Cảm động người mẹ nuôi giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Ba năm trước, cậu bé tật nguyền Lù Văn Chiến lê đôi chân teo tóp với bộ quần áo lấm lem ra đón đoàn từ thiện mà không biết cuộc đời mình sẽ rẽ sang một hướng khác, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Lần đầu gặp cậu bé tật nguyền, chị Trần Mai Vy - thành viên nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương- không kìm được nước mắt.

Ba năm sau, trong căn nhà nhỏ ở thành phố Kon Tum, Mai Vy mỉm cười khi thấy cậu bé Chiến thoăn thoắt đạp xe đi quanh sân. Giấc mơ đưa cậu bé trở thành người bình thường và sống một cuộc đời bình thường của chị đã thành hiện thực.

Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới
Cậu bé Lù Văn Chiến khi đang học lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Khòa, năm 2019. Lúc này cậu di chuyển bằng hai tay, quần áo lúc nào cũng lấm lem bùn đất. Ảnh: Mạch Diệp

Lù Văn Chiến, dân tộc Nùng, sinh năm 2012 ở vùng núi Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Mẹ bỏ đi, bố ngồi tù, cậu lớn lên với hai bàn chân bé xíu quặp vào nhau, từ nhỏ sống cùng bà nội và chú thím. Giống như phần lớn người trong bản, tuổi thơ cậu chỉ biết tới ngô và sắn.

Đói nghèo không làm bà nội Chiến bỏ quên tương lai của cháu. Năm em 6 tuổi, bà cõng đứa cháu chỉ nặng 10 kg với đôi chân lủng lẳng tới trường. Được bạn bè, thầy cô giúp đỡ, hết lớp 1, Chiến biết đọc viết cơ bản tiếng phổ thông.

Tháng 9/2019, trong lần đi thiện nguyện tại xã Nậm Khòa, một Việt kiều Na Uy chụp lại hình ảnh Chiến lê lết dưới bùn đất, bò theo các bạn tới trường trong một ngày mưa.

"Có ai biết bác sĩ có thể giúp đỡ bé này không?", vị Việt kiều đăng lên trang cá nhân. Một nhóm thiện nguyện gồm những gia đình có con khuyết tật, đặt trụ sở tại TP HCM biết được hoàn cảnh của Chiến nên đã kết nối với giáo sư, bác sĩ Trần Anh Tôn - chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình đang sống và làm việc ở thành phố Melbourne, Australia. Ông nhận lời chữa cho Chiến nhưng với điều kiện phải thăm khám qua video. Lúc này, câu hỏi đặt ra, ai biết tiếng Anh có thể đến Hà Giang giúp đỡ bác sĩ Tôn kết nối với cậu bé?

Cách Hà Giang 1.500 km, chị Trần Mai Vy, giáo viên tiếng Anh ở thành phố Kon Tum, có con trai đầu bị bại não. Từng nhiều năm đưa con đi chữa trị, hiểu được nỗi khổ của trẻ khuyết tật nên nhìn thấy Chiến qua ảnh, chị lập tức nhấc máy gọi chồng: "Mấy ngày tới em ra Bắc công tác. Anh sắp xếp công việc lo hai đứa ở nhà giúp em". Cùng với một người bạn, vài ngày sau họ xuất phát đi Hà Giang.

Nghe tin có đoàn thiện nguyện từ trong Nam ra giúp Chiến, thầy Nông Xuân Dũng - nguyên hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Khòa, lập tức thông báo tới gia đình, nhờ đưa cậu bé xuống trường. "Ở đây mới có sóng 3G để nói chuyện với bác sĩ bên Tây, chữa chân cho thằng bé", người thầy thuyết phục.

Chú và bà nghe vậy, cố đưa Chiến xuống đúng giờ, hy vọng phép màu để thằng cháu có thể chạy nhảy cùng bạn bè trong bản.

Trong cuộc thăm khám, bác sĩ Tôn khẳng định có thể chữa được nếu có người đưa Chiến sang Australia nhưng cả nhóm thiện nguyện không ai kịp thu xếp công việc để đồng hành với cậu.

"Đứa bé nếu cứ sống như vậy, sẽ chẳng có tương lai", câu nói của người bạn khiến Vy suy nghĩ nhiều. Từ Hà Giang trở về, hình ảnh cậu bé da bọc xương lấm lem bùn đất mãi ám ảnh chị. Sau vài ngày, Vy nêu nguyện vọng với chồng muốn đưa Chiến sang Australia chữa trị. "Em muốn cậu bé trở thành người bình thường và sống một cuộc đời bình thường", chị nói với chồng.

Tháng 11/2019, chuyến bay hy vọng của Chiến cất cánh. Hành trình lần này, Vy đưa cậu con trai đầu 17 tuổi bị bại não đi cùng.

Tại Bệnh viện St John of God Berwick ở Melbourne, ca phẫu thuật hai bàn chân và khớp háng bên phải của Chiến kéo dài 9 tiếng do giáo sư Trần Anh Tôn và ê-kíp thực hiện thành công. Sau ca mổ, Vy gửi con trai 17 tuổi cho người quen rồi cùng các y tá chăm sóc cũng như vật lý trị liệu cho đôi chân của Chiến.

Ngày thứ ba sau ca mổ, cậu bé bắt đầu tập đứng trên đôi chân của mình. Vy kể, lần đầu tiên được đứng thẳng, Chiến tròn xoe mắt lạ lẫm, còn mắt chị đỏ hoe. Nhiều lúc tập luyện vất vả, vết thương ứa máu ngấm ra lớp băng bó nhưng cậu bé không kêu đau, tiếp tục tập luyện. "Sức chịu đựng của con quá lớn nên tôi cũng tự dặn mình phải cố gắng tới cùng", người mẹ hồi tưởng.

Một lần ra ngoài về, Vy thấy cậu bé hí hoáy viết trên đôi chân bó bột. Một bên, Chiến viết "Con yêu mẹ", chân còn lại viết "Mẹ Vy", bên cạnh vẽ thêm hình trái tim. Lúc này, chị bỗng nhận ra, cậu bé từng là người xa lạ đã yêu thương mình đến nhường nào.

Sự thay đổi kỳ diệu của Lù Văn Chiến sau đó được nhiều báo ở Australia đưa tin. Họ gọi cậu với cái tên "Lucky boy" - cậu bé may mắn. Một tờ viết: "Đó là sự may mắn đến từ những nỗ lực tuyệt vời của nhiều người tốt, trong đó có mẹ Vy".

Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới
Lù Văn Chiến trong những ngày nằm viện tại thành phố Melbourne, sau khi trải qua ca phẫu thuật đôi chân, tháng 11/2019. Ảnh: Mai Vy

Đầu năm 2020, ba mẹ con về nước, khi đó Chiến đã đi lại được nhưng chân vẫn phải đeo khung nẹp định vị. Họ ở lại trung tâm nhóm thiện nguyện tại Sài Gòn tập luyện rồi về Kon Tum ăn Tết, dự định sẽ quay trở lại sau một tháng.

Nhưng Tết qua đã lâu, vì bận chăm sóc con cái và công việc, Vy chưa thể đưa Chiến trở lại Sài Gòn. Đôi chân cậu bé cũng cần tập luyện thời gian dài để cải thiện, nếu đưa về Hà Giang, khó có điều kiện chăm sóc. "Nếu vậy đôi chân sẽ trở lại như cũ, uổng công sức của bao người", Vy nói với chồng khi thuyết phục anh nhận Chiến làm con nuôi.

"Nhà mình đã có một đứa bại não, nuôi thêm cậu bé này, em đủ sức không?". Trước câu hỏi của chồng, Vy trả lời, chỉ cần gia đình đồng sức đồng lòng, khó khăn mấy chị tin cũng vượt qua được.

Khi có giấy tờ chính thức, Chiến được mẹ nuôi xin cho học lớp 2 ở Kon Tum, chậm một năm so với các bạn cùng trang lứa. Nhiều lúc cậu thắc mắc, sao bản thân lại có tên họ khác xa với hai anh trai, người mẹ giải thích để cậu luôn nhớ tới nguồn gốc. Nghe vậy Chiến lại đùa, khi nào lớn sẽ chuyển mẹ sang họ Lù, cho giống mình.

Hai năm sau ca mổ, giờ Chiến đi lại không cần sự hỗ trợ của mẹ nữa. Hàng ngày, cậu tự đạp xe hoặc đi bộ đến trường. Đang theo học lớp 4 một trường tiểu học gần nhà, mẹ Vy đánh giá cậu con trai khá thông minh, muốn trở thành bác sĩ trong tương lai. "Tôi tin rằng thằng bé có thể làm được", chị nói.

Đồng hành cùng Mai Vy thời gian dài, chị Trần Ngọc Trâm, thành viên nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương, phục bạn mình bởi tình yêu thương và trách nhiệm hết mình với những đứa trẻ yếu thế: "Không chỉ với Chiến, mà cả những đứa trẻ tật nguyền khác, Vy luôn có sự nhẫn nại và yêu thương hiếm có", Trâm chia sẻ.

Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới
Hai mẹ con chị Trần Mai Vy và Lù Văn Chiến chụp tại Kon Tum, Tết năm 2021. Lúc này, Chiến đã bỏ nẹp, tự đi lại trên đôi chân của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hè năm nay, khi dịch bệnh ổn định trở lại, cả gia đình mới có dịp đưa Chiến về thăm lại người thân, thầy cô và bạn bè ở Hoàng Su Phì. Nhìn thấy cậu bé tung tăng chạy nhảy, mọi người vừa bất ngờ, vừa mừng rỡ vì không thể tin thằng bé hai chân buông thõng, di chuyển bằng đôi tay năm nào giờ có thể đi lại mà không cần ai giúp đỡ.

Trên chuyến xe trở về xuôi, Chiến líu lo cả buổi, thỉnh thoảng lại ngân nga vài câu hát lạ tai. Người mẹ nghe không hiểu, tò mò quay sang hỏi: "Con đang hát gì thế?", Chiến thẹn thùng: "Tối qua, chú thím vừa dạy con bài hát tiếng Nùng mới".

Hải Hiền

Các tin khác

Hành trình 30 năm dạy chữ cho trẻ lang thang cơ nhỡ của cô giáo 80 tuổi ở Hà Nội

Hành trình 30 năm dạy chữ cho trẻ lang thang cơ nhỡ của cô giáo 80 tuổi ở Hà Nội

Gần 30 năm nay, cô Nguyễn Thị Côi (Hà Nội) tâm huyết đến với lớp học miễn phí, dạy các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.
Bắc Giang: Cô giáo khởi nghiệp thành công từ mô hình thành sản xuất giấm vải

Bắc Giang: Cô giáo khởi nghiệp thành công từ mô hình thành sản xuất giấm vải

Cô giáo Bạch Kim Ngân, dạy môn Hóa học tại Trường THCS Phì Điền, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang suy nghĩ cần phải làm điều gì đó để góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt, ý tưởng làm giấm từ quả vải thiều của chị cũng bắt đầu từ đó. Cô đã tự nghiên cứu, vận dụng các kiến thức hoá học nhằm tìm ra công thức làm giấm. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng những chai giấm đã được điều chế thành công từ quả vải.
Những sắc thái nụ cười của nữ công nhân đất Mỏ

Những sắc thái nụ cười của nữ công nhân đất Mỏ

Các nữ công nhân ngành Mỏ đã góp phần không nhỏ vào vòng quay vận hành của những chiếc máy sàng, tuyển, những công việc giám định chất lượng than đòi hỏi sự cẩn thận, kĩ càng... Những lời ca, tiếng hát, nụ cười của họ như xua tan sự cực nhọc trong công việc.
Gây sốt cộng đồng mạng khi cô dâu được bạn thân mừng cưới 1 tỷ đồng

Gây sốt cộng đồng mạng khi cô dâu được bạn thân mừng cưới 1 tỷ đồng

Khoảnh khắc cô dâu được hai người bạn thân tặng tiền mừng cưới lớn, mỗi người nửa tỉ đồng được ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội. Ngay lập tức, đoạn clip được cộng đồng mạng thích thú chia sẻ và bình luận nhiệt tình. Nhiều người ước mình cũng có bạn thân tốt như vậy hoặc "xin vía" được tiền mừng to trong lễ cưới…
Nữ Bộ trưởng 26 tuổi trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển

Nữ Bộ trưởng 26 tuổi trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển

Tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã bổ nhiệm bà Romina Pourmokhtari, 26 tuổi, làm Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường của nước này, trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển.
Tôn vinh những phụ nữ thầm lặng nhặt ve chai tại Hà Nội

Tôn vinh những phụ nữ thầm lặng nhặt ve chai tại Hà Nội

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt phối hợp cùng đối tác VietCycle tổ chức “Lễ tôn vinh những phụ nữ thầm lặng nghề ve chai tại Hà Nội”. Chương trình góp thúc đẩy phân loại rác tại nguồn, thu gom rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc và cuộc sống cho lao động nữ.
Miss Intercontinental 2022 - Lê Nguyễn Bảo Ngọc : Hoa hậu có thành tích học tập xuất sắc

Miss Intercontinental 2022 - Lê Nguyễn Bảo Ngọc : Hoa hậu có thành tích học tập xuất sắc

Đại diện Việt Nam - Lê Nguyễn Bảo Ngọc đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Liên lục địa – Miss Intercontinental 2022. Không chỉ thể hiện xuất sắc tại Miss Intercontinental 2022, thành tích học tập của người đẹp 21 tuổi khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.
Nhà khoa học nữ duy nhất vào top nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022

Nhà khoa học nữ duy nhất vào top nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022

Việt Nam có 35 nhà khoa học vào Top 100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2022, trong đó Tiến sĩ Lê Thái Hà là nhà khoa học nữ Việt duy nhất góp mặt trong danh sách này.
Nữ vận động viên Nghệ An giành 3 Huy chương Vàng Giải vô địch cử tạ châu Á

Nữ vận động viên Nghệ An giành 3 Huy chương Vàng Giải vô địch cử tạ châu Á

Vận động viên Phạm Thị Hồng Thanh ở Nghệ An vừa giành 3 Huy chương Vàng tại Giải vô địch cử tạ Châu Á đang diễn ra tại thủ đô Manama của Bahrain.
Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội - Người dành tình yêu bền bỉ cho Hà Nội được vinh danh Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2022

Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội - Người dành tình yêu bền bỉ cho Hà Nội được vinh danh Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2022

Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội vẫn luôn hăng say với công việc, đam mê với những dự án, đề tài khoa học, bởi bà cho rằng còn sức khỏe là còn cống hiến tri thức cho xã hội, đặc biệt cho Thủ đô Hà Nội-nơi bà được lớn lên và trưởng thành.
Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste (không rác thải) châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo "Nói không với túi nylon": Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! Chị là 1 trong 3 người phụ nữ châu Á truyền cảm hứng về "lối sống xanh".
Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007. Thời điểm đó, người đẹp sinh năm 1987 được khán giả ngưỡng mộ không chỉ bởi vẻ đẹp đậm chất Á Đông mà còn vì học vấn và xuất thân "khủng". Mới đây, Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang không tham gia showbiz.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II ra đi, để lại những dấu ấn khó quên!

Nữ hoàng Anh Elizabeth II ra đi, để lại những dấu ấn khó quên!

Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral (Vương quốc Anh). Trong 70 năm trị vì, Nữ hoàng đã lãnh đạo nước Anh phát triển thịnh vượng, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Nữ hoàng rất hiểu về quan hệ giữa hai nước Anh - Việt và rất có thiện cảm với Việt Nam. Với các Đại sứ Việt Nam từng công tác nhiệm kỳ tại Vương quốc Anh, kỷ niệm với Nữ hoàng có lẽ đều là những dấu ấn khó quên.
Nữ hoàng Elizabeth II và Công nương Diana: Hai người phụ nữ đặc biệt của nước Anh

Nữ hoàng Elizabeth II và Công nương Diana: Hai người phụ nữ đặc biệt của nước Anh

Hai phụ nữ nổi tiếng nhất hoàng gia hai thế kỷ qua được miêu tả có mối quan hệ “băng giá”. Nhưng thực tế, Nữ hoàng Elizabeth II và con dâu - Công nương Diana - cảm mến và tôn trọng nhau. Bởi cả hai đều mạnh mẽ trong trách nhiệm với gia đình, thần dân.
Nữ hoàng Elizabeth II - trên hết vẫn là người mẹ, người bà

Nữ hoàng Elizabeth II - trên hết vẫn là người mẹ, người bà

Hôm 12/9, vua Charles III cùng công chúa Anne, hoàng tử Edward và hoàng tử Andrew tề tựu cạnh quan tài của nữ hoàng Elizabeth II trong buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ. Suốt bảy thập kỷ, nữ hoàng dành tất cả sự bao dung và kiên định của mình để giữ cho gia đình hoàng tộc và đất nước không tách rời.
Xem thêm
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Vừa trúng số độc đắc, người đàn ông mất cả vợ lẫn tiền

Vừa trúng số độc đắc, người đàn ông mất cả vợ lẫn tiền

Chuyển 6 triệu baht (khoảng 4,1 tỷ đồng) tiền trúng số độc đắc cho vợ, anh Manit người Thái Lan không ngờ vợ ôm tiền bỏ trốn cùng nhân tình.
Thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Chiều ngày 28/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đồng thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Phát triển hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Phát triển hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội)
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023 khi mức lương cơ sở tăng

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023 khi mức lương cơ sở tăng

Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Dưới sự cai trị hà khắc của Taliban, các hoạt động kinh doanh, thương mại một thời sầm uất đang bị đẩy đến bờ sụp đổ, trong đó có ngành hàng thủ công của phụ nữ Afghanistan vốn rất được ưa chuộng.
Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Co thắt âm đạo là bệnh làm cho người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi kiểu xâm nhập vào âm đạo. Theo các chuyên gia, co thắt âm đạo là một dạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở bộ phận âm đạo. Căn bệnh không nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của nhiều chị em, vì không thể làm chuyện vợ chồng và không thể làm mẹ...
Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Các bác sĩ cho biết tỉ lệ người nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt ở cộng đồng giới tính thứ 3 (LGBT). Giới trẻ hiện nay dễ mắc bệnh đường tình dục vì lối sống “thoáng”!
7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

Dịp Black Friday hàng năm tới cũng là lúc các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho các đợt giảm giá ồ ạt diễn ra.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nguyên tắc ăn kiêng giúp chị em giảm cân hiệu quả

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nguyên tắc ăn kiêng giúp chị em giảm cân hiệu quả

Theo chuyên gia dinh dưỡng Bành Y Sơn (Trung Quốc), không phải cứ ăn càng ít thì giảm cân càng hiệu quả. Thậm chí có không ít người ăn rất nhiều nhưng vẫn luôn thấy đói, hoặc ăn ít nhưng vẫn không thể giảm cân, thậm chí bị tăng cân. Muốn ăn ít nhưng không sợ đói, giảm cân nhanh mà không sợ mệt thì ông khuyên chị em nên làm theo 4 nguyên tắc sau đây:
Những thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên cắt giảm để cải thiện sức khỏe

Những thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên cắt giảm để cải thiện sức khỏe

Dưới đây là 3 loại thực phẩm bạn nên cắt giảm khi từ 40 tuổi trở lên, đồng thời có 1 thời điểm nên thận trọng khi ngủ để sống lâu.