Kỷ niệm ngày 17/2

Bức điện cuối cùng trưa ngày 19/2 khiến ai cũng nghẹn lòng

Cập nhật: 16:14 | 21/02/2021
Trong hàng triệu bức điện mật xuyên suốt từ thời chiến đến thời bình, phần lớn các bức điện nhằm duy trì thông tin liên lạc, chỉ đạo, chỉ huy của lãnh đạo. Nhưng cũng có những bức điện mật là lời chào, lời từ biệt gửi tới đồng đội; phản ánh sự khốc liệt của những năm tháng chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.    
buc dien cuoi cung trua ngay 192 khien ai cung nghen long
Bức điện cuối cùng

Ngày 17/2/1979, hàng chục vạn quân Trung Quốc đồng loạt tiến công xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam, nhằm nhanh chóng đánh chiếm một số thị xã, đường tiếp tế của Việt Nam từ phía sau lên. Hướng tiến công chủ yếu của chúng là Lạng Sơn và Cao Bằng, hướng quan trọng là Lào Cai, hướng phối hợp là Phong Thổ - Lai Châu, hướng nghi binh để thu hút lực lượng của Việt Nam là Hà Tuyên và Quảng Ninh…

Và các đơn vị của Việt Nam phải đối đầu với quân Trung Quốc xâm lược đầu tiên, chính là các các Đồn Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), trong đó có đồn Pha Long tại Lào Cai (Hoàng Liên Sơn cũ). Trung Quốc dùng 2 Trung đoàn bộ binh bất ngờ tấn công đồn Pha Long từ sáng sớm 17/2, nhằm triển khai ý đồ chiến thuật cắt rời mảnh đất hình tam giác này ra khỏi thế trận liên hoàn toàn tỉnh Hoàng Liên Sơn.

Đồn Pha Long rơi vào thế cô lập, bị bao vây. Với tinh thần kiên cường và dũng cảm, các chiến sĩ đã chiến đấu phòng ngự suốt ngày đêm chống trả số lính thiện chiến, có sự yểm trợ của pháo binh và đông gấp nhiều lần bên ta. Thời điểm ấy, Đồn trưởng Pha Long đi công tác xa, việc chỉ huy do Thượng úy Trần Ngọc, Chính trị viên kiêm bí thư chi bộ đảm nhiệm. Mặc dù trước đó đã được tăng cường 3 Đại đội Cơ động của tỉnh, nhưng do bị vây đánh suốt mấy ngày liền, lương thực - đạn dược cạn dần, thương vong ngày càng cao... những người lính Pha Long quyết tâm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng…

Tới 9 giờ ngày 18/2/1979 quân Trung Quốc tập trung lực lượng lớn tiếp tục áp sát đồn, kêu gọi chiến sĩ ta đầu hàng. Cán bộ chiến sĩ đồn Pha Long vẫn bình tĩnh ngoan cường nổ súng vào đầu quân xâm lược. Những lúc ác liệt đó, chiến sĩ Nguyễn Duy Mạc, nhân viên Cơ yếu Đồn Biên phòng Pha Long vẫn liên tục một tiếng, rồi ba mươi phút một lần mã điện chuyển cho báo vụ để báo cáo cấp trên. Một trong những bức điện đó được gửi trưa 18/2/1979, có nội dung như sau: “Đồn Pha Long bị bao vây, địch đã chiếm hết các chốt của ta, lực lượng thương vong nhiều. Nhưng anh em chúng tôi còn lại kiên quyết không rời vị trí chiến đấu. Dù còn một người cũng chiến đấu!”.

Trong 3 ngày (17 - 19/2/1979) lượt điện báo vượt cấp từ các đồn biên giới Việt - Trung về Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhiều và liên tục. Điện báo vượt cấp, nghĩa là tình hình chiến sự trên tuyến biên giới phía Bắc đã và đang diễn ra quyết liệt, căng thẳng tột độ!

Quyết tâm chiến đấu của cán bộ chiến sĩ đồn Pha Long đã được chiến sĩ Mạc chuyển đi ngay trưa 18/2/1979: - “Đồn Pha Long bị bao vây, địch đã chiếm hết các chốt của ta, lực lượng thương vong nhiều. Nhưng anh em chúng tôi còn lại kiên quyết không rời vị trí chiến đấu. Dù còn một người cũng chiến đấu”.

Đến sáng 19/2/1979, trước nguy cơ Đồn bị rơi vào tay địch, Phòng Cơ yếu đã điện chỉ đạo: “Tình hình không bảo đảm an toàn tài liệu, thì báo cáo Ban chỉ huy đồn tìm cách bảo vệ hoặc xử lý ngay”. Thực hiện lệnh của trên và của chỉ huy đồn, chiến sĩ Nguyễn Duy Mạc đã hủy toàn bộ tài liệu quan trọng.

Và trước khi hủy phương tiện kỹ thuật mật mã - lúc 11 giờ ngày 19/2/1979 - cơ yếu Nguyễn Duy Mạc đã mã bức điện cuối cùng của Ban Chỉ huy đồn Pha Long, báo cáo Bộ Tư lệnh và Ban chỉ huy tỉnh: - “Một Sư đoàn địch đang vây hãm đồn. Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí"... Bức điện mật được dịch xong, những anh em được đọc đầu tiên đều toát mồ hôi, mắt ai cũng đỏ hoe, nghẹn ngào không nói lên lời vì khóc. Ngay lập tức, bức điện được báo cáo lên chỉ huy.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...