Cách đánh giá, tính GDP mới là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế

Cập nhật: 09:00 | 09/11/2019
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cách tính GDP mới là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế. Cách tính này chỉ áp dụng sau năm 2020 chứ không tính ngay bây giờ.
cach danh gia tinh gdp moi la cong khai minh bach theo dung quy dinh quoc te

Đề cập đến vấn đề tính quy mô GDP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu chúng ta tính theo quy mô GDP mới thì sẽ tăng 25,5%. Hiện nay, chúng ta đã trên 267 tỷ đô la, tính mới theo số này chỉ là trên 310 tỷ đô la.

“Tôi xin nói ngay, cách tính này chỉ áp dụng sau năm 2020 chứ không tính ngay bây giờ. Cho nên, không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính lại”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và cho biết, tất cả số liệu đưa ra hôm nay là số liệu cũ, chưa tính số liệu mới. Ngay các Văn kiện Đại hội Đảng, Chính phủ đã cùng đóng góp thì đều tính số liệu cũ, chưa tính số liệu mới.

Việc tăng GDP là thông lệ quốc tế, nước mình cũng như các nước khác, định kỳ sau một khoảng thời gian sẽ đánh giá lại quy mô GDP. Cách đánh giá của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế, nhất là trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF), đại diện Liên Hợp Quốc cùng thảo luận, cùng đánh giá, cùng xác định quy mô GDP Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, về việc tính quy mô GDP, hiện nước ta chưa tính kinh tế ngầm cho nên nền kinh tế của chúng ta còn bỏ sót rất lớn về quy mô, trong khi ở các nước khác, mua một cái ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn chứng từ. Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều và chính sách thất thu về thuế rất lớn.

“Tôi xin nói đấy là cái công khai, còn cái ngầm khác là chưa tính. Cho nên việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đây cũng là thông lệ quốc tế bình thường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...