Các ngành "hot" thu hút HS của Trường Trung cấp Thủ đô tại hội nghị gắn kết GDNN

Trung cấp Thủ đô là cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, chú trọng vào ngành Thương mại điện tử và tin học ứng dụng

Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị "gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022".

Xem thêm:

Hà Nội: Trường THCS Phan Đinh Giót phát huy truyền thống dạy giỏi học tốt 30 năm Hà Nội: Trường THCS Phan Đinh Giót phát huy truyền thống dạy giỏi học tốt 30 năm
Các ngành

Bà Bạch Liên Hương - Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội Phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị được tổ chức với mục đích góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông, đưa hình ảnh về các hoạt động Giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp đến với học sinh, phụ huynh và người dân trên địa bàn Thành phố; thúc đẩy và góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Thủ đô.

Các ngành
Cảnh quan hội nghị

Tham dự hội nghị lần này, Trường Trung cấp Thủ đô đem đến gian hàng với chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh Giáo dục nghề nghiệp cho học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Với mong muốn truyền tải cho người học hiểu thêm về các hoạt động Giáo dục nghề nghiệp nói chung và nhà trường nói riêng, đây là cơ hội để nhà trường quảng bá thương hiệu và thế mạnh các ngành đào tạo riêng biệt của mình.

Trường Trung cấp Thủ đô là cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp. Vì vậy, thông qua "Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2022", nhà trường chú trọng hai ngành nghề chính là Thương mại điện tử và tin học ứng dụng. Đây cũng là các ngành nghề "hot" mà Trường Trung cấp thủ đô đang có thế mạnh đào tạo.

Gian hàng của Trường Trung cấp Thủ đô tham gia hội nghị thu hút sự quan tâm của các học sinh và phụ huynh. Ảnh: Trung Dũng
Gian hàng của Trường Trung cấp Thủ đô tham gia hội nghị thu hút sự quan tâm của các học sinh và phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên, thầy Lê Bá Năm - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Thủ đô bày tỏ mong muốn, qua đây sẽ là cơ hội để người học nắm bắt được ưu thế các ngành của nhà trường đang đào tạo và kết nối được nhiều hơn nữa người học có nguyện vọng học tập tại trường.

"Chúng tôi hy vọng rằng, những chương trình thiết thực như thế này sẽ được thành phố Hà Nội tổ chức thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy rằng, hội nghị cũng là cầu nối để các doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ về thông tin của mình với các nhà trường.

Qua đó, các trường đào tạo nghề có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đó, hướng tới việc tổ chức đào tạo ngày càng có chuyên môn và đúng hướng hơn", thầy Lê Bá Năm chia sẻ thêm.

1. Trường Trung cấp Thủ đô có Sứ mệnh:

Là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp quốc gia, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật ở cấp trình độ trung cấp, sơ cấp đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

2. Tầm nhìn của Trường Trung cấp Thủ đô

Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng bao gồm: Đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động có trình độ và năng lực chuyên môn cao; Hướng tới xây dựng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu, tạo dựng môi trường làm việc và học tập thân thiện.

Phấn đấu để đưa Nhà trường trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp vững mạnh trong hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của quốc gia.

Trường có địa chỉ tại: Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Được biết, trong khuôn khổ hội nghị đã thu hút khoảng 8.000 học sinh các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Hoài Đức (TP. Hà Nội) quan tâm.

Đồng thời, chương trình còn thu hút hơn 2.000 người tới tham gia phiên giao dịch giới thiệu việc làm lưu động với 40 doanh nghiệp tham gia nhu cầu tuyển dụng cuối năm.

Các ngành
Thành phố có 360 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 310/360 đơn vị có đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Thành phố có 360 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 310/360 đơn vị có đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp (gồm 69 trường cao đẳng, 59 trường trung cấp, 54 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề và 128 doanh nghiệp, loại hình khác).

Các ngành "hot" thu hút HS của Trường Trung cấp Thủ đô tại hội nghị gắn kết GDNN
Cán bộ nhà trường trung cấp thủ đô tư vấn tuyển sinh có người học có nhu cầu.

Năm 2022, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã tuyển sinh 251.500 lượt người (trình độ cao đẳng 33.700 người; trung cấp 27.900 người; sơ cấp và dưới 3 tháng 189.900 người), đạt 112% kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tăng 13,23% so với cùng kỳ năm 2021.

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 có 3 hoạt động chính gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở Giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, tốt nghiệp Trung học phổ thông; hoạt động của phiên giao dịch việc làm.

Trong khuôn khổ chương trình, 34 doanh nghiệp đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo với các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp ; hoạt động của phiên giao dịch việc làm.

Các ngành "hot" thu hút HS của Trường Trung cấp Thủ đô tại hội nghị gắn kết GDNN
Nhiều trường trong dịp này tưng bừng ra mắt thị trường lao động thủ đô

Chương trình còn trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp.

Đặc biệt là 74 gian hàng của các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp tham gia hội nghị để tư vấn tuyển sinh, trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực hành, giới thiệu mô hình thiết bị đào tạo, mô hình khởi nghiệp, trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Các ngành "hot" thu hút HS của Trường Trung cấp Thủ đô tại hội nghị gắn kết GDNN

Không gian tổ chức Hội nghị "gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022".

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, theo phản hồi từ doanh nghiệp, khi tuyển dụng lao động vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng, điều đó khiến lao động làm không đúng ngành nghề.

Do đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cần phát triển kỹ năng nghề, gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động; đào tạo kỹ năng nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp.

"Những hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động mà Hà Nội triển khai là hoạt động thiết thực, cần thúc đẩy tổ chức thường xuyên; doanh nghiệp cung cấp thông tin để hiểu rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng; tăng cường đào tạo kỹ năng nghề lẫn kỹ năng mềm để học sinh, sinh viên khi ra trường đáp ứng được các yêu cầu công việc của doanh nghiệp", ông Trương Anh Dũng nói./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, giới thiệu và quảng bá tiềm năng cũng như các lợi thế, danh mục dự án ưu tiên, chính sách ưu đãi của tỉnh Hà Tĩnh tới các nhà đầu tư.
Nghệ An: Hai học sinh tiểu học bị đuối nước tử vong khi đi tìm vật đánh rơi

Nghệ An: Hai học sinh tiểu học bị đuối nước tử vong khi đi tìm vật đánh rơi

Đi tìm đồ vật đánh rơi ở khu vực lạch nước sông Nậm Mộ ở huyện Tương Dương (Nghệ An), bất ngờ nước dâng cao khiến hai em học sinh tiểu học bị đuối nước tử vong thương tâm.
Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể gây chấn thương, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, trầm cảm dẫn đến tự sát ở học sinh bị bắt nạt.

Các tin khác

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc như thế nào?

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc như thế nào?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Mặt bằng cho cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đã đạt hơn 83%

Mặt bằng cho cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đã đạt hơn 83%

Thông tin về tiến độ GPMB dự án cao tốc phía đông giai đoạn 2021 - 2025 (giai đoạn 2), Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, tính đến nay, tổng chiều dài mặt bằng đã được các địa phương bàn giao khoảng 600 km, đạt hơn 83%.
5 tháng đầu năm, cả nước đón gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế

5 tháng đầu năm, cả nước đón gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế

Trong tháng 5/2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 916.3000 lượt người, đưa tổng số khách quốc tế đến nước ta trong 5 tháng qua đạt gần 4,6 triệu lượt.
Nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài tới 31/5

Nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài tới 31/5

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5; nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6.
Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, giới thiệu và quảng bá tiềm năng cũng như các lợi thế, danh mục dự án ưu tiên, chính sách ưu đãi của tỉnh Hà Tĩnh tới các nhà đầu tư.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng máy tính bảng, học bổng và quà cho 20 em học sinh học giỏi, học sinh nghèo hiếu học, đồng thời, trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học xã Ninh Sở và xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.
Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nhận định mới nhất cho thấy bão ít có khả năng tác động đến Biển Đông.
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Hà Nội: Làm rõ thông tin

Hà Nội: Làm rõ thông tin 'hồ cạn, cây chết ở công viên Bách Thảo'

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương làm rõ 7 vấn đề, vụ việc bức xúc báo chí nêu; báo cáo trước ngày 5/6/2023.
Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm?

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm?

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm
Đồng Nai: Sẽ xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội

Đồng Nai: Sẽ xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội với tổng mức đầu tư 10.155 tỷ đồng.
Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế vừa công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP và một số văn bản liên quan.
Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Ngày 23-5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh các bác sĩ, quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm.
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xem thêm
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Chỉ được 1/13 phiếu tín nhiệm nhưng ông Trần Văn Thắng vẫn được Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công (thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên) theo trường hơp “đặc biệt”. Trong khi đó Hội Cựu chiến binh TP Phổ Yên ra Quyết định bổ nhiệm ông Thắng lại “đổ” do Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị.
Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Một người dân ở tỉnh Bình Dương vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, để tố cáo một nhóm người đã có hành vi giới thiệu bán hàng phế liệu là dây đồng tại Công ty Điện lực và sau đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.
Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Chiều 31/5, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - CNS) và 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Kiểm lâm yêu cầu Đèo Cả Group cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phá rừng dự án

Kiểm lâm yêu cầu Đèo Cả Group cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phá rừng dự án

Nhận được tố cáo của người dân về hành vi san ủi, phá rừng dự án KfW6, lực lượng Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã tiến hành điều tra, xác minh. Chủ rừng trước đó đã giao toàn bộ 15 sổ đỏ đất rừng cho Đèo Cả Group thuê.
Vì sao hoãn xét xử 5 cựu tướng lĩnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỷ đồng?

Vì sao hoãn xét xử 5 cựu tướng lĩnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỷ đồng?

Phiên xét xử cựu Tư lệnh cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn và 6 cấp dưới trong vụ tham ô 50 tỷ đồng dự kiến mở 31/5 song đã hoãn do bị can mời thêm
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.