Các "ông lớn" MXH bị điều trần vì có dấu hiệu phạm luật

Cập nhật: 12:37 | 31/07/2020
Chủ tọa David Cicilline đề cập đến sự thống trị của Google cũng như hành vi sử dụng dữ liệu để theo dõi đối thủ. Facebook, Amazon, Apple đều có dấu hiệu phạm luật.

David Cicilline, Chủ tịch Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện Mỹ, nói về cách Google "nghiền nát" các công ty nhỏ. "Các tài liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy Google đã tiến hóa từ một mô hình một cửa sang một khu vườn có tường bao quanh, ngày càng giữ người dùng trên website của mình".

Cicilline trích dẫn những email nội bộ từ hơn một thập kỷ trước. Trong đó, nhân viên Google thảo luận về các website đang phát triển và lưu lượng truy cập của người dùng. "Một số nhân viên đã bắt đầu sợ sự cạnh tranh đến từ website khác, những website có thể chuyển hướng lưu lượng tìm kiếm và doanh thu từ Google", Cicilline nói.

Trong nhiều năm, các công ty như Yelp, một nền tảng đánh giá địa điểm, đã cáo buộc Google ăn cắp nội dung của họ trong việc tìm kiếm, chuyển hướng số click chuột từ website của họ vào Google. Khi Yelp bày tỏ lo ngại này, Google dọa sẽ không cho nội dung từ công ty này hiển thị lên kết quả tìm kiếm nếu phản đối.

"Đó chẳng phải là hành vi chống lại sự cạnh tranh hay sao?", Cicilline chất vấn Sundar Pichai, CEO Alphabet - công ty mẹ của Google.

Đáp lại, Pichai không trả lời đúng trọng tâm vấn đề: "Khi điều hành công ty, tôi thực sự tập trung vào việc cung cấp cho người dùng những gì họ muốn. Chúng tôi tiến hành điều đó theo tiêu chuẩn cao nhất".

Google đã bị Bộ Tư pháp Mỹ và liên minh luật sư các bang điều tra chống độc quyền từ đầu tháng này.

cac ong lon mxh bi dieu tran vi co dau hieu pham luat
Đại diện Google lí giải về những bức thư có nội dung giám sát đối thủ

Trích dẫn tài liệu từ một số cuộc phỏng vấn cụ thể với doanh nghiệp nhỏ và các email trao đổi giữa nhân viên Google với nhau, Cicilline nói Google có "những hiểu biết sâu sắc về sự giám sát lưu lượng truy cập web để xác định đối thủ tiềm năng của Google", cũng như "tăng cường hiển thị website và sản phẩm của mình lên đầu" trong kết quả tìm kiếm.

Ngày 28/7, Markup đã phát hành một báo cáo, trong đó cho biết Google thường ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của chính họ. Đối với cả trang Google Search lẫn các website tích hợp công cụ tìm kiếm của Google, các kết quả trên đều hiển thị đầu tiên.

"Đã bao giờ Google sử dụng công cụ giám sát của mình để thao túng lưu lượng truy cập web và xác định mối đe dọa cạnh tranh hay chưa?", Cicilline hỏi.

Pichai không phủ nhận và cũng không trả lời vào trọng tâm vấn đề. Ông chỉ giải thích họ "cố gắng hiểu các xu hướng dựa trên dữ liệu và khai thác nó để cải tiến sản phẩm phục vụ người dùng".

Trong phiên điều trần, CEO của Alphabet còn bị chất vấn nhiều câu hỏi được đánh giá là hóc búa nhất. Loạt câu hỏi chủ yếu liên quan tới công cụ tìm kiếm Google, quyết định rút khỏi dự án với quân đội Mỹ sau những phản đối từ chính nhân viên Google, sự liên quan của Google tới Trung Quốc... Không ít tình huống Pichai buộc phải xin trả lời sau.

Những nghị sĩ đảng Cộng hoà thì hỏi rất kỹ về việc Google rút khỏi hợp đồng phát triển hệ thống phân tích drone cho Bộ Quốc phòng Mỹ, trong khi vẫn duy trì một phòng nghiên cứu AI tại Trung Quốc.

Trước câu hỏi này, ông Pichai phủ nhận việc Google hợp tác với quân đội Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng Google vẫn đang làm việc với quân đội Mỹ trong nhiều dự án, như một dự án an ninh mạng với Bộ Quốc phòng.

"Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc ít hơn nhiều so với các công ty cùng ngành", ông Pichai cho biết. Bloomberg nhận định đây là một phát ngôn nhằm hướng sự chú ý tới Apple, công ty có doanh thu bán iPhone rất tốt tại Trung Quốc.

Một số các ông lớn MXH cũng bị "túm" ra điều trần bởi những hình thức kinh doanh "có vấn đề"

Những email được đưa ra cho thấy Apple từng có ý định thu tới 40% phí, chứ không phải mức 30% với các dịch vụ thuê bao trên iOS như hiện nay. Năm 2011, Giám đốc dịch vụ Eddy Cue chia sẻ trong một email rằng Apple "nên thu mức 40% cho năm đầu tiên, nhưng cần phải thử nghiệm để xem mức nào là hợp lý".

Nghị sĩ Jerry Nadler cho rằng những email này cho thấy Facebook xem Instagram là đối thủ và thay vì cạnh tranh sòng phẳng đã mua lại họ. Thương vụ trị giá 715 triệu USD vào năm 2012 "chính là loại thương vụ triệt hạ cạnh tranh mà các luật chống độc quyền muốn ngăn chặn", ông Nadler nhận xét.

Jeff Bezos, CEO của Amazon, bị hỏi về vấn đề sử dụng dữ liệu của người dùng để cạnh tranh với chính các nhà bán lẻ đang kinh doanh trên nền tảng chợ điện tử của mình. Nghị sĩ Pramila Jayapal yêu cầu ông trả lời về vấn đề này, viện bằng chứng cho thấy Amazon có quy định về sử dụng dữ liệu nhưng không chặt chẽ.

Amazon có một quy định cấm truy cập các dữ liệu của nhà bán lẻ để làm lợi cho các sản phẩm mang thương hiệu Amazon. Ngay sau đó, ông lại thừa nhận rằng "không thể nói chắc quy định này chưa từng bị vi phạm".

"Nếu chúng tôi thấy ai vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý ngay", ông Bezos cho biết.

Nghị sĩ Mary Scanlon thì hỏi Jeff Bezos về cuộc chiến giá giữa Amazon và Diapers.com, mà cuối cùng ông Amazon đã mua lại và đóng cửa đối thủ. Bà Scanlon cho rằng Amazon đã thao túng giá tã để khiến đối thủ không thể cạnh tranh và biến mất, sau đó lại tăng trở lại khi đối thủ không còn tồn tại.

"Tôi không nhớ là mọi chuyện diễn ra như vậy. Trong trí nhớ của tôi, chúng tôi chỉ có giá ngang bằng đối thủ", Jeff Bezos trả lời.

cách trả lồ khá loanh quanh của vị CEO này cho thấy cách hoạt động của Amazon có thể vi phạm luật chống độc quyền.

  • Xin chờ trong giây lát...