Cách nào để bảo mật tốt nhất cho điện thoại?

Việc sử dụng vân tay trên điện thoại mang lại nhiều tiện lợi. Tuy nhiên, có một số lý do khiến tính năng mở khóa bằng vân tay không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

So với công nghệ mở khóa vật lý truyền thống, mở khóa bằng Touch ID mang đến nhiều ưu điểm cho người sử dụng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng.

Công nghệ mở khóa bằng cảm biến vân tay đầu tiên được Apple tích hợp vào nút Home trên các dòng iPhone và iPad thế hệ cũ. Do đó, người dùng chỉ cần một cú chạm để mở khóa thay vì phải nhập mật khẩu. Phím Home trên iPhone được trang bị bởi mặt đá Sapphire bảo vệ cho tác vụ sử dụng và giúp mở khóa tiện lợi hơn. Đối với những nhà sản xuất khác như Samsung, OPPO, Xiaomi cũng sở hữu các công nghệ mở khóa bằng cảm biến vân tay khác nhau từ giá rẻ cho đến cao cấp hơn. Thậm chí hiện nay, người dùng còn có thể bằng mở khóa bằng Face ID hoặc cảm biến vân tay dưới màn hình ngoài công nghệ Touch ID cũ. Tuy nhiên các công nghệ này đều có cùng một mục đích là giúp smartphone mở khoá một cách nhanh chóng, có độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Mặc dù sử dụng vân tay để mở khóa điện thoại có thể tiện lợi, nhưng những rủi ro liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư khiến việc sử dụng vân tay mở khóa điện thoại không phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Thông tin vân tay được lưu trực tiếp trong một module đặc biệt trên điện thoại. Vì lý do bảo mật, module này được thiết kế để chỉ có chủ sở hữu có thể truy cập được. Tuy nhiên, so với mở khóa bằng mật khẩu số, mở khóa bằng vân tay lại không an toàn bằng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, mở khóa bằng vân tay không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các công nghệ mở khóa hiện tại khá đa dạng như Face ID, cảm biến vân tay dưới màn hành…

Các công nghệ mở khóa hiện tại khá đa dạng như Face ID, cảm biến vân tay dưới màn hành…

Nó không an toàn trong một số trường hợp như: khi bạn đang ngủ say (hoặc mất ý thức), người khác hoàn toàn có thể sử dụng dấu vân tay của bạn để mở khóa điện thoại. Trong khi đó, nếu sử dụng mật khẩu, nếu chỉ có bạn biết mật khẩu thì người khác sẽ không thể mở được điện thoại của bạn (trừ trường hợp người đó biết mật khẩu điện thoại hoặc điện thoại rơi vào tay các hacker).

Ngày nay, thanh toán điện tử gắn liền với điện thoại thông minh. Thay vì mang theo tiền mặt, bạn có thể sử dụng các ứng dụng ngân hàng để thanh toán. Thẻ ngân hàng sẽ được liên kết với ứng dụng cài đặt trên điện thoại để tiện sử dụng bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này, nếu bạn sử dụng dấu vân tay để mở khóa ứng dụng liên kết với thẻ ngân hàng, kẻ xấu có thể lợi dụng lúc bạn không tỉnh táo, sử dụng vân tay của bạn để mở khóa ứng dụng và tiến hành các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hay trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất trộm, và kẻ trộm không thể mở khóa bằng vân tay của bạn, họ có thể sử dụng băng dính để lấy dấu vân tay từ điện thoại. Tuy nhiên, nếu điện thoại được khóa bằng mật khẩu số, họ sẽ gặp khó khăn trong việc truy cập vào thông tin.

Không ít người cũng từng gặp tình huống trớ trêu như khi tay bị ướt, bị ra mồ hôi, khiến việc mở khóa bằng vân tay khó khăn hơn, cảm biến vân tay không thể nhận diện vân tay của người sử dụng và lúc đó bạn không thể thực hiện thanh toán. Chưa kể, bản thân cảm biến này cũng thường xảy ra lỗi không thể nhận diện được vân tay lúc người sử dụng cần sử dụng máy điện thoại lúc đó bó tay...khiến người dùng cảm thấy khá phiền phức khi mở khóa điện thoại bằng vân tay.Trong những tình huống như vậy, người dùng vẫn sẽ phải sử dụng mật khẩu số để mở khóa điện thoại.

Công nghệ mở khóa điện thoại bằng cảm biến vân tay hiện nay đã dần trở thành một tiêu chí cho các dòng sản phẩm smartphone bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, mở khóa bằng cảm biến vân tay vẫn có các ưu nhược điểm và người dùng cần nhắc cẩn trọng khi sử dụng.

Không hề có chiếc smartphone nào bảo mật tốt nhất thế giới, cho dù bạn đang sở hữu những chiếc smartphone tốt nhất hiện nay được hỗ trợ bảo mật vân tay, bảo mật võng mạc... thì cũng chưa chắc đảm bảo được an toàn tuyệt đối, đôi lúc thói quen sử dụng của bạn mới chính là yếu tố then chốt của ẩn số đầu bài.