Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”

Sau khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” do Lê Tùng và đồng bọn gây ra đối với 5 người con của cụ lão thành cách mạng Nguyễn Nhện, ngày 20/10/2022, cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh đã ra Quyết định số 120/QĐ-ĐCSHS khởi tố vụ thứ 2 về hành vi “Hủy hoại tài sản” do băng nhóm tội phạm này gây ra tại đất rẫy ông Nguyễn Cảnh Phi vào ngày 25/4/2019. Thế nhưng, đi sâu xem xét vụ án thì thấy QĐ khởi tố của cơ quan CSĐT có dấu hiệu còn quá nhiều bất cập (!?).

Theo Thông báo số 2565/ĐCSHS do đại tá Nguyễn Bá Đoàn, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Trưởng Công an TP.Cam Ranh ký, cho biết:

Bởi có sự liên quan đến “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” về việc chuyển nhượng đất rẫy đề ngày 8/7/2010 giữa vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh với ông Nguyễn Đức Hùy, nên trưa ngày 5/4/2019, Lê Tùng còn gọi là Tùng Cắc, sinh 1980, trú phường Cam Lợi, TP.Cam Ranh cùng 8 đối tượng mang hung khí đến nhà ông Phi tại TDP Lộc An, phường Cam Lộc thông báo cho vợ chồng ông là được ông Hùy ủy quyền đến đòi đất (?). Tùng và đồng bọn yêu cầu vợ chồng ông Phi phải giao đất, nếu không sẽ giết hết cả nhà. Sau đó, khoảng cuối tháng 4/2019 Lê Tùng cùng 12 thanh niên mang theo mã tấu đến rẫy ông Phi, chặt phá chuồng trại và giết chết 2 con dê. Ngày 3/5/2019 có 2 thanh niên không rõ lai lịch đến nhà ép buộc vợ chồng ông Phi theo chúng đến Phòng Công chứng Trường An gặp ông Hùy và ông Tùng để viết giấy bàn giao đất cho ông Hùy. Vợ chồng ông Phi buộc phải đi theo và giao hai thửa đất số 19 và số 68 cho ông Hùy trái ý muốn. Hiện nay Lê Tùng đã cho người sử dụng máy san ủi thửa số 19, 68, 82 của gia đình ông Phi và một số thửa đất của các hộ dân khác giáp ranh với thửa 69.

Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”
Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”
Thông báo số 2565 của Công an TP.Cam Ranh

Cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh đã ra Quyết định khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại tài sản” xảy ra ngày 27/4/2019 tại rẫy ông Phi”.

Như vậy sau nhiều năm kéo dài điều tra, tạm đình chỉ rồi lại phục hồi, rồi lại tạm đình chỉ và phục hồi lần thứ 2, cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Hủy hoại tài sản”. Đây là một cố gắng lớn, sự cầu thị, lắng nghe, quyết tâm khắc phục thiếu sót của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh. Tuy nhiên, đi sâu tìm hiểu quyết định khởi tố vụ án này, lại thấy bộc lộ nhiều vấn đề bất ổn cần phải bàn xét kỹ; nhất là các nội dung: Xử lý tội phạm, nhận thức vụ việc và thực thi pháp luật của Công an TP.Cam Ranh?.

Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”

Hợp đồng chuyển nhượng ghi rõ thửa đất chuyển nhượng, giá chuyển nhượng theo quy định của pháp luật chứ không hề có chuyện “giao đất” theo “giấy giao nhận tiền đặt cọc” mà ông Hùy đã khai báo với Công an.

Ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh đã có đơn khiếu nại Quyết định số 120/QĐ-ĐCSHS ngày 20/10/2022 của cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh. Lý do khiếu nại: Công an TP.Cam Ranh phản ánh chưa đúng bản chất vụ việc, thậm chí còn cố tình hiểu sai, dẫn đến đưa ra quyết định xử lý chưa đúng. Ông Phi trình bày: Năm 2010 vợ chồng ông thỏa thuận sẽ chuyển nhượng 20 ha đất rừng, gồm 10 ha rừng đã trồng từ 3 năm trở lên và 10 ha rừng mới trồng 2 năm trở xuống, cho ông Nguyễn Đức Hùy với giá 800 triệu đồng, ông Hùy đặt cọc 200 triệu đồng. Trong giấy đặt cọc hai bên thống nhất: Ông Hùy chịu toàn bộ chi phí để ông Phi thực hiện các thủ tục đo vẽ, làm nghĩa vụ thuế với nhà nước, chi phí giao dịch… trong quá trình xin cấp CNQSD. Khi có CNQSD, hai bên sẽ ra chính quyền hoặc đến công chứng thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Lúc đó, ông Phi sẽ giao đất và GCNQSD và ông Hùy giao nốt số tiền còn lại.

Thế nhưng, ông Hùy đã không thực hiện nghĩa vụ của mình. Ông Hùy về TP.Hồ Chí Minh từ năm 2010 đến năm 2018 mới trở lại Cam Ranh. Do đất không xin được GCNQSD nên việc chuyển nhượng đã không thành. Khi gặp lại ông Hùy, ông Phi cho biết sẽ khởi kiện ra Tòa yêu cầu hủy “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”, bởi: Nếu chuyển nhượng sẽ vi phạm pháp luật, mặt khác giá trị đất đai từ năm 2010 đến năm 2018 đã khác xa. Thực tế, ông Phi đã khởi kiện ra Tòa dân sự TAND TP.Cam Ranh và đã được Tòa chấp nhận thụ lý, thu án phí.

Đối với vụ “Đe dọa giết người, hủy hoại tài sản và chiếm đoạt tài sản”, đơn khiếu nại ông Phi viết: Ngày 22/9/2020 vợ chồng chúng tôi đã có đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án Hình sự đến cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh đối với Lê Tùng và Nguyễn Đức Hùy với 3 hành vi:

1-Đe dọa giết người.

2-Hủy hoại tài sản.

3-Cưỡng đoạt tài sản.

Đính kèm đầy đủ chứng cứ vụ việc. Tuy nhiên, Công an TP.Cam Ranh đã không giải quyết tố giác (?). Theo ông Phi, điều tra viên là ông Kiệm nhiều lần dây dưa và lẩn tránh, kéo dài thời gian thụ lý. Vụ án đã bị đình chỉ rồi phục hồi, rồi lại đình chỉ và khi khó tránh được trách nhiệm mới chấp nhận giải quyết, nhưng giải quyết lại nửa vời. Khởi tố vụ án nhưng chỉ khởi tố một tội danh là “Hủy hoại tài sản”, hai tội danh còn lại, nhất là tội danh “Chiếm đoạt tài sản” thì không thấy nhắc đến. Còn bị can thì chưa thấy khởi tố ai. Hay là vụ án này không có bị can? Hiện nay thửa đất của ông Phi đã bị ông Tùng và ông Hùy san ủi, xây dựng nhà cửa trái phép như bức ảnh dưới đây.

Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”
Thửa đất số 19, diện tích 18.663,9 m2 đã được cấp GCNQSD thuộc loại đất rừng sản xuất, ông Hùy dùng vũ lực buộc ông Phi chuyển nhượng với giá 120 triệu đồng nhưng không trả tiền, nay đã được ông Huỳ xây dựng nhà cửa trái phép.

Ông Phi thẳng thắn bày tỏ với đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa: “Chúng tôi cảm nhận rất thất vọng về cung cách điều tra tội phạm của cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh. Từ lâu rồi chúng tôi thấy ông Kiệm và ông Trường (Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT) có dấu hiệu dung dưỡng cho Lê Tùng, trong lúc đó lại gây khó dễ cho gia đình tôi”. Cảm nhận của ông Phi chẳng biết có đúng không, nhưng với gia đình ông, chúng tôi được biết đến nay đang có 7 vụ việc liên quan đến Lê Tùng và Nguyễn Đức Hùy, nhưng chưa được giải quyết vụ nào.

Một là: “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” năm 2010 (đã khởi kiện dân sự ra TAND TP.Cam Ranh và đã được tòa chấp nhận, đã thu tiền án phí nhưng đã 2 năm vẫn chưa nói gì đến việc xét xử).

Hai là: “Dọa giết người, hủy hoại tài sản và cưỡng đoạt tài sản” (Vì mua nhưng không trả tiền). Vụ án nghiêm trọng như vậy nhưng Cơ quan điều tra sau 2 năm điều tra chỉ khởi tố tội danh “Hủy hoại tài sản” nhưng lại không thấy khởi tố bị can?

Ba là: “Cưỡng đoạt tài sản” là thửa đất bà Nguyễn Thị Minh nhận chuyển nhượng của bà Lục Thị Hiền, năm 1999. Đã có đơn tố giác nhưng chưa được trả lời. Hiện nay Lê Tùng đã chuyển nhượng cho người khác.

Bốn là: “Cưỡng đoạt tài sản” là lô đất ông Nguyễn Cảnh Phi nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Phi Hùng năm 1999. Hiện nay, Lê Tùng đã chuyển nhượng cho người khác.

Năm là: Vụ “Chiếm đoạt tài sản và hủy hoại tài sản” do ông Nguyễn Đức Hùy giả mạo hồ sơ, giả mạo chữ ký, chiếm đoạt thửa đất số 82, diện tích 3.600 m2 trên đất có 8 cây xoài cổ thủ, 20 cây điều của Nguyễn Cảnh Khánh Trung. Nguyễn Đức Hùy đã giả mạo hồ sơ, giả mạo chữ ký, tặng cho Lê Tùng, và Lê Tùng đã chặt 6 cây xoài và 20 cây điều, san ủi, phân lô… thửa đất này.

Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”
Cam Ranh: Khởi tố vụ án thứ 2 với nhóm đối tượng “xẻ thịt Hòn Rồng”

Ông Phi cho rằng: Các vụ án đó đều riêng biệt về chủ thể tài sản, tư cách pháp nhân người tố giác và nội dung vụ việc. Đối chiếu quy định của pháp luật và xem xét hành vi của các đối tượng, theo ông Phi có 4/5 vụ đủ căn cứ để khởi tố Hình sự, một vụ dân sự và gia đình ông Phi đều đã có đơn từng vụ việc cụ thể. Trong 4 vụ hình sự nói trên, Công an phải khởi tố riêng từng vụ, sau đó nếu có thể, ra quyết định sát nhập vụ án. Ông Phi so sánh: “Cũng một hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Đức Chung và các ông ở tỉnh Khánh Hoà cứ lần lượt bị khởi tố, truy tố và ra tòa lần lượt từng vụ một. Mỗi một vụ lãnh năm, bảy năm tù, cộng lại mức hình phạt mỗi ông có tới mấy chục năm. Vậy Lê Tùng, Nguyễn Đức Hùy có công cán gì với nước non mà phải gộp lại để chịu mức hình phạt thấp hơn”?

Đơn khiếu nại của công dân Nguyễn Cảnh Phi đề nghị thay đổi Điều tra viên là ông Kiệm, vì ông này có biểu hiện vừa non yếu nghiệp vụ: Nhận thức pháp luật mù mờ, sử dụng cả tài liệu phô tô, tài liệu giả mạo để điều tra án; Đạo đức cán bộ thi hành công vụ lại có biểu hiện che dấu tội phạm, ức hiếp người dân.

Sau khi ông Phi gửi đơn khiếu nại, cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh đã mời ông Phi lên làm việc. Điều tra viên Kiệm giải thích cho ông Phi: Các vụ việc của ông là tranh chấp dân sự; đề nghị ông tố giác cho đúng, nếu không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Phi thẳng thắn trả lời: Không bảo vệ người bị hại thì thôi chứ đừng doạ. Ông Phi giải thích cho điều tra viên: Tranh chấp là cùng một tài sản, nhưng tôi nói của tôi, anh nói của anh nên phải mời trọng tài (Tòa án). Ai đưa ra chứng cứ đúng thì người đó thắng. Còn ở đây tài sản của tôi, anh ngang nhiên đến lấy bán cho người khác, sao giờ Công an lại nói tranh chấp?. Nếu coi là dân sự thì đề nghị Công an Cam Ranh trả lời bằng văn bản, tôi sẽ nhờ cơ quan thẩm quyền khác làm rõ.

Ông Phi cho biết, đề nghị của ông đã hơn chục ngày nay nhưng Công an Cam Ranh chưa thấy trả lời.

Chúng tôi thấy phản ảnh của ông Nguyễn Cảnh Phi là có căn cứ. Đã có lần chúng tôi kiến nghị: Với vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cần rút hồ sơ, trực tiếp vào cuộc điều tra nhằm xử lý triệt để vụ việc, xóa băng nhóm xã hội đen này, để làm trong sạch địa bàn Hòn Rồng. Rất tiếc đề nghị đó không được chấp nhận. Nay một lần nữa, chúng tôi kiến nghị ông Nguyễn Thế Hùng, niềm tin mới của Nhân dân Khánh Hòa nói chung, người dân Hòn Rồng, Cam Ranh nói riêng, sớm quyết định để nhanh chóng trả lại sự bình yên cho Hòn Rồng và cũng là cho cả tỉnh Khánh Hòa./.

Bài và ảnh: Hoàng Quân

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy

Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy

Với bản chất ranh ma, xảo quyệt, Hiếu sử dụng các đối tượng là người dân bản địa thông thạo địa bàn rừng núi để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ…
Khởi tố 8 đối tượng nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe Thái Bình

Khởi tố 8 đối tượng nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe Thái Bình

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 8 người là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đăng kiểm về tội nhận hối lộ.
Khởi tố 2 nữ Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Khởi tố 2 nữ Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bắt tạm giam bác sĩ Nguyễn Lan Anh và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc (cùng là Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, TP HCM) để điều tra các hành vi liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm.

Các tin khác

Quảng Ngãi: Phát hiện 02 thi thể dạt vào bờ biển Bình Sơn

Quảng Ngãi: Phát hiện 02 thi thể dạt vào bờ biển Bình Sơn

Các cơ quan chức năng huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện 02 thi thể đang phân huỷ trôi dạt vào bãi biển Khe Hai thuộc xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn.
Phụ nữ Hàn Quốc và phong trào "đình công sinh nở" để tránh áp lực xã hội

Phụ nữ Hàn Quốc và phong trào "đình công sinh nở" để tránh áp lực xã hội

Sau hơn một năm cố gắng thuyết phục nhiều phụ nữ Hàn Quốc sinh con, bà Chung Hyun-back, Bộ trưởng Bình đẳng giới của Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2018, thừa nhận lý do lớn nhất khiến bà gặp thất bại: “Đó là văn hóa gia trưởng”.
Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy

Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy

Với bản chất ranh ma, xảo quyệt, Hiếu sử dụng các đối tượng là người dân bản địa thông thạo địa bàn rừng núi để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ…
Đà Nẵng: Đánh, bắt người vay nợ rồi bỏ trốn

Đà Nẵng: Đánh, bắt người vay nợ rồi bỏ trốn

Sáng 28/1, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã hoàn thiện hồ sơ, di lý Ngô Minh Tú (SN 1982, trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về TP Đà Nẵng để xử lý theo quy định pháp luật. Tú bị truy nã nguy hiểm về tội "Bắt giữ người trái pháp luật".
Nghệ An: Chặt đứt đường đi của 12.000 viên ma túy tổng hợp ở khu vực biên giới

Nghệ An: Chặt đứt đường đi của 12.000 viên ma túy tổng hợp ở khu vực biên giới

Mới đây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án ma túy, bắt giữ 2 đối tượng người nước ngoài khi đang vận chuyển lượng lớn ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ.
Yên Bái: Em trai tưới xăng đốt nhà anh do mâu thuẫn bữa cơm ngày Tết

Yên Bái: Em trai tưới xăng đốt nhà anh do mâu thuẫn bữa cơm ngày Tết

Vụ việc xảy ra khoảng 14h ngày 22/1, tại thôn Phúc Lương, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Xuyên đêm truy lùng nghi phạm giết người ngày mồng 2 Tết

Xuyên đêm truy lùng nghi phạm giết người ngày mồng 2 Tết

Tiếp nhận thông tin vụ giết người cướp tài sản xảy ra tại huyện Bắc Quang, đã huy động hơn 100 chiến sĩ
Hà Nội cấm thả bóng bay, đèn trời gần lưới điện cao áp

Hà Nội cấm thả bóng bay, đèn trời gần lưới điện cao áp

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản số 1322-CV/BTGTU về việc tuyên truyền, khuyến cáo các nội dung để người dân trên địa bàn Thủ đô thực hiện tránh vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023.
Muốn tự cứu mình, doanh nghiệp bất động sản phải tái cấu trúc

Muốn tự cứu mình, doanh nghiệp bất động sản phải tái cấu trúc

Thách thức trước dòng tiền đang biến động khi thanh khoản dự án chậm, áp lực khoản đáo hạn nợ trái phiếu, khó tiếp cận với vốn từ ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản lao đao. Cận kề bờ vực phá sản, thu hẹp quy mô hoạt động, cắt giảm nhân sự… là bức tranh chung của nhiều doanh nghiệp địa ốc.
Quỹ từ thiện Natrumax tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương tại Thanh Hóa Tết Quý Mão 2023

Quỹ từ thiện Natrumax tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương tại Thanh Hóa Tết Quý Mão 2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân ái vì cộng đồng, ngày 18/1 Công ty cổ phần xuất nhập khẩu sữa và dinh dưỡng quốc tế Natrumax phối hợp cùng với Chuyên trang điện tử Tầm Nhìn (Tri Thức Cuộc Sống) đã dành tặng 60 suất quà cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).
Nghệ An: Bắt "con nghiện" tàng trữ 1.000 viên ma túy tổng hợp

Nghệ An: Bắt "con nghiện" tàng trữ 1.000 viên ma túy tổng hợp

Lên huyện miền núi Nghệ An mua số lượng lớn chất ma túy với giá 5 triệu đồng để sử dụng dịp Tết, “con nghiện” đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. Thu giữ 1.000 viên ma túy tổng hợp và hơn 2,1 gam ma túy đá.
Khởi tố 8 đối tượng nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe Thái Bình

Khởi tố 8 đối tượng nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe Thái Bình

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 8 người là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đăng kiểm về tội nhận hối lộ.
Đắk Lắk: Bắt giữ 2 đối tượng cướp giật ngày cận Tết

Đắk Lắk: Bắt giữ 2 đối tượng cướp giật ngày cận Tết

Chiều 17/1, Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Ngô Quang Phúc (26 tuổi) và Đào Minh Thuận (33 tuổi, cùng ngụ huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
Hàng chục năm tù cho các bị cáo đưa, nhận hối lộ tại Cảng hàng không Phú Bài

Hàng chục năm tù cho các bị cáo đưa, nhận hối lộ tại Cảng hàng không Phú Bài

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 16/1, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tuyên án vụ đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
Khởi tố 2 nữ Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Khởi tố 2 nữ Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bắt tạm giam bác sĩ Nguyễn Lan Anh và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc (cùng là Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, TP HCM) để điều tra các hành vi liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm.
Xem thêm