Cần tỉnh táo trước sự xuyên tạc, lừa dối, gây bất ổn trong mùa dịch

Cập nhật: 07:41 | 28/07/2021
Vài ngày nay, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 ở T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, một số bệnh nhân tử vong…    
can tinh tao truoc su xuyen tac lua doi gay bat on trong mua dich
Minh họa

Một số trang mạng xã hội  đã đăng tin giả, ảnh xác chết ở bệnh viện T.P Hồ Chí Minh bó trong bao tải, xếp hàng gây hoang mang dư luận, gây mất niềm tin vào thành quả, sự cố gắng của cả hệ thống chính trị nước ta trong công cuộc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi thông báo khẳng định hình ảnh xác chết do một số trang Facebook tung tin là xác chết của bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện tại TP. HCM là tin giả.

Những kẻ đưa thông tin giả này là ai đều ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của nhân dân ta. Những hình ảnh này được xác định xảy ra ở Indonesia. Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng tỉnh táo không chia sẻ tin giả trên; đồng thời cơ quan chức năng sẽ điều tra, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Trong lúc cả nước đang tập trung chống dịch, bất cứ ai phát tán hình ảnh, bài viết không đúng sự thật, xuyên tạc, không rõ nguồn cung cấp gây bức xúc, hoang mang dư luận xã hội phải bị xử lý thích đáng. Đây không phải là tự do ngôn luận, mà dù người thực hiện cố ý hay vô tình đều là mầm mống gây nên bất ổn xã hội.

Rất hoan nghênh những ý kiến ủng hộ chủ trương, biện pháp “chống dịch như chống giặc” mà Đảng, Chính phủ chỉ đạo, các cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng ở tuyến đầu, tình nguyện viên chống dịch, những tấm lòng thơm thảo ủng hộ tiền, vật chất giúp đỡ nhân dân vùng dịch vượt qua khó khăn hoặc phê phán có địa chỉ những hành vi không chấp hành quy định chống dịch… Qua đó, tạo ổn định tình hình an ninh trật tự, tránh tâm lý bất an cho đội ngũ nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và phát huy tinh thần đoàn kết của người dân trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy, việc đăng tin không đúng sự thật là tình trạng phổ biến hiện nay, điều này được thực hiện thông qua các trang MXH như Facebook, zalo và các kênh thông tin đại chúng. Mọi người có quyền tự do ngôn luận, nhưng phải có trách nhiệm đưa những thông tin chính xác, phải chịu trách nhiệm với những phát ngôn của chính mình. Nếu cá nhân dùng quyền tự do ngôn luận của mình để đăng những thông tin sai lệch, không đúng sự thật và gây thiệt hại cho người khác cả về vật chất hay tinh thần thì lỗi được xác định là lỗi cố ý. Do vậy, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Các thế lực chống đối, những kẻ xấu luôn tìm cách chống phá nhà nước, nhân dân ta, trong bối cảnh dịch bệnh, chúng lợi dụng “đục nước thả câu” nên cộng đồng luôn nêu cao cảnh giác với những loại thông tin như thế. Đó là cách bảo vệ chính chúng ta.

P.V (Tổng hợp)