tại trường học, nhà máy, thôn bản…) và tiêm chủng tại nhà để đảm bảo độ bao phủ mũi tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng COVID-19. Có những điểm tiêm chủng mở 24/7 thuận tiện cho người dân đến tiêm chủng, nhất là khi người dân đã quay trở lại đi làm, đi học. Đồng thời ngành y tế và chính quyền các cấp cũng đã nỗ lực truyền thông vận động người dân đi tiêm chủng mũi nhắc lại.

Tuy nhiên, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc xin tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Bên cạnh đó, cả nước có hơn 15 triệu người (khoảng 22,3%) đã tiêm mũi bổ sung vắc xin phòng COVID-19, nhiều người trong số này không muốn tiêm mũi nhắc tiếp theo. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều tiêm bổ sung thuộc liều tiêm cơ bản và không phải là liều tiêm nhắc.

"Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới", bà Hồng nói. Bộ Y tế đã có hướng dẫn 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 về việc tiêm nhắc mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ từ 12-17 tuổi (tiêm nhắc mũi 3). Hiện nay đã có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai lịch tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi: ngày 17/6/2022, Bộ Y tế hướng dẫn triển khai tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho trẻ em 12 đến 17 tuổi. Tiếp theo, tại Công văn 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022, Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết về tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này. Theo đó, tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (Mũi 1 và Mũi 2) bằng vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, với liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên. Mũi nhắc (mũi 3) được tiêm ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (Mũi 2). Nếu người trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi đã mắc COVID-19 thì sẽ tiêm mũi nhắc (mũi 3) sau khi mắc COVID-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng. Các địa phương đang xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm triển khai tiêm chủng mũi 3 (mũi nhắc lại) vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Một số địa phương đã bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm trong tuần vừa qua, toàn quốc có hơn 160 ngàn trẻ trong độ tuổi này được tiêm mũi 3 an toàn.

WHO cam kết tính an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19 phê duyệt khẩn cấp

Tới dự cuộc họp báo, Bà Dr. Socorro Escalandte, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt nam đã chúc mừng thành tựu tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam và chúc mừng Việt nam vượt qua đợt dịch Covid-19 lần thứ tư khá an toàn, tỷ lệ biến chứng nặng và tử vong thấp.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới
Bà Dr. Socorro Escalandte, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt nam

Bà Socorro nói “Chúng tôi rất vui mừng vì chính phủ Việt nam đã rất nỗ lực tiến hành tiêm bao phủ vaccine Covid-19 và đang tiếp tục hoàn thành nỗ lực cuối cùng trên chặng đường này. Nguyên tắc của chúng tôi là luôn thúc đẩy các chính phủ tiêm vaccine bao phủ cho người dân, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao rủi ro cao như nhân viên y tế, lực lượng tham gia phòng chống dịch, những người tiếp xúc nhiều, người cao tuổi, người có bệnh nền... WHO cũng khuyến cáo các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp thì phải ưu tiên bao phủ cho các đối tượng có nguy cơ cao trước khi bao phủ cho các đối tượng khác. Chúng tôi cũng khuyến khích các nước tiếp tục tiêm các mũi tăng cường sau khi đã hoàn thành các liều cơ bản. Và các đối tượng nguy cơ cao cũng cần được tiêm trước”.

Bà Socorro nhấn mạnh đây là giai đoạn rất quan trọng để Việt nam tiếp tục tiêm các liều tăng cường vaccine Covid-19 cho người dân. Trẻ em cũng cần được tiêm bao phủ và tiêm nhắc lại với việc phân chia độ tuổi phù hợp sau khi đã tiêm liều cơ bản từ 4-6 tháng. “Chúng tôi đã có những bằng chứng rõ ràng cho thấy ích của vaccine liều tăng cường. Hiệu quả của vaccine sẽ giảm theo thời gian. Tuy nhiên nếu như cơ thể chúng ta được bảo vệ bởi vaccine thì các triệu chứng bệnh sẽ nhẹ nhàng hơn. Cách mà chúng ta có thể ngăn chặn được dịch bệnh chính là tiêm vaccine. Lý do mà chúng ta chưa thể dừng tiêm vacine Covid-19 là bởi dịch bệnh vẫn chưa qua và các biến chủng mới đã xuất hiện. Xu hướng mắc bệnh và tử vong đã giảm những chúng ta vẫn cần phải nhìn nhận hiện tượng này một cách thận trọng hơn. Chúng ta không thể coi Covid-19 là bệnh nhẹ vì người đã tiêm vaccine rồi thì vẫn không đảm bảo được là chúng ta không nhiễm bệnh. Nhưng có một bằng chứng chắc chắn là người đã tiêm vaccine Covid-19 có tỷ lệ tăng nặng và tử vong thấp hơn rất nhiều lần so với người chưa tiêm”, bà Socorro nói.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới
Dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc và tiêm vaccine vẫn là biện pháp bảo vệ hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Bà Socorro Escalandte cũng nói về việc các cha mẹ Việt Nam ngần ngại chưa đưa con đi tiêm vaccine bao phủ và vaccine mũi tăng cường. Bà cho rằng nguyên nhân là do cách hiểu của họ về vaccine chưa chính xác, nhiều thông tin nhiễu về hiệu quả vaccine và những tác dụng phụ khiến các bậc cha mẹ lo ngại. Bà Socorro khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine đã được phê duyệt khẩn cấp và cha mẹ cần bảo vệ cho con cái trước nguy cơ nhiễm bệnh bằng vaccine sớm nhất có thể./.

VH

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc, y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn các bên liên quan, đưa ra 5 biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn các bên liên quan, đưa ra 5 biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam, từ tháng 5/2022, Bộ Y tế đã chủ động chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống. Mới đây, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn với các bên liên quan, đưa ra các biện pháp phòng chống.
Tăng cường kiểm soát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường kiểm soát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1/8/2022 thay mặt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Các tin khác

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc, y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Trung Quốc phát hiện 35 ca nhiễm virus mới lây từ động vật, chưa có thuốc chữa

Trung Quốc phát hiện 35 ca nhiễm virus mới lây từ động vật, chưa có thuốc chữa

Một loại virus thuộc nhóm henipavirus có nguồn gốc động vật (được đặt tên là Langya henipavirus, LayV) có thể lây nhiễm sang người đã được ghi nhận ở Sơn Đông và Hà Nam (Trung Quốc). Cho đến nay, đã có 35 người bệnh ở 2 tỉnh trên. Các bệnh nhân nhiễm virus mới này có biểu hiện sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn.
TP HCM: 4 nam nữ thanh niên ngộ độc methanol nguy kịch do uống rượu không rõ nguồn gốc

TP HCM: 4 nam nữ thanh niên ngộ độc methanol nguy kịch do uống rượu không rõ nguồn gốc

4 nam nữ thanh niên, đều 20 tuổi ngụ tại TP.HCM bị ngộ độc methanol nguy kịch do uống rượu không rõ nguồn gốc đã phải nhập viện cấp cứu. Bệnh viện Nhân dân Gia Định hiện đang theo dõi và điều trị tích cực cho bốn trường hợp bệnh nhân này.
Thanh Hóa: Thẩm mỹ viện quốc tế Bắc Mỹ hoạt động không phép, bị người dân tố lừa đảo

Thanh Hóa: Thẩm mỹ viện quốc tế Bắc Mỹ hoạt động không phép, bị người dân tố lừa đảo

Mặc dù không có giấy phép hoạt động, người hành nghề không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề. Nhưng Thẩm mỹ viện quốc tế Bắc Mỹ vẫn ngang nhiên chạy quảng cáo nhiều dịch vụ công nghệ, kỹ thuật cao, với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để câu kéo khách hàng, và ngang nhiên hoạt động trái phép ngay giữa lòng thành phố Thanh Hóa.
Phòng khám đa khoa Medic Sầm Sơn: Luôn bên bạn, vì sức khỏe của bạn

Phòng khám đa khoa Medic Sầm Sơn: Luôn bên bạn, vì sức khỏe của bạn

Với đội ngũ Y Bác Sỹ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc hiện đại, phòng khám đa khoa Medic Sầm Sơn số 224 Lê Lợi, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy của người dân khi đến khám điều trị ở đây.
Sau vụ khách du lịch bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống

Sau vụ khách du lịch bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống

Tại buổi họp báo quý 2/2022 vào sáng ngày 4/8 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, sắp đến sẽ mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống sau vụ ngộ độc tập thể của đoàn du khách đến từ Quảng Ninh.
Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn các bên liên quan, đưa ra 5 biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn các bên liên quan, đưa ra 5 biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam, từ tháng 5/2022, Bộ Y tế đã chủ động chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống. Mới đây, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn với các bên liên quan, đưa ra các biện pháp phòng chống.
Điều trị tai biến mạch máu não và dùng thuốc kịp thời để tránh hậu quả nặng nề

Điều trị tai biến mạch máu não và dùng thuốc kịp thời để tránh hậu quả nặng nề

Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh tối cấp cứu với thời gian vàng trong 6 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Tỉ lệ sống sót và phục hồi phụ thuộc rất nhiều vào thời gian được dùng thuốc điều trị cấp cứu. Nhưng đáng tiếc nhiều người không nhận biết được các dấu hiệu đặc trưng của bệnh.
Ba tình huống ứng phó bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam

Ba tình huống ứng phó bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam

Đại diện Bộ Y tế chiều 1/8 cho hay, đến nay Việt Nam vẫn chờ các tổ chức quốc tế gửi "mồi" xét nghiệm khẳng định ca bệnh đậu mùa khỉ. Cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện các ca bệnh đầu tiên, thay vì ở sân bay.
Nghệ An: Dùng lá lộc mại chữa bệnh, bé 3 tuổi bị ngộ độc nhập viện nguy kịch

Nghệ An: Dùng lá lộc mại chữa bệnh, bé 3 tuổi bị ngộ độc nhập viện nguy kịch

Qua thăm khám, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chẩn đoán bệnh nhi 3 tuổi ở huyện Quế Phong bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nặng và lập tức cho trẻ nhập viện, truyền máu cấp cứu.
Việt Nam đã có "Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người"

Việt Nam đã có "Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người"

Ngày 26/7, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nghiệm thu "Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người". Theo các nhà khoa học, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh là rất cao. Vì thế, việc nghiên cứu, ban hành ngay hướng dẫn chẩn đoán, điều trị để phát hiện sớm những ca đầu tiên là cần thiết.
Bệnh đậu mùa khỉ không lây truyền qua không khí và người bệnh có thể phục hồi sau vài tuần

Bệnh đậu mùa khỉ không lây truyền qua không khí và người bệnh có thể phục hồi sau vài tuần

Đại diện Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết bệnh đậu mùa khỉ không lây truyền qua không khí và phần lớn người bệnh tự phục hồi sau vài tuần.
Những yếu tố có khả năng gây bệnh hoại tử xương hàm mặt liên quan đến hậu COVID-19 và cách nhận biết

Những yếu tố có khả năng gây bệnh hoại tử xương hàm mặt liên quan đến hậu COVID-19 và cách nhận biết

Hoại tử xương hàm ở bệnh nhân mắc COVID-19 chỉ là giả thuyết ban đầu dựa trên bằng chứng lâm sàng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra 4 yếu tố nguy cơ được nghi ngờ. Nhà khoa học Ai Cập Haytham Al-Mahalawy đưa ra bốn yếu tố có khả năng gây bệnh hoại tử xương hàm mặt liên quan đến hậu COVID-19.
Cúm trái mùa tăng: Lành tính nhưng biến chứng rất nguy hiểm

Cúm trái mùa tăng: Lành tính nhưng biến chứng rất nguy hiểm

Cứ 60 giây lại có 1 người tử vong do những biến chứng của cúm. Cúm mùa tuy lành tính nhưng dễ biến chứng viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não... gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
"Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn VIKO30" thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường giao thương giữa 2 nước

"Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn VIKO30" thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường giao thương giữa 2 nước

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn-Việt và 30 hiệp hội ngành nghề Hàn Quốc tổ chức gặp mặt báo chí, giới thiệu về Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn VIKO30.
Xem thêm
Đà Nẵng: Khó khăn khi mua sắm, vật tư y tế chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu khám chữa bệnh

Đà Nẵng: Khó khăn khi mua sắm, vật tư y tế chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu khám chữa bệnh

Việc thiếu trang thiết bị y tế hiện nay là tình trạng chung trên cả nước. Riêng với Đà Nẵng, các thiết bị y tế hiện đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của các cơ sở y tế.
Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Ngày 1/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế ) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả với mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính và Định lượng.
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Bỏ đấu thầu thuốc tập trung, giao cho các địa phương, cơ sở tự quyết: Nên hay không?

Bỏ đấu thầu thuốc tập trung, giao cho các địa phương, cơ sở tự quyết: Nên hay không?

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế do chậm đấu thầu theo quy định, trong thời gian qua, một số chuyên gia đặt vấn đề, nên xem xét bỏ đấu thầu thuốc tập trung và giao cho các địa phương, các bệnh viện, cơ sở tự quyết?
Đà Nẵng: Hơn 300 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Đà Nẵng: Hơn 300 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy HĐND TP Đà Nẵng khóa X sáng 12/7, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 127 nhân viên y tế xin nghỉ việc, trong đó có 55 bác sĩ.
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh

Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh

Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế....
Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Quảng Nam tham gia hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Quảng Nam tham gia hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã triển khai tổ chức hội thi ở cấp cơ sở, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong việc tự làm thiết bị đào tạo
Tổng cục GDNN tôn vinh 12 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Tổng cục GDNN tôn vinh 12 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam

Hưởng ứng ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới 15/7, năm nay, Tổng Cục GDNN, Bộ LĐ,TB&XH, đã tổ chức lễ vinh danh 12 đại sứ Kĩ năng nghề Việt Nam.
Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022, tuyên truyền sâu rộng và phát động các hoạt động về bảo vệ môi trường.
Hoàn thiện việc vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT

Hoàn thiện việc vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT

Công tác giám định BHYT liên tục được ngành BHXH Việt Nam đổi mới, hoàn thiện, đặc biệt việc vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT (từ năm 2017) được coi là bước đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu suất công tác giám định BHYT.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Hà Nội dành gói ngân sách 250 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên y tế từ 5 đến 10 triệu đồng/ người

Hà Nội dành gói ngân sách 250 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên y tế từ 5 đến 10 triệu đồng/ người

Ngày 3/8, UBND TP Hà Nội lấy ý kiến về dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ, động viên một lần cho công chức, viên chức, người lao động ngành y tế. Theo đó, Thành phố sẽ dành gói ngân sách 250 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên y tế từ 5 đến 10 triệu đồng theo đặc thù công việc (trực tiếp làm công tác chuyên môn hoặc không).
Sở LĐTBXH Hà Nội: Nhiều hoạt động nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội

Sở LĐTBXH Hà Nội: Nhiều hoạt động nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội

Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của Sở LĐTBXH Hà Nội ghi nhận, thời gian qua, lĩnh vực lao động, người có công của thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào việc duy trì đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Nghệ An: Giám đốc Sở Y tế lý giải việc hàng trăm cán bộ y tế công lập xin nghỉ việc

Nghệ An: Giám đốc Sở Y tế lý giải việc hàng trăm cán bộ y tế công lập xin nghỉ việc

Từ năm 2021 đến nay, ngành y tế Nghệ An đã có 119 cán bộ, nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc, trong đó có gần 1/2 là bác sỹ. Giám đốc Sở Y tế tỉnh này lý giải, để xảy ra tình trạng trên chủ yếu do 3 nguyên nhân chính là áp lực công việc, chế độ đãi ngộ và thu nhập thấp.