Các nhà khoa học Hàn Quốc phát hiện "chìa khoá" điều trị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện mạng lưới mạch bạch huyết phía sau mũi là nơi dịch não tủy được thải ra. Phát hiện mới này hy vọng sẽ góp phần giúp điều trị bệnh Alzheimer trong tương lai?

Não của con người cũng có chức năng thải độc, thông qua dịch não tủy. Nếu dịch này không được thải ra khỏi cơ thể sẽ chèn lên các tế bào thần kinh, gây chứng mất trí nhớ. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện mạng lưới mạch bạch huyết phía sau mũi là nơi dịch não tủy được thải ra. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới phát hiện ra điều này.

Mỗi cơ quan đều sản sinh ra chất thải, và bộ não cũng không ngoại lệ. Nhưng không giống như các phần kia của cơ thể, bộ não không có hệ thống bạch huyết, một hệ thống ống dẫn để lọc các chất thải. Trước khi phát hiện này được công bố, một nghiên cứu mới trên não chuột chỉ ra cách mà não người xử lý chất thải là bằng cách nhanh chóng đẩy một dung dịch dọc theo thành ngoài của các ống máu, và đẩy các chất thải ra ngoài. Phát hiện này được đăng ngày 15/8/2012 trên tạp chí Science Translational Medicine.

Đây được xem là đầu mối quan trọng để tìm ra sự phát triển của bệnh Alzheimer và cách chữa trị.

Chế độ ăn uống, vận động, luyện trí não có thể hỗ trợ phòng bệnh Alzheimer. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Chế độ ăn uống, vận động, luyện trí não có thể hỗ trợ phòng bệnh Alzheimer. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng thông thường các bộ não khỏe mạnh sản sinh ra amyloid, nhưng hệ thống này cũng loại bỏ nó đi thường xuyên. Nhưng trong bộ não bị Alzheimer, amyloid cứ tích tụ, tích tụ cho đến khi nó hình thành những mảng bám gây ra tắc bộ não.

Theo phát hiện mới được công bố của các nhà khoa học Hàn Quốc, ngoài vị trí mạch bạch huyết phía sau mũi, chất thải não còn được tiết qua đám rối bạch huyết vòm họng. Sau đó, nó kết nối với các mạch bạch huyết ở cổ và các hạch bạch huyết, đóng vai trò loại bỏ dịch não tủy ra khỏi não. Phát hiện quan trọng là mạng lưới bạch huyết phía sau mũi đóng vai trò trung tâm dẫn lưu dịch não tủy.

Từ kết quả này cho thấy, lão hóa khiến mạng lưới bạch huyết phía sau mũi bị biến dạng, dẫn đến giảm khả năng thoát dịch não tủy. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Khác với hiện tượng suy giảm trí nhớ do lão hóa, Alzheimer là hội chứng gây sa sút trí tuệ nghiêm trọng. Khi Alzheimer tiến triển đến giai đoạn cuối, nó bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng thể chất.

Người mắc bệnh Alzheimer có nguy cơ suy giảm trí nhớ, không tự thực hiện các hoạt động hàng ngày, rối loạn tâm thần và tạo thách thức lên hệ thống y tế quốc gia.

Theo thống kê vào tháng 3-2023 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện thế giới có khoảng 55 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ. Đồng thời, cứ 10 người sa sút trí tuệ sẽ có khoảng 7 người mắc chứng Alzheimer.

Còn theo Hiệp hội Alzheimer, trụ sở tại Chicago, hiện có hơn 6 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer, chủ yếu là những người từ 65 tuổi trở lên. Đến năm 2050, con số này dự kiến s-ẽ tăng lên gần 13 triệu.

Ở tuổi 45, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là 1/5 đối với phụ nữ và 1/10 đối với nam giới.