Bức tranh Mona Lisa gương mặt nửa nam nửa nữ?

Danh họa Leonardo da Vinci được nhiều người biết đến với bức tranh Mona Lisa. Trong số này, gương mặt trong tranh được cho là nửa nam nửa nữ.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?
Leonardo da Vinci là một trong những danh họa xuất sắc nhất thế giới. Ông đã để lại nhiều kiệt tác hội họa giá trị và có ảnh hưởng lớn đến giới nghệ thuật trong suốt nhiều thế kỷ qua. Một tác phẩm tiêu biểu của ông được nhiều người biết đến nhất là bức tranh Mona Lisa.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-2
Bức tranh Mona Lisa của danh họa da Vinci hiện được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp). Trong suốt nhiều thế kỷ qua, giới chuyên gia nỗ lực giải mã các bí ẩn liên quan đến bức họa này.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-3
Da Vinci bắt đầu vẽ Mona Lisa vào khoảng năm 1503 và hoàn thành nó một thời gian ngắn trước khi mất năm 1519. Tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên một tấm gỗ dương. Ngoài nụ cười “huyền bí”, giới chuyên gia "vắt óc" giải mã gương mặt trong bức tranh Mona Lisa được da Vinci vẽ dựa trên nhân vật có thật nào.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-4
Một số nhà nghiên cứu cho rằng, danh họa da Vinci đã vẽ bức tranh trên với người mẫu là phu nhân Lisa Gherardini - vợ của quý tộc Francesco del Giocondo. Ông Francesco đã mời da Vinci tới nhà để vẽ tranh cho vợ và trả công cho họa sĩ một số tiền lớn. Theo đó, bức tranh Mona Lisa ra đời.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-5
Thế nhưng, nhà điều tra hội họa người Italy ông Silvano Vincenti lại có nhận định khác. Ông đã dành nhiều năm nghiên cứu bức tranh Mona Lisa và các ghi chép về cuộc đời da Vinci. Ông cũng thực hiện các thử nghiệm bằng phương pháp chụp phản xạ hồng ngoại trên bức họa này.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-6
Theo đó, ông Silvano nhận định bức tranh Mona Lisa không chỉ vẽ dung mạo của phu nhân Lisa Gherardini mà còn có thể lấy nguyên mẫu từ nam trợ lý thân thiết là Salai (tên thật là Gian Giacomo Caprotti).
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-7
Ông Silvano cho hay, trán, mũi và nụ cười “bí ẩn” của nàng Mona Lisa hoàn toàn giống với những đường nét trong các bức tranh mà danh họa da Vinci dùng Salai làm người mẫu. Trong số này, Salai từng làm mẫu để danh họa vẽ chân dung Thánh John the Baptist và Thánh Anne.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-8
Do bức tranh Mona Lisa được vẽ dựa trên đường nét gương mặt của 2 người mẫu là phu nhân Lisa Gherardini và Salai nên ông Silvano nhận định gương mặt trong tranh mang các đường nét của cả nam giới và phụ nữ.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-9
Quan điểm của ông Silvano vấp phải một số chỉ trích của các chuyên gia. Họ cho rằng, ông Silvano không tìm được bằng chứng khoa học nào giúp chứng minh họa sĩ Da Vinci đã vẽ và kết hợp đường nét của Lisa Gherardini và Salai. Ngoài ra, Salai có dung mạo thực sự như thế nào cũng chưa thể xác định.
Nong: Buc tranh Mona Lisa ve guong mat nua nam nua nu?-Hinh-10
Vậy nên, giới chuyên gia tiếp tục nghiên cứu về bức tranh Mona Lisa và hy vọng sẽ sớm giải mã thành công những bí ẩn liên quan đến tuyệt tác hội họa để đời của Da Vinci.

Mời độc giả xem video: Giật mình phát hiện 3 bí mật khi phóng to tuyệt tác “Mona Lisa”.