“Bom nợ” Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Tập đoàn bất động sản Evergrande hiện có nợ phải trả nhiều hơn bất kỳ nhà phát triển bất động sản nào khác trên thế giới và cũng là nhà phát hành trái phiếu lớn ở thị trường Trung Quốc. Evergrande đang có nguy cơ vỡ nợ do mất khả năng thanh khoản. Từ hiệu ứng Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất đông sản (TPDN) ở Việt Nam.
bom no evergrande va noi lo trai phieu doanh nghiep bat dong san
"Bom nợ" bất động sản Evergrande thách thức chính sách của Trung Quốc.

Hiệu ứng Evergrande

Evergrande hiện có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả, nhiều hơn bất kỳ nhà phát triển bất động sản nào khác trên thế giới. Hiện Evergrande cũng đang nắm khoảng 16% số trái phiếu đang lưu hành tại Trung Quốc. Trong đó, khoảng 83,5 triệu USD tiền lãi của một số trái phiếu có thời hạn 5 năm sẽ đến hạn vào 23/9 và việc không thanh toán trong vòng 30 ngày có thể khiến “bom nợ” Evergrande vỡ nợ. Ngoài ra, Evergrande cũng cần thanh toán khoản nợ 232 triệu nhân dân tệ (36 triệu USD) cho một trái phiếu trong nước.

Do lo ngại tác động nếu Evergrande vỡ nợ, đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tiêu cực.

S&P 500 ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 5 khi mất 1,7% trong phiên 20/9. Nasdaq Composite - rổ chỉ số tập trung vào nhóm công nghệ - giảm 2,2%, sau khi mất hơn 3% đầu giờ. Hai chỉ số này hướng tới tháng giảm điểm mạnh nhất từ tháng 9/2020.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng hướng tới mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Đà bán tháo tăng tốc vào giữa phiên, khiến chỉ số quan trọng của Phố Wall giảm tới 972 điểm, trước khi thu hẹp đà giảm nhờ sự phục hồi của một số mã bluechip.

Không riêng tại Mỹ, tình trạng bán tháo cũng diễn ra trên toàn cầu. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm 3,3%, đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 10/2020, trong khi Stoxx Europe 600 của thị trường châu Âu giảm 1,7%.

Những lo ngại gia tăng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande kéo mọi thứ đi xuống, từ cổ phiếu ngân hàng đến trái phiếu bằng USD....

Theo Bloomberg, nhiều nhà đầu tư đang chọn cách bán trước và đặt câu hỏi sau, khi đối mặt với sự không chắc chắn, về việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng thử thách Evergrande vẫn có thể gây ra thiệt hại kéo dài.

"Những hậu quả từ sự sụp đổ trong tương lai của Evergrande có thể sẽ góp phần vào sự giảm tốc kinh tế đang diễn ra của Trung Quốc, từ đó kéo theo tăng trưởng và lạm phát toàn cầu, đồng thời ảnh hưởng đến giá hàng hóa", Phoenix Kalen, người đứng đầu về chiến lược đầu tư vào các thị trường mới nổi tại London, cho biết.

Theo bà Jenny Zeng, chuyên gia của Công ty quản lý tài sản toàn cầu AllianceBernstein (trụ sở New York – Mỹ), một lượng lớn các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng "khủng hoảng nghiêm trọng" và "không thể trụ nổi" nếu các kênh tái cấp vốn tiếp tục bị đóng một quãng thời gian dài.

Đài CNBC cho biết Evergrande hiện là tập đoàn bất động sản nợ sâu nhất thế giới với khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỉ USD. Ngân hàng được cho là đã từ chối gia hạn các khoản vay mới cho những người mua dự án chưa hoàn thành của Evergrande, tập đoàn liên tục bị hạ điểm xếp hạng vì suy giảm thanh khoản.

bom no evergrande va noi lo trai phieu doanh nghiep bat dong san
Nhân viên an ninh dàn hàng bên ngoài trụ sở Evergrande khi mọi người tập trung đòi trả nợ. (Ảnh: Reuters)

Evergrande lớn đến mức nào?

Tên đầy đủ của tập đoàn là Evergrande Real Estate Group. Đây là nhà thầu bất động sản Trung Quốc lớn thứ 2 trong nước. Thành lập năm 1996, công ty đã phát triển nhanh chóng, không ngừng lớn mạnh để đến năm 2009 có mặt trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Evergrande niêm yết vốn 7,6 tỷ euro, trong lúc thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang sôi sục. Chủ của tập đoàn là Hứa Gia Ấn ( Xu Jiayin), một người tự mình gây dựng sự nghiệp, từ nghèo khó trở thành người giàu nhất châu Á năm 2017.

Không hài lòng với ngành xây dựng, Evergrande đã đa dạng hóa đầu tư vào các lĩnh vực như chế tạo xe hơi điện, du lịch, nước đóng chai, bảo hiểm, y tế, inernet…. và cả bóng đá. Evergrande, trở thành một tập đoàn quan trọng hàng đầu của Trung Quốc, còn mơ ước sẽ xây dựng một công viên giải trí lớn hơn cả Disney hiện nay.

Hiện tại, Evergrande sử dụng 200 nghìn nhân viên. Nhưng trên thực tế có đến 3,8 triệu lao động phụ thuộc trực tiếp vào các hoạt động của công ty này.

Và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong nước

“Bom nợ” bất động sản Evergrande đã tạo ra sự bi quan bao trùm, VN-Index phải chịu áp lực nặng nề, khiến cho nhiều lúc tưởng chừng thị trường đã không thể đứng vững.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/9, VN-Index có cây nến xanh nhưng giảm hơn 10 điểm, mức giảm mạnh nhất từ đầu tháng cho đến nay. Thanh khoản duy trì ngang bằng so với phiên hôm qua, tổng giao dịch 3 sàn đạt 27.600 tỷ đồng, riêng giao dịch trên HoSE đạt 21.900 tỷ đồng.

VN – Index giảm 10,64 điểm (0,79%) xuống 1,339.84 điểm. Toàn sàn có 136 mã tăng (33 mã trần), 36 mã tham chiếu, 275 mã giảm (4 mã sàn).

HNX – Index tăng 0,11 điểm (0,03%) lên 358.98 điểm. Toàn sàn có 129 mã tăng (33 mã trần), 45 mã tham chiếu, 115 mã giảm (2 sàn).

UPCOM – Index giảm 0,68 điểm (0,7%) xuống 96.77 điểm. Toàn sàn có 135 mã tăng (29 mã trần), 57 mã tham chiếu, 190 mã giảm (4 sàn).

Từ hiệu ứng của “bom nợ” Evergrande có nguy cơ phát nổ, liên hệ vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam thời gian qua.

Nhiều chuyên gia kinh tế tỏ rõ sự lo ngại về việc thời gian gần đây có sự “bùng nổ” doanh nghiệp bất động sản đã gọi vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Bộ Tài chính đã nhiều lần khuyến nghị đối với các DN có tình hình tài chính yếu kém, nếu huy động vốn trái phiếu bằng mọi giá, trường hợp gặp rủi ro do hoạt động sản xuất, kinh doanh khó khăn sẽ dẫn đến không trả được nợ cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo của trái phiếu cũng có rủi ro nếu là các dự án, bất động sản được hình thành trong tương lai, hoặc cổ phiếu của chính các DN thì giá trị của các tài sản và cổ phiếu sẽ không đủ để đảm bảo cho trái phiếu.

Vì lợi nhuận, nên số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng nhanh, với khối lượng mua trái phiếu riêng lẻ của các nhà đầu tư có xu hướng ngày càng tăng. Để việc phát hành thuận lợi, nhiều DN sử dụng chiêu “mồi nhử” lãi suất cao, trung bình ở mức gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng.

Theo số liệu do FiiinRatings thống kê dựa trên báo cáo tài chính của 17 DN trong lĩnh vực bất động sản nhà ở có hoạt động phát hành trái phiếu trong năm 2020 cho biết, hệ số chi trả lãi vay giảm mạnh về mức 0,7 lần, tức lợi nhuận tạo ra không đủ chi trả lãi vay.

Tương tự, số liệu từ Bộ Tài chính cũng cho thấy thời gian qua, khối lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo chiếm 51% tổng khối lượng phát hành, trong đó, đến 90% trái phiếu không có tài sản bảo đảm là trái phiếu do tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán phát hành.

“Hiện tại, thị trường TPDN đang phát triển rất mạnh. Trong khi đó, nền kinh tế lại bị tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Chỉ trong 8 tháng đầu năm, có tới trên 85.000 DN đã buộc phải đóng cửa. Nếu tình trạng này kéo dài đến cuối năm, số lượng DN bị tạm ngừng kinh doanh có thể lên tới con số 100 nghìn, trong đó có thể có cả những nhà phát hành TPDN.

TS. Tạ Văn Thành, chuyên gia Kinh tế cho biết, đa số nhà đầu tư cá nhân hiện nay không quan tâm nhiều đến xếp hạng cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà chỉ cần lãi suất cao. Trái phiếu vẫn phát hành đều nhờ cam kết lãi suất cao. Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8 tháng năm 2021 là 85,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có gần 10,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Ông bày tỏ quan ngại, trong số doanh nghiệp này, không ai dám chắc có hay không những doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu!

TS. Nguyễn Trí Hiếu thì cho rằng, nhà đầu tư cá nhân mua TPDN không chỉ đặt mục tiêu lãi suất cao ở hiện tại, mà phải tìm lối thoát cho những năm sắp tới. Trong giai đoạn nền kinh tế bị tê liệt vì dịch bệnh, đây không phải lúc nhà đầu tư cá nhân bùng nổ và kiếm lợi nhuận bằng mọi giá, mà là thời điểm của sự chọn lọc và cẩn trọng” .

Với những rủi ro như thế, thị trường TPDN đang được ví như “bom nổ chậm”./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Cảnh giác trước nạn đột nhập, phá két sắt

Hà Nội: Cảnh giác trước nạn đột nhập, phá két sắt

Thời gian qua, tội phạm ‘’trộm cắp’’ chuyên đột nhập vào cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng và các hộ dân đập phá két lấy tài sản diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản tương tự, các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố cần lưu ý.
Bắt giữ đối tượng vượt biên sang Campuchia trốn truy nã

Bắt giữ đối tượng vượt biên sang Campuchia trốn truy nã

Công an quận Đống Đa vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Vân (SN 1985, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa) về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.
Vạn Xuân Group tham vọng mở rộng thị trường khi hợp tác với 2 đối tác Nhật Bản

Vạn Xuân Group tham vọng mở rộng thị trường khi hợp tác với 2 đối tác Nhật Bản

Kí kết hợp tác chiến lược với TBS Capital VN và Koterasu, Vạn Xuân Group hi vọng sẽ nhanh chóng mở rộng thị trường kinh doanh và phát triển các sản phẩm Bất động sản (BĐS).

Các tin khác

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Nhiều ngày liền, Công ty CP Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang làm Giám đốc có dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép nhưng không có bất cứ cơ quan nào quan tâm xử lý, dù báo chí phản ánh và chính quyền xã khẳng định không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.
Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Mối liên hệ giữa Dương New và Công ty Hoa Phượng Thăng Long chủ cũ của thửa B “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng đang trở thành tâm điểm của dư luận, khi Hà Nội “bán rẻ đất vàng” cho doanh nghiệp của Dương New không qua đấu giá ?!
Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Sau một hồi lòng vòng, “biến hóa”, chia tách và được UNND thành phố Hà Nội “hợp thức hóa”, một phần khu “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng bỗng về tay tư nhân mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới tri thức, luật sư không khỏi băn khoăn liệu có hay không tiêu cực hay lợi ích nhóm từ việc giao đất và có gây thất thoát ngân sách Nhà nước... ?! Mới đây nhất đã xuất hiện thông tin Hà Văn Thắm và Nguyễn Đại Dương có liên quan tới "đất vàng" 216 Trần Duy Hưng.
KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

Dự án KĐT Bắc Đầm Vạc được giới chuyên gia đánh giá rất cao, thế nhưng, dự án này tồn tại không ít vấn đề liên quan đến pháp lý.
Tập đoàn bán cây hoa cảnh - VsetGroup bị "sờ gáy" vì hoạt động trái phiếu doanh nghiệp "chui"

Tập đoàn bán cây hoa cảnh - VsetGroup bị "sờ gáy" vì hoạt động trái phiếu doanh nghiệp "chui"

Ngày 01/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup 600 triệu đồng về việc thực hiện chưa đúng quy trình chào bán chứng khoán ra công chúng.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ngân hàng TMCP An Bình (UPCoM: ABB) vì liên quan đến hành vi giao dịch cổ phiếu nhưng không tuân thủ công bố thông tin theo quy định.
Bài 2: Ông Mai Xuân Thông - Tỉnh ủy viên Thanh Hóa và loạt sai phạm của Tập đoàn xây dựng Miền Trung

Bài 2: Ông Mai Xuân Thông - Tỉnh ủy viên Thanh Hóa và loạt sai phạm của Tập đoàn xây dựng Miền Trung

Hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” Nguyễn Du do Tập đoàn xây dựng Miền Trung của ông Mai Xuân Thông, Tỉnh ủy viên tỉnh Thanh Hóa là Chủ tịch làm chủ đầu tư đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ.
Đức Long Gia Lai giàu cỡ nào, khi cho vay nghìn tỷ không cần “thế chấp” ?

Đức Long Gia Lai giàu cỡ nào, khi cho vay nghìn tỷ không cần “thế chấp” ?

Mang tiền cho người khác vay hàng nghìn tỷ đồng nhưng không cần tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh, khiến giới đầu tư băn khoăn về bức tranh tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) ?
Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau

Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau 'bình thường mới'

Tỉnh Bình Dương đã đưa ra một số điều kiện đối với các doanh nghiệp có phương án tái khởi động sản xuất, sau khi trở về trạng thái “bình thường mới”.
Bài 1: Tập đoàn xây dựng Miền Trung là của ai?

Bài 1: Tập đoàn xây dựng Miền Trung là của ai?

Được xem là “đại gia” hàng đầu của xứ Thanh, song hoạt động kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung lại kém hiệu quả khi doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế lại chỉ vỏn vẹn có vài trăm triệu đồng.
Cổ phiếu lập đỉnh, CEO thép Nam Kim chuẩn bị thu về hơn 680 tỷ đồng - Nợ phải trả đến cuối kỳ ở mức hơn 9.370 tỷ đồng

Cổ phiếu lập đỉnh, CEO thép Nam Kim chuẩn bị thu về hơn 680 tỷ đồng - Nợ phải trả đến cuối kỳ ở mức hơn 9.370 tỷ đồng

Ông Võ Hoàng Vũ - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Thép Nam Kim (MCK: NKG) chuẩn bị chốt lời 15 triệu cổ phiếu NKG trong bối cảnh thị giá NKG lập đỉnh, cao gấp 9 lần so với một năm trước.
Xem thêm
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.