Các nhà khoa học Hàn Quốc tuyên bố tạo ra gạo lai thịt bò

Các nhà khoa học nuôi cấy thành công một loại gạo màu hồng có thể cung cấp giải pháp thay thế thịt rẻ và bền vững với môi trường hơn, chỉ thải lượng nhỏ carbon.

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa công bố họ "trồng" được thịt bò bên trong hạt gạo để tăng cường protein.

Nhóm nghiên cứu đã chọn gạo vì đây là loại lương thực thiết yếu tuyệt vời - với 80% tinh bột, 20% protein và các chất dinh dưỡng khác.

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho rằng đây là một cách chống lại tác động của dân số ngày càng tăng đối với môi trường. Để phục vụ cho dân số khổng lồ, cần có những lô đất lớn để trồng trọt.

Giải pháp của họ đưa ra là một loại thực phẩm lai, bao gồm thịt bò được nuôi bên trong hạt gạo. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi kỹ sư phân tử sinh học Sohyeon Park từ Đại học Yonsei và được công bố trên tạp chí Matter.

Món ăn nuôi trong phòng thí nghiệm trông giống như sự kết hợp lạ lùng giữa thịt băm và cơm nhưng lại rất giàu dinh dưỡng.

Là gạo, nhưng lại có thêm protein thịt bò và chất béo.

Là gạo, nhưng lại có thêm protein thịt bò và chất béo.

Kỹ sư Park nói về nghiên cứu của mình như sau: “Hãy tưởng tượng có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ lúa protein nuôi cấy tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng việc bổ sung tế bào từ vật nuôi có thể tăng thêm chất dinh dưỡng đó” .

Cô cho biết mặc dù sản phẩm này tốn nhiều công sức một chút nhưng một ngày nào đó nó có thể giảm bớt áp lực lương thực. Nhóm nghiên cứu đã chọn gạo vì đây là loại lương thực thiết yếu tuyệt vời - với 80% tinh bột, 20% protein và các chất dinh dưỡng khác.

Tạo ra gạo lai thịt bò như thế nào?

Sau thời gian canh tác, bà Park và nhóm của bà đã thử nghiệm loại gạo này để nghiên cứu cấu trúc và hàm lượng dinh dưỡng. Họ phát hiện ra rằng gạo lai thịt bò vừa cứng hơn vừa giòn hơn gạo thông thường.

Trong phòng thí nghiệm, loại gạo này sẽ được phủ lớp gelatin cá giúp các tế bào thịt bò bám rất chắc vào gạo và sau đó được nuôi trong đĩa Petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo có dạng hình trụ mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ) trong 11 ngày. Kết quả thu được cuối cùng là loại gạo có lượng protein cao hơn 8% và lượng chất béo cao hơn 7% so với gạo thông thường.

Hơn nữa, việc sản xuất loại gạo lai thịt bò thải ra ít hơn 6,27 kg CO2 trên 100 gram, gần tương đương với lượng khí thải carbon của thịt gà. Nếu được bán trên thị trường, nó sẽ có giá khoảng 2,23 USD/kg, so với 14,88 USD/kg thịt bò.

Thực phẩm "lai" vẫn chưa được bán trên thị trường và vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng có vượt qua được "yếu tố kinh khủng" hay không. Nhưng các nhà khoa học hy vọng loại gạo chứa protein mà họ tin rằng sẽ rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn thịt bò sẽ được ưa chuộng.

"Nghiên cứu này cho thấy, chúng ta có rất nhiều khả năng để sản xuất những loại thực phẩm được lai từ ngũ cốc. Một ngày nào đó, thứ này có thể được dùng làm thực phẩm cứu trợ nạn đói, khẩu phần ăn cho quân đội hoặc thậm chí là thực phẩm cho không gian", Sohyeon Park cho hay.