Cần làm gì để phòng ngừa tình trạng đuối nước trẻ em, giúp trẻ vui chơi an toàn khi hè đến?

Mùa hè đang đến, trẻ em được nghỉ học, có nhiều hoạt động ngoài trời, cũng là thời điểm đáng lo ngại nhất về sự cố đuối nước. Để hạn chế đuối nước, người lớn cần làm gì để giúp trẻ vui chơi an toàn và bổ ích khi hè đến?

Những con số thống kê về đuối nước trẻ em luôn khiến người lớn giật mình lo lắng. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), mỗi năm cả nước có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Con số này đã khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Trong số đó, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… mà không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn. Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với trẻ em ở Việt Nam trong độ tuổi từ 2-15.

Gia tăng trẻ tử vong do đuối nước

Năm nay, dù vừa mới vào hè nhưng cả nước đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Trong ngày 6/5, cả nước đã xảy ra 3 vụ tai nạn đuối nước, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em. Tại Hà Nội, nữ sinh T.T.M.T (14 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mất tích do không may trượt chân ngã xuống hồ điều hòa trong khu đô thị ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm khi đang vui chơi, chụp ảnh. Cùng ngày, em Đ.G.H (16 tuổi, trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đi tắm biển cùng bạn thì chẳng may bị sóng cuốn trôi. Tại Nghệ An, hai bé gái V.T.H.A (sinh năm 2011) và cháu K.T.T.X (sinh năm 2012, cùng trú tại xã Thanh Sơn, huyện Đô Lương) rủ nhau đi bắt ốc ở khe suối gần nhà thì bị đuối nước...

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, nhiều trẻ được gia đình cho đi du lịch, nghỉ mát ở các bãi biển, khu sinh thái hoặc về quê chơi cũng đã xảy ra đuối nước. Ngày 3/5, cháu N.H.Đ (15 tuổi) khi đi chơi tại khu vực thác Trời trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) không may bị đuối nước. Cháu P.M.Đ, 14 tuổi cùng gia đình đi tắm tại bể bơi Khu sinh thái Hải Thượng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cũng tử vong do đuối nước. Cháu L.V.H, 15 tuổi, trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị theo gia đình vào biển Cửa Việt để tắm biển và bị sóng cuốn trôi. Chiều 29/4, ba cháu nhỏ (cháu lớn nhất 12 tuổi, cháu nhỏ nhất 5 tuổi) ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tử vong do đuối nước khi đi tắm tại đập nước gần nhà…

Hay tại Gia Lai, chỉ trong 3 tháng đầu năm đã ghi nhận 17 trường hợp trẻ em gặp tai nạn đuối nước. Trong đó, có gia đình mất cùng lúc 3 người con trong một vụ tai nạn. Bà con buôn Tơ Nia (xã Chư Gu, huyện Krông Pa, Gia Lai) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến vụ 3 đứa trẻ trong buôn gồm Ksor T. (10 tuổi), Ksor P. (10 tuổi) và Ksor H. (14 tuổi) tử vong vì đuối nước hôm 3/3. Cả 3 trẻ nhỏ buôn Tơ Nia gặp nạn khi tắm ở trạm bơm cách nhà chỉ 1km, lúc bố mẹ đi rẫy vắng nhà. Khi đi làm về, không thấy các con, cặp vợ chồng tá hỏa đi tìm thì bàng hoàng trước sự việc đau lòng. Đau lòng nhất là gày 18/1, ba chị em ruột cùng bị đuối nước, cháu lớn nhất mới 8 tuổi, ở thôn Đoàn Kết (xã Ia Piơr huyện Chư Prông) đã rủ nhau đi tắm ao ở cách nhà khoảng 500m. Đến khi người dân phát hiện nhóm trẻ gặp nạn, tri hô, người nhà vội chạy ra khu vực ao nước thì cả 3 cháu đều đã đuối nước tử vong.

Những cái chết thương tâm như vậy đang gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng trẻ em đuối nước ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi, nơi có nhiều sông suối, ao hồ..

Hè về, báo động thảm kịch đuối nước ở trẻ em
Thông điệp 3K - 3T phòng chống đuối nước ở trẻ em.

“9 nguyên tắc an toàn để phòng chống đuối nước mà cha mẹ dạy trẻ gồm: Không xuống nước nếu không biết bơi; không chơi ở các khu vực ao hồ, sông, đập; không tự ý đi chơi, bơi khi không có người lớn đi kèm; không chơi, bơi ở những nơi nguy hiểm; quá trình bơi có mưa dông hay mệt mỏi thì phải lên bờ ngay; chỉ bơi, chơi ở những nơi có người cứu hộ; dạy các con đảm bảo an toàn nơi cộng đồng, bảo đảm an toàn cho con khi tham gia giao thông đường thủy; trẻ khi tham gia giao thông đường thủy cần mặc áo phao; không nô đùa khi ngồi trên tàu…Cần tập kỹ năng cứu đuối gián tiếp và kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ, tuyệt đối không cứu đuối trực tiếp khi có sào gậy thì đưa cho họ bám lấy…” - bà Vũ Thị Kim Hoa, Cục phó Cục Trẻ em nhấn mạnh.

Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị. Đuối nước chủ yếu xảy ra tại cộng đồng (như ở ao, hồ, sông, suối, biển, ngã xuống hố ga, hồ xây dựng) chiếm tới 77,6%; 15,8% xảy ra tại gia đình và 6,6% tại nơi khác. Các số liệu cũng ghi nhận tình trạng đuối nước xảy ra chủ yếu vào những tháng học sinh nghỉ hè và trong số các trẻ bị đuối nước còn có các em đã biết bơi, thậm chí bơi rất giỏi!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em

Phần lớn là do sự bất cẩn trong việc quản lý trẻ của các bậc phụ huynh, bên cạnh thì việc phổ biến, giáo dục kỹ năng bơi lội an toàn cho trẻ em ở nước ta cũng còn nhiều hạn chế. Các bậc phụ huynh chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại, bên cạnh đó hệ thống sông, suối, ao, hồ, bể nước lại có sẵn ở mọi nơi, kể cả bể cá cảnh ngay tại nơi vui chơi giải trí. Sự xao nhãng, bất cẩn của các bậc cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự cố đuối nước ở trẻ. Theo thống kê, trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao, hồ, sông, suối và tắm biển không có người lớn đi kèm.

Bơi lội là kỹ năng cần thiết nhất để trẻ phòng tránh đuối nước nhưng hầu hết trẻ ít được dạy bơi, nếu có cũng không hiệu quả. Học bơi của trẻ nhỏ tại các vùng nông thôn phần lớn là do tự phát. Khi gặp nạn lại không biết cách cứu nhau nên hậu quả xấu xảy ra là điều khó tránh.

Trong khi đó, ở khu vực nông thôn, tỷ lệ trẻ được học bơi, biết bơi rất thấp. Đơn cử như tại Nghệ An, địa phương có nhiều kênh, ao, hồ trên các địa bàn dân cư song chỉ có 3,3% trẻ biết bơi. Điều này cho thấy, nhận thức về đuối nước của người dân ở các khu vực này còn thấp. Việc trẻ biết bơi từ thấp đến rất thấp khiến cho nguy cơ đuối nước càng cao. Tại các thành phố lớn, trẻ được chú trọng việc học bơi lội hơn, song bơi ở bể bơi khác bơi ở ao hồ, sông suối và càng khác khi trẻ bơi ở biển. Biết bơi chỉ là kỹ năng cơ bản, để thực sự an toàn, trẻ cần được học một số kỹ năng an toàn trong môi trường nước, biết cách sơ cứu để có thể tự cứu mình khi không may bị chuột rút hoặc bị sóng đánh ra xa bờ, và có thể cứu đuối bạn một cách an toàn. Trên thực tế, không ít trường hợp trẻ biết bơi, những kỹ năng sinh tồn, xử lý tình huống còn kém, dẫn đến gặp nguy hiểm khi sự cố xảy ra.

Tiếp đó là môi trường sống chung quanh luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình, nơi hồ chứa nước không có nắp đậy an toàn hoặc không có rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Gần đây, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm, ngay cả bể cá cảnh tại các điểm vui chơi hay bồn tắm nhân tạo tại gia cũng rất dễ gây nên tai nạn đuối nước.

Tai nạn xảy ra trong các trường hợp trẻ không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

Trẻ không được trang bị kỹ năng an toàn và xử lý tình huống khi bơi. Do người lớn lơ là, chủ quan cho rằng đuối nước khó có thể xảy ra, nên không giám sát trẻ chặt chẽ, để trẻ ở nhà một mình,… cho đến kiến thức phòng ngừa sơ cứu của người lớn còn hạn chế.

Hè về, báo động thảm kịch đuối nước ở trẻ em

Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm nữ sinh mất tích khi tắm cùng nhóm bạn tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, phòng khám Cây Thông Xanh phân tích: Hầu hết các tỉnh của Việt Nam, ao, hồ, kênh, rạch nhiều nhưng thiếu điểm vui chơi an toàn, thiếu người cảnh giới, không có rào chắn hay cảnh báo nơi nguy hiểm, mà ở lứa tuổi của các em cần thiết phải có sự giám sát của người lớn. Tuy nhiên, người lớn còn bận đi làm kiếm sống, và nhiều lúc trẻ em lẻn đi chơi mà không báo cho cha mẹ biết, khi xảy ra đuối nước thì đã quá muộn…

Chưa kể, chính sự chủ quan từ phía các đơn vị quản lý cũng khiến cho các vụ đuối nước thương tâm xảy ra. Không ít vùng biển không hề có cờ cảnh báo khi nước sâu, nước xoáy, nhiều khu vui chơi, resort những đội cứu nạn, cứu hộ không có tính chuyên nghiệp, cũng không túc trực để sẵn sàng xử lý sự cố. Có những hồ bơi người lớn và trẻ nhỏ để cạnh nhau, trẻ có thể thoải mái sang hồ bơi người lớn mà không ai nhắc nhở. Nhiều hồ bơi hoành tráng, đẹp nhưng thiết bị thiếu an toàn cũng khiến sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Một vấn đề nữa là tình trạng sơ cứu, cấp cứu, điều trị kịp thời cho trẻ bị đuối nước còn chưa tốt. Đa số cha mẹ hay người lớn khi thấy trẻ đuối nước thường dành quá nhiều thời gian cho việc xốc nước. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh chỉ ra, động tác dốc ngược nạn nhân bị đuối nước là không cần thiết và không nên thực hiện. Thông thường, lượng nước vào phổi rất ít và sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Việc xốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt, ấn tim và tăng nguy cơ hít sặc, làm mất thời gian vàng cứu trẻ thoát khỏi tình trạng thiếu oxy não, có thể gây tử vong hoặc di chứng nặng nề cho trẻ sau này. Do đó, người sơ cứu phải cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ, sau đó tiếp tục hồi sức tim phổi.

Tai nạn đuối nước: Cần phòng hơn chống

Đuối nước không chỉ là một thực trạng hay số liệu. Đằng sau mỗi vụ đuối nước trẻ em là những nỗi đau đớn, ân hận không bao giờ nguôi ngoai, để lại những vết thương lòng cho các gia đình. Làm sao để tỉ lệ đuối nước ngày một giảm, giảm sâu đến mức tối thiểu là mong muốn của mỗi người, của toàn xã hội. Theo ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH), một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là tiếp tục tuyên truyền, phổ cập dạy bơi cho trẻ, trang bị cho các em những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Hiện nay, chương trình phòng, chống đuối nước đã được Bộ LĐTBXH triển khai dạy bơi cho hơn 30.200 trẻ em từ 6-16 tuổi tại 8 tỉnh có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao nhất cả nước và đang được nhân rộng tại nhiều địa phương. Một số địa phương như Long An, Đồng Tháp, TP Cần Thơ... đã triển khai chương trình bể bơi mini bằng lưới có 4 cây tre/ ống nước lớn căng ở 4 góc để trẻ tập bơi, mô hình bể bơi di động…

Bác sĩ Nguyễn Trọng An cũng nhấn mạnh: Trẻ xuống nước vui chơi, không chỉ là biết bơi lội phổ thông mà cần thiết phải có kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước, như nín thở - ngụp lặn, trồi người, đứng nước và kỹ năng cứu đuối. Chính vì có nhiều em thiếu các kỹ năng trên, mới biết bơi được hơn chục mét đã chủ quan, khi xảy ra sự cố như tụt chân xuống hố nước đột ngột, chuột rút, bị bạn dìm, túm bám… đã không biết cách xử trí. Hoặc thấy bạn bị đuối nước đang vùng vẫy là nhảy ào xuống cứu, bị bạn ôm chặt cứng lấy, bạn bị bất tỉnh ko biết cách bơi dìu vào bờ, không biết cách hồi sức tim phổi… dẫn đến chết chùm cả 2, 3. Do đó, dạy bơi cho trẻ em cần được hiểu là: Dạy các kỹ năng tồn tại trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối, kỹ năng hồi sức tim phổi... sau đó mới đến kỹ năng bơi ếch, bơi sải,... như chúng ta biết. Điều này rất cần được tuyên truyền sâu rộng.

Hè về, báo động thảm kịch đuối nước ở trẻ em
Hà Tĩnh tổ chức nhiều chuyên đề phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Bàn về vai trò của cha mẹ, bà Vũ Thị Kim Hoa, Cục phó Cục Trẻ em khẳng định, cha mẹ là những người đầu tiên bảo vệ con em mình trước tai nạn đuối nước từ trong gia đình. Cha mẹ cần xây dựng ngôi nhà an toàn, cắm rào ao ở các khu vực nguy hiểm; các chum vại bể nước phải đậy và dùng nắp bể an toàn, dạy con kỹ năng bơi lội và kỹ năng an toàn trong môi trường nước…

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế trẻ tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất toàn xã hội phải chung tay và có những hành động thiết thực để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng đuối nước trẻ em. Trong đó, việc tuyên truyền một cách quy mô, bài bản và trang bị các kỹ năng về phòng chống đuối nước, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ được xem là giải pháp quan trọng để không còn những nỗi đau mang tên đuối nước.

Các địa phương cần thực hiện một số biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em như:

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường chú trọng việc giáo dục, phổ biến cho học sinh về phòng, chống đuối nước trước khi nghỉ hè.

Hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước như ao, hồ, sông ngòi, khu vực nước sâu, nguy hiểm, các công trình xây dựng đang thi công,... để có các biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Quan tâm đầu tư, tổ chức các lớp học bơi, an toàn trong môi trường nước phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao phục vụ trẻ em trong dịp hè./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng: Khuyến cáo du khách bảo vệ tài sản khi vui chơi giải trí tại bãi biển

Đà Nẵng: Khuyến cáo du khách bảo vệ tài sản khi vui chơi giải trí tại bãi biển

Theo Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số kẻ gian thường di chuyển trên bãi biển quan sát, lợi dụng sơ hở của du khách để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của du khách…
Bộ Y tế cảnh báo không nên mua viên uống canxi Calbriona EU, viên sủi huyết áp Hypercare do quảng cáo không đúng sự thật

Bộ Y tế cảnh báo không nên mua viên uống canxi Calbriona EU, viên sủi huyết áp Hypercare do quảng cáo không đúng sự thật

Bộ Y tế cảnh báo người dân không nên mua viên uống canxi Calbriona EU và viên sủi hỗ trợ giảm chóng mặt do huyết áp cao Hypercare vì vi phạm quy định quảng cáo tại một số địa chỉ.
WHO cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino

WHO cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang chuẩn bị cho tình trạng gia tăng sự lây lan của các bệnh do vi rút gây ra như sốt xuất huyết, Zika và Chikungunya do những tác động của hiện tượng thời tiết El Nino.

Các tin khác

Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Ôm gọn mặt tiền TP.Nha Trang với gần 20 km chiều dài, ý tưởng thiết kế công viên bờ biển trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế, bắt đầu thu hút sự chú ý của cán bộ, nhân dân cũng như du khách khắp mọi miền đất nước.
Hà Nội: Giáo viên đạt IELTS 6.5 trở lên được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội: Giáo viên đạt IELTS 6.5 trở lên được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định số 4526/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình “Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp” (Chương trình).
Hà Nội: Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Hà Nội: Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND về việc hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm 2023.
Bộ Y tế ra công văn khẩn sau khi ghi nhận 3 ca tử vong do bạch hầu tại Hà Giang và Điện Biên

Bộ Y tế ra công văn khẩn sau khi ghi nhận 3 ca tử vong do bạch hầu tại Hà Giang và Điện Biên

Chiều 18/9, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn đến các đơn vị y tế sau khi ghi nhận liên tiếp 3 ca tử vong do bạch hầu tại Hà Giang và Điện Biên.
4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 22/10

4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 22/10

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 60/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 22/10/2023. Trong đó, Thông tư này có quy định những trường hợp được miễn lệ phí đăng ký.
Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Không gian văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Pretoria nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi từ ngày 14-17/9/2023 đã thể hiện sâu sắc với thông điệp "Nguồn cội, sức sống và sự tiếp nối".
Bộ sưu tập "Di sản - Xuyên không gian" ra mắt ấn tượng tại tuần lễ thời trang ở London

Bộ sưu tập "Di sản - Xuyên không gian" ra mắt ấn tượng tại tuần lễ thời trang ở London

Bộ sưu tập "Di sản - Xuyên không gian" của nhà thiết kế thời trang Hồ Trần Dạ Thảo, Giám đốc Sáng tạo của công ty thời trang Tsafari, đã được trình diễn tại tuần lễ thời trang House of iKons Fashion Week 2023 ở khách sạn Leonardo Royal Hotel St Paul’s, trung tâm thủ đô London vào lúc 18h ngày 16/9 (giờ địa phương), thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà thiết kế, nhà sáng tạo và các tạp chí thời trang tại Anh.
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

Đại dịch COVID-19 tàn khốc trên khắp thế giới. Sức mạnh của nó vượt qua mọi hiểu biết thông thường. Nó hủy diệt và làm thay đổi mọi quy luật sống. Hơn 23.000 người đã ra đi trong cơn bão COVID-19 tại Sài Gòn - TP HCM năm 2021. Cả nước mất đi hơn 45.000 người trong đại dịch, gần bằng 1/2 số người Việt Nam mất đi trong cuộc chiến tranh 20 năm chống Mỹ xâm lược. Nhưng trong "Mắt bão", đại dịch lại làm nảy sinh nhân tố mới: TÌNH YÊU THƯƠNG !
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

Tại kỷ niệm 20 năm giải thưởng Cánh Diều Vàng - một giải thưởng lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam, bộ phim tài liệu "Mắt bão" của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quang Tuấn đã được trao tặng Giải Vàng "Quay phim xuất sắc nhất".
EVNNPC: Điện thương phẩm tháng 8/2023 đạt 8,57 tỷ kWh, tăng 5,56% so với cùng kỳ năm 2022

EVNNPC: Điện thương phẩm tháng 8/2023 đạt 8,57 tỷ kWh, tăng 5,56% so với cùng kỳ năm 2022

Điện thương phẩm tháng 8/2023 của Tổng công ty đạt 8,57 tỷ kWh, tăng 5,56% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó: thành phần công nghiệp xây dựng chiếm 59,08%, tăng 4,68% (đây là mức tăng ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong công nghiệp xây dựng khi mà 6 tháng đầ
Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục quốc gia

Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục quốc gia

Ngày 14/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục năm 2023 tại Đại học Thái Nguyên.
Tác động của di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan Rừng Tây Nguyên

Tác động của di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan Rừng Tây Nguyên

Hội thảo "Tác động của di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan Rừng gắn với sinh kế cộng đồng ở vùng lưu vực sông SREPOK, Tây Nguyên: Thực trạng và các khuyến nghị chính sách" vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Từ 15-9: Không được mang túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô

Từ 15-9: Không được mang túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô

Từ ngày 15-9, tất cả người dân, khách du lịch không được mang túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô.
Moody

Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3 và đánh giá triển vọng Ổn định cho SeABank

Ngày 13/9/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB). SeABank được Moody’s giữ nguyên đánh giá triển vọng phát
Khởi tố, bắt giam chủ chung cư mini cháy làm 56 người tử vong ở Hà Nội

Khởi tố, bắt giam chủ chung cư mini cháy làm 56 người tử vong ở Hà Nội

Công an thông tin 56 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và khởi tố vụ án, bắt tạm giam chủ chung cư.
Xem thêm
Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Khách hàng đang phải nghe những đoạn nhạc chờ “câu giờ” vô bổ, thậm chí phải trả cả tiền cho các cuộc gọi tới hotline Tổng đài chăm sóc khách hàng.Tổng đài dịch vụ chăm sóc khách hàng (hotline) với đầu số “1900…”, là hoạt động rất quen thuộc, thường xuyên thấy ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong các lĩnh vực được các nhà mạng viễn thông cung cấp nhiều năm nay.
Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này kết quả Kết quả kiểm tra xác minh nội dung theo báo chí và đơn công dân phản ánh tại Công ty TNHH một thành viên Sông Chu Thanh Hóa.
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty CP BĐS Thế Kỷ và Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty CP BĐS Thế Kỷ và Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty CP BĐS Thế Kỷ và Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hải Dương: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh vụ 6 cựu CSGT bị bắt

Hải Dương: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh vụ 6 cựu CSGT bị bắt

Liên quan vụ 6 CSGT bị bắt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh.
Thanh Hóa: Hai cán bộ của Sở LĐ-TB-XH tỉnh bị bắt vì tham ô

Thanh Hóa: Hai cán bộ của Sở LĐ-TB-XH tỉnh bị bắt vì tham ô

Trong thời gian giữ chức Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa), Lê Chí Cường đã chỉ đạo Đỗ Thị Dung lập khống hồ sơ, chứng từ lấy hơn 900 triệu đồng sử dụng vào mục đích cá nhân
Nguyên Bí thư Hà Nội: Cán bộ địa phương phạt cho chung cư mi ni xây vượt tầng để tồn tại là đồng phạm với sai phạm

Nguyên Bí thư Hà Nội: Cán bộ địa phương phạt cho chung cư mi ni xây vượt tầng để tồn tại là đồng phạm với sai phạm

Trước những sai phạm của chung cư mi ni vừa xẩy ra hỏa hoạn nghiêm trọng ở Khương Đình và hiện trạng hàng nghìn toà chung cư mini mọc nhan nhản tại Hà Nội, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay: Đằng sau mỗi toà chung cư mini xây dựng sai phép là có người "chống lưng…"
Australia - Mùa Xuân đến

Australia - Mùa Xuân đến

Nhiều người thích trải nghiệm đất nước Australia nhộn nhịp và đầy nắng vàng vào mùa Hè nhưng tôi lại chọn đến đây vào Mùa Xuân
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án