Các ngân hàng được tăng xếp hạng “nhờ” biến đổi khí hậu và trái phiếu lai

Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng phát triển hàng đầu khác đã nhận được sự hỗ trợ kép nhờ việc “nới” quy định về biến đổi khí hậu và giới hạn xếp hạng đối với các trái phiếu “lai”.
Logo Ngân hàng Thế giới tại Hội nghị Mùa xuân năm 2023 (ảnh Reuters

Logo Ngân hàng Thế giới tại Hội nghị Mùa xuân năm 2023 (ảnh Reuters

Hôm thứ Ba (ngày 2/7) Fitch cho biết, việc đóng băng thanh toán nợ đối với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi thảm họa khí hậu sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của các ngân hàng và họ sẽ không còn giới hạn xếp hạng đối với các trái phiếu 'lai' mới. Đây quả là sự hỗ trợ kép cho Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng phát triển hàng đầu khác.

Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức cho vay khác đã bắt đầu đưa ra Điều khoản nợ chống chịu với biến đổi khí hậu (CRDC) vào năm ngoái, cho phép các quốc gia có thu nhập thấp dễ bị tổn thương hoãn trả nợ trong tối đa 2 năm nếu họ gặp phải bão lớn, lũ lụt hoặc thảm họa khác.

Mối lo ngại của các ngân hàng đa phương là họ sẽ bị các tổ chức xếp hạng tín nhiệm coi là rủi ro, ảnh hưởng đến điểm tín dụng AAA cho phép các ngân hàng đảm bảo chi phí vay thấp nhất có thể trên thị trường cho vay toàn cầu mà sau đó họ chuyển cho bên khác.

Tuy nhiên, trong một động thái đáng hoan nghênh đối với các ngân hàng, các điều khoản nới này sẽ có tác động tối thiểu xét đến quy mô bảng cân đối kế toán chung của các ngân hàng, Fitch cho biết.

Fitch nhấn mạnh: "Việc đưa ra các điều khoản hoãn trả thường sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng", miễn là khi được kích hoạt, chúng sẽ không gây ra vấn đề đủ lớn để "ảnh hưởng đến vị thế thanh khoản của tổ chức".

Theo nhà phân tích Arnaud Louis của Fitch, việc xác định lập trường của mình về CRDC đã giải quyết được "khoảng cách" trong khuôn khổ xếp hạng đối với các tổ chức cho vay đa phương. Vì CRDC dự kiến ​​sẽ ngày càng phổ biến khi lo ngại về biến đổi khí hậu gia tăng.

Fitch cũng đã thay đổi cách tiếp cận đối với trái phiếu “lai” mới - trái phiếu đầu tiên trong số đó đã được Ngân hàng Phát triển Châu Phi bán ra trong năm nay. Chúng được thiết kế để có yêu cầu về đệm vốn thấp hơn nhằm cho phép các ngân hàng tối đa hóa sức mạnh cho vay của mình.

Ông Louis cho biết, thay đổi quan trọng là các trái phiếu này sẽ không còn bị giới hạn xếp hạng ở mức A nữa, thấp hơn 5 bậc so với mức xếp hạng cao nhất của AAA mà hầu hết các ngân hàng phát triển đa phương đều có.

Kết quả là các hợp đồng lai "phụ thuộc sâu" sẽ thấp hơn 3 bậc so với hồ sơ tín dụng độc lập của các ngân hàng tương ứng trung bình đối với các công cụ được phân bổ "tín dụng vốn chủ sở hữu 100%" và thấp hơn hai bậc đối với các công cụ được phân bổ "tín dụng vốn chủ sở hữu 50%./.