Boeing của Mỹ lần đầu tiên phóng thành công tàu Starliner

Sau nhiều lần gặp sự cố, Hãng Boeing của Mỹ lần đầu tiên phóng thành công tàu Starliner để đưa hai phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngày ngày 5/6 (giờ địa phương), tên lửa Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner từ Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral bang Florida, Mỹ đã đưa hai phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ được sử dụng trong sứ mệnh này, mang tên Starliner và mã hiệu CST-20, là sản phẩm do Boeing chế tạo, kết hợp cùng NASA trong chương trình Thử nghiệm chuyến bay có phi hành đoàn (CFT).

Hai phi hành gia Wilmore và Williams dự kiến sẽ ở trong không gian khoảng một tuần. Sau đó, Starliner sẽ có chuyến hành trình quay trở lại Trái Đất, với đích đến là vùng tây nam nước Mỹ. Trong quá trình hạ cánh, tàu sẽ bung một chiếc dù ra phía sau, giúp giảm tốc độ xuống còn 6,4 km/h. Cùng với đó, sáu túi khí cũng sẽ được thiết lập, giúp tàu hạ cánh an toàn.

Đây là lần đầu tiên Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ phóng thành công tàu Starliner sau nhiều lần trì hoãn. Đánh dấu một bước ngoặt quan trọng sau gần hai thập kỷ kể từ khi Mỹ thiết lập các chuyến bay thương mại lên vũ trụ có phi hành đoàn. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng đã được thiết lập đối với Boeing và NASA.

Các phi hành gia Butch Wilmore (trái) và Suni Williams tham gia chuyến bay của tàu Starliner. (Ảnh: EPA-EFE)

Các phi hành gia Butch Wilmore (trái) và Suni Williams tham gia chuyến bay của tàu Starliner. (Ảnh: EPA-EFE)

Tàu Starliner có thể được tái sử dụng tới 10 lần và sẽ được sử dụng chủ yếu để đưa người và hàng hóa lên ISS, tương tự như tàu Crew Dragon của SpaceX.

Chuyến bay thử nghiệm này là nỗ lực của Boeing nhằm phát triển tàu vũ trụ để cạnh tranh với tàu vũ trụ Crew Dragon của hãng SpaceX thuộc sở hữu của tỉ phú Elon Musk và tăng thêm sự lựa chọn của Mỹ để đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ theo Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA.