Cần sa ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ tuổi teen

THC, hay delta-9-tetrahydrocannabinol (DEL-tuh 9 Teh-truh-HY-droh-kih-NAB-ih-nawl), là hóa chất chính khiến ai đó cảm thấy “phê” khi sử dụng cần sa. Nó ảnh hưởng đến chất hóa học trong não “theo cách không mong muốn" nhất là với tuổi teen.

Khi bạn nghĩ về các loại thuốc gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe, bạn nghĩ đến điều gì? Có lẽ là nicotin trong thuốc lá. Có thể là rượu, cocaine hoặc fentanyl. Nhiều thanh thiếu niên biết về sự nguy hiểm của những loại thuốc đó. Nhưng có một chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà nhiều thanh thiếu niên bỏ qua.

Chỉ 35% thanh niên từ 12 đến 17 tuổi nhận thấy “nguy cơ bị tổn hại lớn” từ việc hút cần sa một hoặc hai lần một tuần.

Beth Ebel, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Y thuộc Đại học Washington (Mỹ) kiên trì với những nghiên cứu chống lại cần sa vừa được công bố cho biết: "Cần sa hiện được cung cấp rộng rãi cho người lớn thúc đẩy ý tưởng rằng nó an toàn. Nhưng, thực tế không phải vậy!

Cần sa hiện được luật pháp 24 tiểu bang của Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới xem là hợp pháp. Những nghiên cứu vừa được công bố cho thấy nó không an toàn và tuổi teen "vô tư" với cần sa nhất nên tác hại của nó gây ra cũng theo đó là nhiều nhất.

Cần sa tác động có hại lớn nhất lên lứa tuổi thanh thiếu niên.

Cần sa tác động có hại lớn nhất lên lứa tuổi thanh thiếu niên.

THC hay delta-9-tetrahydrocannabinol (DEL-tuh 9 Teh-truh-HY-droh-kih-NAB-ih-nawl) là hóa chất chính khiến ai đó cảm thấy “phê” khi sử dụng cần sa. THC đó có thể ảnh hưởng đến chất hóa học trong não theo cách không mong muốn. Một số tác động tồi tệ nhất có thể gây ra hậu quả sức khỏe suốt đời, đặc biệt là đối với một người trẻ.

Một bệnh khác là rối loạn tâm thần (Sy-KOH-sis) - một nhóm triệu chứng có thể bao gồm việc nhìn hoặc nghe thấy những điều không có thật (ảo giác).

Ngày nay, vì tính hợp pháp của cần sa tạo điều kiện cho việc nhân giống hoặc chọn lọc những giống có chứa nhiều chất THC hơn.

Năm 1995, THC chiếm khoảng 4% trọng lượng nguyên liệu thực vật cần sa . Ngày nay, cần sa có hàm lượng THC từ 20% trở lên . Thậm chí còn mạnh hơn nữa là các sản phẩm cần sa đậm đặc - chẳng hạn như sáp, nụ và mảnh vỡ. Chúng có thể có hiệu lực THC cao tới 95% .

Hiệu lực của các sản phẩm cần sa đậm đặc khiến chúng khác biệt rất nhiều so với các sản phẩm tương tự trước đây. Thậm chí các nhà khoa học còn muốn đề xuất gọi nó bằng một cái tên khác để có thể cấm hoặc ít nhất là đưa ra cảnh báo.

Tuổi vị thành niên là thời điểm đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng cần sa - hoặc bất kỳ loại ma túy nào.“Bộ não của thanh thiếu niên vẫn đang phát triển ở tuổi trưởng thành sớm. Trong thời gian này, rất nhiều thay đổi trong não đang diễn ra. Các kết nối mới đang hình thành giữa một số tế bào thần kinh, trong khi các kết nối hiện có khác ngày càng mạnh mẽ hơn. Và một số kết nối mà não không còn cần nữa sẽ bị cắt bỏ.

“Bộ não của bạn đang cố gắng tìm ra điều gì quan trọng mà tôi cần học? Và điều gì là quan trọng mà tôi cần giữ lại? Nhưng nó bị tác động tiêu cực bởi THC'” Beth Ebel nói.

THC tương tác với hệ thống endocannabinoid. Hệ thống này ảnh hưởng đến nhiều chức năng trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não . Nó cũng giúp kiểm soát sự lo lắng, đau đớn, trí nhớ và động lực. Nó liên quan đến những thay đổi về cấu trúc xảy ra khi bộ não của thanh thiếu niên đang trưởng thành.

THC có thể can thiệp vào tín hiệu hóa học trong hệ thống endocannabinoid. Ở tuổi thiếu niên, điều đó có thể để lại dấu ấn trong cấu trúc não bộ.

Khi cần sa trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của thanh thiếu niên, nó có thể thay đổi tương lai của các em. Nói chung, nếu chúng ta xem cần sa là một chất hợp pháp, được sử dụng phổ biến thì sẽ tạo ra một thế hệ con trẻ có một nhận thức khác hẳn.