Cần thiết kéo dài chính sách ưu đãi giá FIT giúp “hồi sinh” doanh nghiệp điện gió

Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại khiến cho kế hoạch vận hành thương mại vào ngày 31/10/2021 của hàng loạt nhà máy điện gió “sụp đổ” bởi thời hạn để được hưởng cơ chế giá ưu đãi cho các dự án điện gió theo Quyết định 39/2018/TTg đã chính thức hết hạn.

Dịch bệnh COVID-19 khiến việc vận chuyển, lắp đặt thiết bị điện gió gặp nhiều khó khăn

Ngày 09/11/2021 tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội, nghị trường ghi nhận nhiều ý kiến của các đại biểu về đề nghị Bộ Công Thương gia hạn thời gian áp dụng chính sách giá điện nối lưới (FIT) cho các dự án điện gió sau thời hạn 31/10/2021. Lập luận của các đại biểu đưa ra là để đảm bảo khả năng tài chính, khuyến khích đầu tư.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết chia sẻ với những khó khăn của các chủ đầu tư và các địa phương, tuy nhiên việc kéo dài thời gian hưởng chính sách giá FIT là "không hợp lý".

Cần thiết kéo dài chính sách ưu đãi giá FIT giúp “hồi sinh” doanh nghiệp điện gió
Dịch bệnh COVID-19 khiến việc vận chuyển, lắp đặt thiết bị phong điện gặp nhiều khó khăn

Theo người đứng đầu ngành Công Thương, việc kéo dài sẽ khiến chính sách hỗ trợ không đúng với bản chất có thời hạn, gây bất bình đẳng với các dự án khác cùng cơ chế nhưng đã thực hiện đúng tiến độ.

Ngoài ra, hiện nay giá đầu vào của các vật tư, nguyên liệu, thiết bị trong lĩnh vực điện gió giảm hơn so với thời điểm ban hành chính sách hỗ trợ và tiếp tục xu hướng giảm mạnh.

Điện gió 'kêu cứu' vì khó khăn chồng chất khó khăn

Số liệu cập nhật mới nhất của Tập đoàn điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) cho thấy, đến hết ngày 3/8/2021 đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận ngày vận hành thương mại. Tuy vậy, mới có 21 nhà máy điện gió đã vào vận hành thương mại.

Bởi lẽ, để có thể đáp ứng điều kiện hạn nộp hồ sơ chạy thử nghiệm thu chuẩn bị đề nghị công nhận ngày vận hành thương mại trước thời điểm 31/10/2021 thì chủ đầu tư các nhà máy điện gió phải gửi văn bản và hồ sơ theo quy định cho bên mua điện (EVN) muộn nhất là ngày 03/08/2021.

Tuy nhiên, trên thực tế đối với việc đầu tư các dự án điện gió nói chung cũng có những yếu tố, điều kiện cụ thể rất khác nhau, về địa hình khó khăn, về đường dây đấu nối truyền tải điện dài hay ngắn, độ phức tạp về giải phóng mặt bằng tại các địa phương cũng khác nhau (do người dân không đồng thuận…). Như vậy có thể hiểu việc triển khai thi công xây dựng một dự án điện gió mà vị trí đặt trụ tuabin gió nằm ở trên đỉnh đồi núi có độ cao từ 800 m đến dưới 2.000 m so với mực nước biển thì sẽ khó khăn, phức tạp gấp bội phần so với một dự án có vị trí đặt tuabin gió ở vùng có địa hình thấp đơn giản, với khe đón gió thuận lợi.

Cần thiết kéo dài chính sách ưu đãi giá FIT giúp “hồi sinh” doanh nghiệp điện gió
Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ nên gia hạn giá FIT cho các dự án chậm tiến độ, áp dụng giá FIT này cho đến khi có cơ chế đầu thầu được ban hành

Mặt khác ở những dự án có vị trí đặt tuabin gió trên đồi núi cao, đường dây truyền tải điện thường sẽ rất dài (từ 30 đến 50 km), việc thi công sẽ khó khăn do địa hình, đồng nghĩa việc phải mất nhiều thời gian hơn so với dự án có đường dây truyền tải ngắn hơn. Vì những nguyên nhân thực tế nêu trên, các dự án điện gió có thể sẽ có thời gian thi công, hoàn thành với thời gian cũng rất khác nhau, đây là 1 thực tế khách quan.

Chậm tiến độ hàng loạt vì... COVID-19

Mặt khác, do ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay của đại dịch Covid-19 ở trong nước và trên thế giới, với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên diện rộng tại nhiều địa phương đã trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc triển khai thi công các dự án.

Vận chuyển thiết bị đến công trường đang gặp rất nhiều trở ngại do phải thực các quy định để phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương. Ngoài ra, nguồn lao động đang thi công trên các công trường bị thiếu hụt rất trầm trọng, vì nhiều tỉnh thành đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16.

Hơn nữa, lực lượng lao động trình độ cao là đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của nhà sản xuất chế tạo tua bin không thể nhập cảnh vào Việt Nam để trực tiếp kiểm tra, lắp đặt, hiệu chỉnh tuabin thiết bị… (Đây là điều kiện tiên quyết bắt buộc mà nhà cung cấp tua bin đặt ra khi triển khai lắp đặt tua bin tại hiện trường dự án) và đó cũng là nguyên nhân bất khả kháng không thể lường trước và nằm ngoài mong muốn của chủ đầu tư mà phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài.

Nguồn vốn đầu tư các dự án điện gió, chủ yếu các doanh nghiệp đều đi vay của ngân hàng trong nước với trị giá nhiều trăm ngàn tỷ đồng. D đó, trường hợp các doanh nghiệp điện gió nếu bị phá sản sẽ kéo theo hệ lụy vô cùng lớn cho nền tài chính quốc gia.

Trong khi tháng 6 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung danh mục các dự án điện gió vào quy hoạch phát triển Điện lực (văn bản số 693/TTg-CN ngày 9/6/2020, số 795/TTg-CN ngày 25/6/2020), với thời gian quá ngắn như vậy, hầu hết các chủ đầu tư chưa thể hoàn thành thủ tục đầu tư của dự án chứ chưa nói đến việc thi công hoàn thành đưa vào phát điện.

Theo quyết định của Chính phủ ngày 31/10/2021 hết thời hạn áp dụng cơ chế về điều về điện gió là vô cùng thiệt hại cho các doanh nghiệp vì hầu hết doanh nghiệp Việt Nam bị nước ngoài ép giá, nâng giá thiết bị lên vô cùng lớn, hơn nữa trong nước tất cả đều nâng giá lên rất nhiều lần (thậm chí từ 200 đến 300%) thực tế, điều này cho thấy quyết định của chính phủ hoàn toàn không phù hợp và gây thiệt hại vô cùng lớn về kinh tế của đất nước.

Theo ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận, cho biết địa phương này có 3 dự án điện gió với tổng công suất 30 MW không kịp vận hành thương mại trước ngày 1/11. Suất đầu tư trung bình của 1W điện gió khoảng 1,4 triệu USD.

Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ nên gia hạn giá FIT cho các dự án chậm tiến độ, áp dụng giá FIT này cho đến khi có cơ chế đầu thầu được ban hành.

"Chủ đầu tư đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng cho một dự án, mà đến nay cơ chế đấu thầu vẫn chưa được Bộ Công Thương ban hành, không bán được điện, không có dòng tiền về. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, không thể trả nợ, lãi vay ngân hàng thì đến hẹn", ông Thịnh giãi bày.

Theo TS. Mai Duy Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam (VCEA), nguyên nhân khiến nhiều dự án điện gió chậm tiến độ chủ yếu là do dịch COVID-19. Vì vậy, cần cho tất cả dự án chậm tiến độ mà đã được ký hợp đồng mua bán điện với EVN được gia hạn thời gian ưu đãi từ 3 - 6 tháng. Đây cũng là chính sách nhân văn, hỗ trợ nhà đầu tư trong thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh.

Theo ông Hồ Tá Tín, Chủ tịch HBRE Group, suất đầu tư của điện gió ngoài khơi cao hơn 2 lần so với chi phí đầu tư điện gió trên bờ và ven bờ (2,5 - 3 triệu USD/MW), thời gian xây dựng dự án trên 2 năm, chưa kể thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư, nên điện gió dễ đánh mất cơ hội ưu đãi từ Chính phủ.

Cần thiết phải kéo dài chính sách ưu đãi để “hồi sinh” doanh nghiệp

Trong câu chuyện này, ở góc nhìn chuyên gia, ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh cho rằng, để công bằng với các nhà đầu tư do yếu tố khó khăn bởi dịch Covid-19, Bộ Công Thương cần có rà soát rõ ràng, xem xét mức độ hoàn thiện của dự án để cho hưởng giá ưu đãi. Còn với những dự án chưa mua tuabin gió, mới chỉ san lấp mặt bằng thì sẽ chuyển sang cơ chế đấu thầu.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, để đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa nhà đầu tư và Nhà nước, cần khảo sát nếu doanh nghiệp chậm vận hành vì dịch bệnh chứ không phải lỗi của họ thì có cơ chế đảm bảo quyền lợi, lùi thời hạn được hưởng giá ưu đãi cho họ. Nên lùi đúng bằng khoảng thời gian các quy định giãn cách xã hội tác động đến doanh nghiệp, gây đứt gãy cung ứng lao động, thiết bị...

Bởi bản thân thời hạn 1/11/2021 đã là một áp lực đối với chính các nhà đầu tư ngay trong điều kiện bình thường.

Trước đó, vào ngày 6/11/2021, khi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, liên quan đến chính sách với giá điện cho các dự án điện gió, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị với Chính phủ nghiên cứu để có thể gia hạn thời hạn áp dụng của biểu giá này. Nhất là với những dự án đã làm cơ bản xong, nhưng chưa vận hành được, do những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

“Đây cũng là một trong những giải pháp trong kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế. Đặt trong bối cảnh đó để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Còn đối với giá điện mặt trời, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan là Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm ban hành cơ chế, chính sách để đấu thầu, lựa chọn dự án đầu tư, chủ đầu tư trong các dự án điện mặt trời”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Liên Minh

Có thể bạn quan tâm

4 lần nhận hối lộ hơn 51 tỷ của ông Nguyễn Thanh Long khi đương kim Bộ trưởng Y tế  diễn ra thế nào?

4 lần nhận hối lộ hơn 51 tỷ của ông Nguyễn Thanh Long khi đương kim Bộ trưởng Y tế diễn ra thế nào?

Bộ Công an kết luận Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và thư ký đã can thiệp, chỉ đạo giúp Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành test xét nghiệm Covid-19, hiệp thương giá trái quy định. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đề nghị truy tố ông Nguyễn Thanh Long tội Nhận hối lộ, số tiền 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51 tỷ đồng).
Đắk Lắk: Tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng sụt lở sau mưa lớn kéo dài

Đắk Lắk: Tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng sụt lở sau mưa lớn kéo dài

Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, một đoạn đường trên tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện sụt lún, nứt kéo dài có nguy cơ sạt lở.
SHB dành 600 triệu đồng ưu đãi cho khách hàng mở thấu chi và thẻ tín dụng

SHB dành 600 triệu đồng ưu đãi cho khách hàng mở thấu chi và thẻ tín dụng

Nhằm thúc đẩy các giải pháp tài chính trực tuyến, hỗ trợ vốn cho khách hàng mọi lúc mọi nơi, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị lên tới 600 triệu đồng.

Các tin khác

Hải Phòng: Bị quên tên trong quyết định thu hồi, doanh nghiệp lo lắng về quyền lợi đền bù

Hải Phòng: Bị quên tên trong quyết định thu hồi, doanh nghiệp lo lắng về quyền lợi đền bù

Nhằm đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, năm 2022 UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành quyết định số 701/QĐ-UBND ngày 04/03/2022 phê duyệt Dự án xây dựng công viên cây xanh nút giao Nam cầu Bính.
Hà Nội: Phát triển khoa học công nghệ cần bám sát thực tiễn đời sống

Hà Nội: Phát triển khoa học công nghệ cần bám sát thực tiễn đời sống

Đoàn Kiểm tra số 1, Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 07-CTr/TU) đã kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình tại quận Đống Đa, huyện Thường Tín, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU chủ trì Đoàn kiểm tra.
Hội thảo đánh giá 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Hội thảo đánh giá 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Ngày 31/8, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Konrad - Andenauer - Stiftung (KAS) đã tổ chức Hội thảo đánh giá 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500) báo cáo năm 2023.
Tiền thưởng ngày Quốc khánh 2/9 được quy định như thế nào?

Tiền thưởng ngày Quốc khánh 2/9 được quy định như thế nào?

Người sử dụng lao động sẽ dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để từ đó quyết định có thưởng ngày Quốc khánh 2/9 cho nhân viên hay không...
Lộ diện Nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà ở Hà Tĩnh

Lộ diện Nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà ở Hà Tĩnh

Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore sẽ thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (giai đoạn 1) tại xã Thạch Liên và xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) với quy mô sử dụng đất 190,41 ha. Tổng vốn đầu tư của Dự án là 1.555,512 tỷ đồng.
Bắc Giang: Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Bắc Giang: Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Bắc Giang: Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025
Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Văn phòng UBND Thành phố vừa ban hành Văn bản 371/TB-VP thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch trọng tâm về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố, năm 2023.
Hà Nội: Quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp

Hà Nội: Quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4097/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn Thủ đô.
Quảng Ninh: TP Uông Bí thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Quảng Ninh: TP Uông Bí thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tp Uông Bí tổ chức chương trình Tọa đàm, trao đổi, thảo luận tháo gỡ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Nghệ An: Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Nghệ An: Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký Công văn về việc việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Nghệ An: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án FDI 165 triệu USD

Nghệ An: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án FDI 165 triệu USD

Tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 165 triệu USD cho Công ty TNHH Innovation Precision Việt Nam thuộc Tập đoàn Shandong Innovation Metal Technology (Trung Quốc).
Bắc Giang: Chuyển mục đích sử dụng 64 ha đất rừng để thực hiện các dự án đầu tư

Bắc Giang: Chuyển mục đích sử dụng 64 ha đất rừng để thực hiện các dự án đầu tư

Mới đây, HĐND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng 65,87ha rừng sang mục đích khác để thực hiện 12 dự án.
Nghệ An: Chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi

Nghệ An: Chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi

Việc ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi của HĐND tỉnh Nghệ An nhằm giúp ngư dân giảm bớt khó khăn trong điều kiện chi phí chuyến biển tăng cao hiện nay, đồng thời động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
Nghệ An: Vì sao người hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong 6 tháng đầu năm?

Nghệ An: Vì sao người hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong 6 tháng đầu năm?

Tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, đơn hàng bị giảm xuống làm cho các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, điều đó ảnh hưởng đến công tác giải quyết việc làm, người hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng cao trong 6 tháng đầu năm.
Không để tình trạng "vốn chờ dự án" trong đầu tư công

Không để tình trạng "vốn chờ dự án" trong đầu tư công

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, áp lực giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023 còn rất lớn, khoảng 491 nghìn tỷ đồng. Cần chỉ đạo chủ đầu tư chủ động chuẩn bị thật tốt để có thể giải ngân vốn ngay sau khi được giao kế hoạch vốn năm 2024, khô
Xem thêm
Sức mua ảm đạm, Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá kích cầu tiêu dùng

Sức mua ảm đạm, Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá kích cầu tiêu dùng

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu năm 2023 (Rằm tháng 8 Âm lịch), thế nhưng thị trường bánh Trung thu đang rơi vào cảnh đìu hiu, sức tiêu thụ giảm sút. Để đẩy hàng tồn, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu đều đồng loạt giảm giá bán sản phẩm.
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu số lượng lớn.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu số lượng lớn.

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Lực lượng QLTT Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu với số lượng lớn.
Lạng Sơn tiếp tục duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu!

Lạng Sơn tiếp tục duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu!

Lạng Sơn tiếp tục duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu!
SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình nâng cao chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình nâng cao chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Thái Bình (TBU), SHB sẽ phối hợp cùng TBU để xây dựng, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân
Happy Di- Payroll: Gói chi lương siêu ưu đãi dành cho doanh nghiệp và người lao động

Happy Di- Payroll: Gói chi lương siêu ưu đãi dành cho doanh nghiệp và người lao động

Là ngân hàng tiên phong mở riêng tài khoản chi lương cho doanh nghiệp, HDBank với gói chi lương online Happy Di- Payroll đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động.
HDBank nhận giải ‘Sáng kiến kỹ thuật số’ của ASEAN Business Awards 2023

HDBank nhận giải ‘Sáng kiến kỹ thuật số’ của ASEAN Business Awards 2023

Tại sự kiện ASEAN Business Awards – ABA 2023 diễn ra tại Indonesia, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại hạng mục “Sáng kiến kỹ thuật số” (Digital Innovation).
HOSE tiếp tục đưa 7 cổ phiếu vào diện cảnh báo

HOSE tiếp tục đưa 7 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa có quyết định đưa 7 cổ phiếu vào diện cảnh báo với nguyên nhân chủ yếu do chậm nộp Báo cáo tài chính (BCTC)
Hải Phát (HPX): Chủ tịch bị bán giải chấp 1,5 triệu cổ phiếu và loạt lùm xùm do "bán chui"?

Hải Phát (HPX): Chủ tịch bị bán giải chấp 1,5 triệu cổ phiếu và loạt lùm xùm do "bán chui"?

Sau quyết định bị đình chỉ giao dịch từ ngày 18/9, cổ phiếu của lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã HPX - sàn HoSE) liên tục bị bán giải chấp.
Hơn 7,1 triệu cổ phiếu của “kỳ lân” công nghệ VNG được hủy thế nào?

Hơn 7,1 triệu cổ phiếu của “kỳ lân” công nghệ VNG được hủy thế nào?

Công ty CP VNG (mã chứng khoán: VNZ) công bố hủy bỏ đăng ký giao dịch 7,1 triệu cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ.
Sức mua ảm đạm, Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá kích cầu tiêu dùng

Sức mua ảm đạm, Bánh Trung thu đồng loạt giảm giá kích cầu tiêu dùng

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu năm 2023 (Rằm tháng 8 Âm lịch), thế nhưng thị trường bánh Trung thu đang rơi vào cảnh đìu hiu, sức tiêu thụ giảm sút. Để đẩy hàng tồn, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu đều đồng loạt giảm giá bán sản phẩm.
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu số lượng lớn.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu số lượng lớn.

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Lực lượng QLTT Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu với số lượng lớn.
Lạng Sơn tiếp tục duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu!

Lạng Sơn tiếp tục duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu!

Lạng Sơn tiếp tục duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu!
Cặp vợ chồng người Việt đa quốc tịch thâu tóm toà nhà văn phòng Lion Plaza, London trị giá hơn 200 triệu bảng Anh

Cặp vợ chồng người Việt đa quốc tịch thâu tóm toà nhà văn phòng Lion Plaza, London trị giá hơn 200 triệu bảng Anh

Tòa nhà văn phòng Lion Plaza trị giá hơn 209 triệu bảng Anh (tương đương hơn 6.000 tỉ Việt Nam Đồng) vừa được mua bởi cặp vợ chồng tới từ Việt Nam. Đây là thương vụ đầu tư bất động sản có quy mô lớn nhất của vương quốc Anh trong năm 2023, gây ra nhiều chú ý và nghi vấn về nguồn gốc tài chính.
Lộ diện

Lộ diện 'Đại gia' bất động sản Vĩnh Phúc làm 2 dự án KĐT 6.000 tỷ ở Thái Nguyên

Lộ diện 'Đại gia' bất động sản Vĩnh Phúc làm 2 dự án KĐT 6.000 tỷ ở Thái Nguyên?
Nghệ An sắp xuất hiện toà tháp biểu tượng với hơn 500 biệt thự sân vườn giữa mây trời

Nghệ An sắp xuất hiện toà tháp biểu tượng với hơn 500 biệt thự sân vườn giữa mây trời

Hai tòa tháp đôi với 620 biệt thự trên bầu trời, trong đó 90% căn đều sở hữu ban công sân vườn riêng, hơn 20,000m2 diện tích sân vườn được đưa lên trên không, 100% tầm view đều hướng về mặt sông cùng hệ tiện ích 5 sao lần đầu tiên xuất hiện tại thành Vinh như: bể bơi vô cực, FaceID hiện đại,... Dự án khi hoàn thành, được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng sống mới dành cho người miền Trung.
Hải Dương: Vì sao Nhiệt điện Phả Lại bị xử phạt đình chỉ hoạt động 12 tháng

Hải Dương: Vì sao Nhiệt điện Phả Lại bị xử phạt đình chỉ hoạt động 12 tháng

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (HoSE: PPC), Hải Dương, vừa nhận được quyết định sửa đổi hình thức xử phạt vi phạm về môi trường
Novaland đàm phán chậm trả lãi lô trái phiếu quốc tế trị giá gần 300 triệu USD?

Novaland đàm phán chậm trả lãi lô trái phiếu quốc tế trị giá gần 300 triệu USD?

Tập đoàn Novaland thông tin, do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn nên chưa thể trả khoản lãi 7,8 triệu USD của lô trái phiếu gần 300 triệu USD.
Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở Việt Nam

Doanh nghiệp Việt – Hàn mở rộng thị trường ở Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2023), vừa qua hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam (VINASME) cùng Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc (KBIZ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.