Cần có cách nhìn, cách làm mới trong phòng chống dịch

Cập nhật: 13:58 | 08/09/2021
Tôi là Phạm Ngọc Thắng, Bác sỹ quân y khóa 14, chuyên ngành Hồi sức cấp cứu. Nghiên cứu sinh Chuyên ngành Truyền nhiễm Học viện Quân y. Tôi xin mạo muội có vài ý kiến sau:    
can co cach nhin cach lam moi trong phong chong dich
Những chiến sỹ tiên phong trong chống dịch

Đại dịch CoviD-19 làm tổn thất người và của trên toàn thế giới vô cùng nặng nề. Ở Việt Nam cũng vậy, ảnh hưởng thiệt hại về tiền của, cơ hội kiếm sống và tương lai của Con Dân dân tộc Việt đến nay chưa dừng lại, dù có sự số gắng tột bậc của toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân, và tất cả các lực lượng xã hội khác. Cá nhân tôi kính chúc các đồng chí mạnh khỏe để có thể chèo lái con thuyền xã hội đang qua khúc ngoặt cực kỳ khó khăn này.

Là bác sỹ nghiên cứu nhiều về vi sinh vật, về nhiễm khuẩn, về hồi sức cấp cứu, tôi thấy:

Việc xét nghiệm tràn lan tìm Virus Corona cũng như dấu ấn của kháng nguyên kháng thể của nó thực sự chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Đơn giản vì ai ai cũng có thể hôm nay âm tính, ngày mai ngày kia có khi dương tính. Và dù có dương tính cũng có thể không có dấu hiệu phát bệnh như thường. Vì thế, xét nghiệm đúng đối tượng cần thiết là tiết kiệm nguồn nhân lực, vật lực, tài lực là rất đáng kể. Chỉ những ai cần chữa trị, chăm sóc bệnh viện mới cần nhập viện để theo dõi và chữa chạy.

Nên dành Tiền của, vật lực, nhân lực để đề phòng Dịch gây tổn thương nặng nề với những cá thể không có nguy cơ cao, không có Ái tính mạnh với virus... cũng như trẻ em nhiễm và phát bệnh. Không thể dùng cả xã hội quây virus như quây gà, quây vịt. Cũng không thể để tình trạng chưa đến chục người nhiễm Virus Corona  mà cách ly, giãn cách cả một thành phố, cả một tỉnh, đóng cửa cả một bệnh viện. 

Với chưa đến 0,5% Dân số nhiễm mầm bệnh Coronavirus 2019 mà có nguy cơ phá tan Trung tâm Kinh tế Miền Nam. Điều này đang hiện hữu. Việc đó gây nhiều hệ lụy, vì hiện nay, đường lan truyền của virus phức tạp hơn nhiều so với khuyến cáo. Bệnh nhân 994 không có liên quan đến vùng dịch, điều đó tương đương với việc định nghĩa, khoanh vùng dịch thực sự chưa hiệu quả, và không mấy tác dụng tác dụng. Từng cá nhân, từng gia đình, từng cơ quan, từng cộng đồng... tự giác phòng bệnh đó là nguyên tắc tuyệt đối để dịch không lây lan.

Nhân dân Việt Nam sẽ cô cùng biết ơn và cảm kích các chính sách thích hợp của các nhà quản lý đưa ra. Nếu như các quyết định sắp tới dành phần lớn ưu tiên cho trên 99,99% người Việt Nam lành lặn không mang Virut hơn là dành ưu tiên cho độ 1000 người phơi nhiễm với bệnh. Khoan sức Dân đã tốt, nhưng tạo điều kiện cho Dân kiếm sống, sống khoẻ mạnh hạnh phúc còn tốt hơn. Nghĩa là tìm mọi cách, mọi phương tiện phòng chứ không làm đình trệ các hoạt động bình thường. Tập sống chung với virut cũng chính là đó./.

Phạm Ngọc Thắng