Các CEO công nghệ bị các nhà lập pháp Mỹ chất vấn vì không bảo vệ trẻ em

Nhận định nặng nề trên được Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - Lindsey Graham đưa ra trong phiên điều trần cấp cao của Ủy ban Tư pháp về việc bóc lột trẻ em trực tuyến.

Các CEO của Meta, Snap, Discord, X và TikTok đã làm chứng tại phiên điều trần cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện (Hoa Kỳ) về việc bóc lột trẻ em trực tuyến. Trong phiên điều trần, Mark Zuckerberg, Evan Spiegel, Jason Citron, Linda Yaccarino và Shou Chew đã bị các nhà lập pháp chất vấn gần bốn giờ về hồ sơ của họ về an toàn trẻ em.

Nhiều phụ huynh giơ ảnh của con bị bóc lột trực tuyến tại phiên điều trần.

Nhiều phụ huynh giơ ảnh của con bị bóc lột trực tuyến tại phiên điều trần.

Phiên điều trần là lần đầu tiên Spiegel, Citron và Yaccarino làm chứng trước Quốc hội. Đáng chú ý, cả ba đều bị ủy ban triệu tập sau khi từ chối tự nguyện trình diện. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói rằng Citron “chỉ chấp nhận trát đòi hầu tòa của ông ta sau khi cảnh sát liên bang được cử đến trụ sở của Discord bằng chi phí của người nộp thuế.”

Phòng điều trần chật kín phụ huynh của những đứa trẻ từng là nạn nhân của nạn bóc lột trực tuyến trên mạng xã hội. Nhiều khán giả im lặng giơ ảnh của con họ khi các CEO bước vào phòng, Thượng nghị sĩ Durbin bắt đầu phiên điều trần bằng một đoạn video u ám về những nạn nhân bị bóc lột trẻ em và cha mẹ của họ.

“Discord đã được sử dụng để chải chuốt, bắt cóc và lạm dụng trẻ em. Instagram của Meta đã giúp kết nối và quảng bá mạng lưới những kẻ ấu dâm. Các tin nhắn biến mất của Snapchat đã bị bọn tội phạm lợi dụng để tống tiền các nạn nhân trẻ tuổi. TikTok đã trở thành một nền tảng trích dẫn được những kẻ săn mồi lựa chọn để truy cập, lôi kéo và chuẩn bị cho hành vi lạm dụng trẻ em. Và mức độ phổ biến của nội dung xâm hại tình dục trẻ em trên X đã tăng lên khi công ty đã làm mất lòng tin và lực lượng lao động đảm bảo an toàn của mình.”

Năm CEO của các công ty mạng xã hội điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ

Năm CEO của các công ty mạng xã hội điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ

Meta đã phải chịu áp lực gia tăng trong những tháng gần đây sau vụ kiện từ 41 tiểu bang vì gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Các tài liệu tòa án từ vụ kiện cáo buộc rằng Meta đã nhắm mắt làm ngơ cho trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng dịch vụ của mình, không ngăn được người lớn quấy rối tình dục thanh thiếu niên trên Facebook và đích thân Zuckerberg đã can thiệp để ngăn chặn nỗ lực cấm các bộ lọc phẫu thuật thẩm mỹ trên Instagram.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Zuckerberg bị giám sát chặt chẽ trong phiên điều trần. Trong một cuộc trao đổi khó xử, Thượng nghị sĩ Graham đã hỏi Zuckerberg liệu cha mẹ của một đứa trẻ đã chết vì tự tử sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu tống tiền có thể kiện Meta hay không. Zuckerberg, trông có vẻ không thoải mái, dừng lại và nói "Tôi nghĩ rằng họ có thể kiện chúng tôi."

Trong phiên điều trần, nhiều thượng nghị sĩ đã chia sẻ câu chuyện cá nhân của các bậc cha mẹ có con cái chết do tự tử sau khi bị bóc lột trên mạng. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói trong bài phát biểu: “Ông Zuckerberg, ông và các công ty [đang ngồi] trước chúng tôi - tôi biết ông không có ý như vậy - nhưng tay ông dính máu”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham: “Ông Zuckerberg, ông và các công ty [đang ngồi] trước chúng tôi - tôi biết ông không có ý như vậy - nhưng tay ông dính máu”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham: “Ông Zuckerberg, ông và các công ty [đang ngồi] trước chúng tôi - tôi biết ông không có ý như vậy - nhưng tay ông dính máu”.

Sau đó, Thượng nghị sĩ Josh Hawley ép người sáng lập Meta xem liệu ông có đích thân xin lỗi các bậc phụ huynh trong phòng điều trần hay không. Zuckerberg đứng dậy và đối mặt với khán giả. “Tôi xin lỗi vì tất cả những gì bạn đã trải qua,” anh nói. “Không ai phải trải qua những điều mà gia đình các bạn đã phải gánh chịu và đây là lý do tại sao chúng tôi đầu tư rất nhiều và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực trên toàn ngành để đảm bảo không ai phải trải qua những điều mà gia đình các bạn đã phải gánh chịu."

Spiegel cũng được yêu cầu nói chuyện trực tiếp với phụ huynh. "Ông. Spiegel, có một số bậc cha mẹ có con cái có thể tiếp cận ma túy bất hợp pháp trên nền tảng của bạn, bạn sẽ nói gì với những bậc cha mẹ đó,” Scenario Laphonza Butler hỏi người sáng lập Snap.

“Tôi rất xin lỗi" - Spiegel đáp.