Cách tải và cài đặt ứng dụng trên iPhone không cần App Store

Nhà táo đã chính thức cho phép người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài không thông qua App Store nhưng thu phí từ lập trình viên. Chính sách áp dụng cho 27 nước khu vực Châu Âu.

Hôm nay, Apple đã công bố những thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ sinh thái ứng dụng của mình tại Liên minh Châu Âu (EU). Cụ thể, người dùng iPhone và iPad giờ đây có thể tải và cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store thông qua các kho ứng dụng do bên thứ ba vận hành.

Kho ứng dụng bên thứ ba sẽ hoạt động như một ứng dụng iOS có khả năng cài đặt các ứng dụng iOS khác trên iPhone hoặc iPad. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tạo kho ứng dụng, miễn đáp ứng các tiêu chí của Apple về trải nghiệm người dùng, phòng chống gian lận, hỗ trợ khách hàng... Apple sẽ cung cấp các API mới để xây dựng kho ứng dụng trên iOS, nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho người dùng.

Giờ đây người dùng đã có thể tự do cài ứng dụng ngoài App Store lên thiết bị iOS.

Giờ đây người dùng đã có thể tự do cài ứng dụng ngoài App Store lên thiết bị iOS.

Tại châu Âu, khi nhà phát triển gửi ứng dụng cho Apple để phân phối, họ có thể chọn App Store hoặc bất kỳ kho ứng dụng bên thứ ba nào. Apple sẽ không thu hoa hồng đối với ứng dụng cài đặt qua các kho ứng dụng bên thứ ba, cũng như không thu hoa hồng cho các hệ thống thanh toán bên thứ ba. Nhà phát triển có thể tích hợp phương thức thanh toán vào ứng dụng hoặc liên kết đến trang web của họ để người dùng mua hàng.

Những thay đổi này chỉ áp dụng tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU), không áp dụng toàn cầu.

Đây là động thái đáp ứng Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) mới của EU, yêu cầu các công ty có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và vốn hóa thị trường 75 tỷ euro phải đảm bảo tính tương thích của ứng dụng với các ứng dụng của đối thủ, đồng thời cho phép người dùng tự chọn app được cài đặt trước trên thiết bị.

27 quốc gia thuộc EU sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi này là: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Như vậy, người dùng tại Việt Nam vẫn chưa thể tự do cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba mà phải tải từ App Store hoặc phải sử dụng thủ thuật chuyển vùng tài khoản. Apple hiện chưa thông báo kế hoạch mở rộng chính sách này cho các khu vực khác.

Cách thức để thực hiện: Vào App Store > Chọn biểu tượng tài khoản ở góc trên bên phải > Chọn tên tài khoản > Chọn Quốc gia/Vùng > Chọn Thay Đổi Quốc Gia hoặc Vùng > Chọn quốc gia muốn chuyển > Chọn Đồng ý 2 lần > Tắt ứng dụng App Store.

Mặc dù không thu hoa hồng đối với kho ứng dụng và hệ thống thanh toán bên thứ ba, Apple có áp dụng "phí công nghệ cốt lõi" cho lập trình viên với mức 0.5 Euro trên mỗi lần cài đặt cho mỗi tài khoản Apple trên cơ sở hàng năm. 1 triệu lượt cài đặt đầu tiên là miễn phí, sau đó lập trình viên sẽ bắt đầu phải trả phí. Các ứng dụng do các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức giáo dục sẽ được miễn khoản phí này. Để giúp các nhà phát triển quyết định, Apple cung cấp công cụ tính phí và báo cáo phân tích cho số liệu cài đặt hàng năm đầu tiên.

Apple vẫn không thiếu cách "bòn rút" khi thu phí 0.5 Euro trên mỗi lượt cài đặt.

Apple vẫn không thiếu cách "bòn rút" khi thu phí 0.5 Euro trên mỗi lượt cài đặt.

Apple tin rằng việc cho phép cài đặt ứng dụng ngoài luồng sẽ mang lại rủi ro về tính toàn vẹn của nền tảng, vì vậy sẽ tạo ra những biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro của phần mềm độc hại và các vấn đề khác càng nhiều càng tốt. Ngoài cơ chế phòng vệ trước mã độc của hệ điều hành, tất cả các ứng dụng sẽ vẫn phải qua kiểm duyệt của Apple về bảo mật, kể cả khi được phân phối trên kho ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên khác với App Store, các ứng dụng này sẽ không cần phải trải qua kiểm duyệt về chất lượng hay nội dung.

Người dùng có thể cài đặt nhiều kho ứng dụng và cần cấp quyền trước khi kho ứng dụng có thể cài đặt ứng dụng trên thiết bị. Trong ứng dụng Cài đặt, người dùng có thể quản lý quyền của các kho ứng dụng và đặt kho ứng dụng mặc định.