Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...

Trưa hôm qua tôi nghe tin Thủ tướng nổi nóng vì một ông Bí thư tỉnh không biết được địa phương mình tình hình dịch bệnh thế nào. Thủ tướng bảo "Hàng ngày tôi gọi cho anh nhắc nhở" còn Bí thư thì " Xin lỗi Thủ tướng, tôi không nhớ"?. Không nhớ việc thuộc chức trách công vụ chứ việc riêng của ông ta, chắc là sẽ không có chuyện bị quên hoặc lẫn đâu nhỉ?

can bo chu chot khong biet viec minh phai lam thi nen cho nghi
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát chống dịch ở biên giới Tây Nam bộ

Nếu tôi nhớ không lầm thì tôi thấy chuyện này là lần thứ 2. Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình. Tôi nghĩ dù ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân, cho chính họ và cũng nhẹ cho mình.

Nhìn rộng ra ở các cấp tham mưu thì thấy nhiều văn bản do cán bộ tham mưu ra hôm nay, hôm sau hoặc tuần sau lại có quyết định sửa đổi hoặc thu hồi. Vì các văn bản ấy chưa chuẩn. Rồi toàn dân được nghe giải thích hoặc là lỗi của "thằng đánh máy" hoặc lỗi người đề xuất chưa đúng. Sai thì phải sửa nhưng có cán bộ không nhận sai mà cứ loanh quanh biện hộ.

Nhớ ngày còn đi học, khi trả bài, một thầy giáo cầm bài thi của sinh viên giơ lên hỏi "bài ghi tên là... của ông/ bà nào? Chữ xấu thế này? Học bình dân học vụ à?". Một thầy khác bắt một anh thi lại vì trong bài thi anh ấy viết "gốc dễ", "dạp hát", "da vào". Hình thức thi: chép lại bài thi trước, sửa 3 lỗi sai. Khi đi làm rồi nghe một thầy có tuổi "mắng" cán bộ trẻ: "Anh mới ra trường, anh có quyền dạy chưa hay nhưng không có quyền dốt. Ngu dốt thì đừng làm việc này”. Nghe rợn tóc gáy. Giờ nghỉ hưu rồi càng ngẫm ra các thầy đúng cả. Các cụ nghiêm cẩn trong công việc, không chấp nhận sự ất ơ.

Ngày đó, một người quen của tôi được bổ nhiệm một "ghế" khá to, một anh bạn gọi: "Này, thằng ấy vừa lên ghế ấy đấy. Sao nó lên được chỗ ấy nhỉ?". Tôi trả lời "Chắc người ta thấy nó xứng đáng". Anh bạn cười khẩy "Ông xỏ lá vừa vừa thôi. Ông biết nó rõ thế mà còn nói vậy. Ai cũng có thể làm việc ấy chứ nó thì không. Vừa dốt, vừa tham". Có lẽ tôi và ông bạn đều sai vì tổ chức đưa anh ta lên thì người ta phải cân nhắc. Đến khi anh ta mất chức, ông bạn lại gọi "Ông biết tin chưa, thằng ấy xuống rồi. Tổ chức tài thật. Lúc đưa lên đúng mà giờ đưa xuống cũng đúng. Người ta giải thích nhận thức là một quá trình". Thì đúng quá còn gì?

Năng lực và phẩm chất cán bộ đang là nỗi lo lớn. Đợt dịch này bộc lộ ra nhiều cái hổng. Từ vĩ mô xuống đến cấp cơ sở. Nhà quản lý yếu về năng lực quản trị nhưng nhà chuyên môn cũng lúng túng, mất hướng (lúc nói thế này, lúc phán thế khác). Hiểu rõ để có đối sách chứ cứ u u minh minh, phải nhìn họ làm chứ nếu chỉ nghe họ nói chắc cũng dễ lầm lắm.

Bão sắp vào, mà to lắm, lại khó lường về hướng đi nữa. Nghe nói dự báo thời tiết là chuyện khó lắm vì người trần mắt thịt lại dự đoán còn mưa gió, sấm chớp là chuyện của trời. Chưa biết nó sẽ gây hoạ những đâu. Liệu có khó như chuyện cấp giấy đi đường mùa dịch không?

Chuyện của người với người, chuyện đã có tiền lệ chứ không phải chưa như có như ông nói đâu, mà cũng lại đơn giản thôi, ngày còn đi làm toàn do cấp Phó Văn phòng cấp cả, sao bây giờ lại rối rắm thế? Có lẽ việc bây giờ khó hơn việc ngày xưa chăng? Chuyện nhỏ còn thế, chuyện lớn và khó thật thì trông vào đâu? Chả lẽ cứ phải nghe mãi những lời phán đại và chứng kiến những việc làm chả biết nên gọi là gì? Bất luận cấp nào phải biết chức trách, nhiệm vụ của mình, nếu không phải đào thải. Đó là quy luật.

VH- PQL

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng, động viên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng, động viên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Sau chiến thắng của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trước Philippines vào tối 11/5 trên sân Cẩm Phả, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy đã thăm hỏi, chúc mừng và động viên tinh thần "các cô gái vàng".
Ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Vừa qua, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VietNam Airlines) tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết biên bản thỏa thuận Chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thăm hỏi, tặng quà công nhân môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thăm hỏi, tặng quà công nhân môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao Động tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột đã xuống đường thăm hỏi, tặng quà, động viên, chúc Tết công nhân môi trường làm việc trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Các tin khác

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Vụ cơ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm khiến rất nhiều người dân Việt  lo lắng, bất an!
Xem thêm
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.