Các tập đoàn bán lẻ kêu gọi Tổng thống Mỹ viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam

Cập nhật: 06:37 | 26/09/2021
Một ngày sau khi Mỹ công bố gửi thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển, các tập đoàn bán lẻ đã gửi thư đề nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi thêm vaccine tới Việt Nam.

Trong thư hôm 24/9, Hiệp hội Ngành công nghiệp Thể thao và Thể dục (SFIA) đề nghị Tổng thống Biden gửi thêm vaccine COVID-19 cho các đối tác may mặc và giày dép quan trọng của Mỹ ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thư dẫn lời ông Tom Cove - Chủ tịch và Giám đốc điều hành SFIA, "Ngành công nghiệp của chúng tôi chưa bao giờ trải qua sự gián đoạn toàn cầu và sự chênh lệch giá cả lớn như hiện nay. Việt Nam đang là nguồn cung hàng hóa thể dục và thể thao lớn thứ hai của Mỹ, chúng tôi đề nghị chính quyền hỗ trợ nỗ lực chuyển vaccine COVID-19, bộ xét nghiệm, thiết bị bảo hộ y tế tới Việt Nam và các đối tác quan trọng khác của Mỹ".

cac tap doan ban le keu goi tong thong my vien tro them vaccine cho viet nam
Một lô vaccine do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành SFIA cũng cho rằng, ngành thể dục thể thao của các công ty thuộc Hiệp hội đang đối mặt thách thức chưa có tiền lệ đối với chuỗi cung ứng. Vì vậy, việc tăng cường vaccine tới các đối tác quan trọng trên toàn cầu sẽ giúp ích cho SFIA, cho khách hàng và cho nền kinh tế Mỹ, cũng như tạo thuận lợi cho các nỗ lực chống dịch trên toàn cầu.

Kể từ tháng 7, nhiều nhà máy của Mỹ ở Việt Nam cũng phải phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của COVID-19. SFIA cho rằng, việc gửi thêm vaccine cho Việt Nam sẽ phần nào đó giúp giảm thiểu tác động đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Trước đó, vào tháng 7, Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA) cũng có thư đề nghị Tổng thống Biden tập trung phân phối vaccine COVID-19 tới các quốc gia đối tác cung ứng của họ như Việt Nam, Bangladesh và Indonesia, để ưu tiên tiêm vaccine cho ngành may mặc và giày vì ​​làn sóng đóng cửa nhà máy đang gia tăng.

"Sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với những người lao động trong ngành công nghiệp này vốn rất quan trọng đối với cả hai nước. Sự thành công ngành công nghiệp của chúng tôi phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe, theo nghĩa đen, của ngành công nghiệp nước bạn”, Giám đốc điều hành AAFA Steve Lamar nêu trong thư.

Tuần trước, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội cũng gửi thư tới Tổng thống Biden với đề xuất tương tự.

"Các thành viên của AmCham tin rằng, việc Mỹ tăng viện trợ vaccine cho Việt Nam sẽ không chỉ giúp chống lại đại dịch ở đây mà còn mang lại lợi ích cho người dân Mỹ vì hàng triệu công nhân Mỹ đang phụ thuộc trực tiếp vào các nhà cung cấp trên thế giới có lực lượng lao động lành mạnh".

Đại dịch Covid đã khiến các nhà máy ở Đông Nam Á phải đóng cửa, trong đó có những nước xuất khẩu quần áo và giày thể thao như Việt Nam, Indonesia, Bangladesh. Theo các nhà kinh tế, Việt Nam là nhân tố chính trong lĩnh vực hàng dệt may và giày dép, chiếm 7,7% thị phần thế giới. Việt Nam đang cung cấp 20% tổng số hàng may mặc và giày dép tiêu thụ tại Mỹ. Nếu các nhà máy ở Việt Nam đóng cửa sẽ gây tác động dây chuyền ở tầm quốc tế./.

Hàn Băng