Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu

Cập nhật: 15:56 | 16/09/2021
Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh Lai Châu đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã có chiến lược lâu dài, bền vững.
can xac dinh chien luoc lau dai cho nong san lai chau
Nhiều năm trở lại đây, cây chuối đã đem lại nguồn thu lớn cho nông dân huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đến nay Lai Châu đang định hướng một số cây trồng chính để tập trung phát triển; trong đó chè xác định là cây chủ lực (hiện đang tập trung nguồn lực hỗ trợ), cây chuối đang mở rộng tập trung để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lai Châu phấn đấu trồng mới trên: 4.000ha mắc ca, 2.400ha chè; 1.600ha cây ăn quả (chanh leo, chuối, cây ăn quả nhiệt đới). Hình thành vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung khoảng 3.500ha (1.750ha lúa đặc sản như: tẻ râu, séng cù). Phát triển các loại hoa khoảng 200ha, trên 70.000 chậu hoa địa lan và một số vùng sản xuất rau, củ, quả theo liên kết sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm…

Để thực hiện đề án này cũng như tìm đầu ra bền vững cho nông sản nhất là chè, theo Tiến sỹ Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu, trước mắt cần thành lập Hiệp hội chè, Hiệp hội nông sản tiếp theo là xây dựng, định hướng các tiêu chuẩn về chất lượng, chỉ dẫn, mẫu mã sản phẩm theo yêu cầu thị trường tiêu thụ. Sở sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp, HTX chế biến nông sản trong chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và hoạt động khoa học công nghệ.

Về chiến lược lâu dài, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên đang dần chuyển đổi trong cơ cấu sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, chuyển thị trường tiêu thụ vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong nước; tiếp cận các thị trường tiềm năng như: Hàn Quốc, EU, Mỹ, Nga. Đơn vị tiếp tục đầu tư nâng cao máy móc, thiết bị, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Cùng với đó, các ngân hàng thương mại cũng cần tạo điều kiện thuận lợi và ưu đãi lãi suất tiền vay đối với khoản vay mới; gia hạn và không tính lãi quá hạn đối với khoản cũ cho doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến nông sản. Các huyện, thành phố phối hợp sở, ngành triển khai hiệu quả chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 từng bước thúc đẩy phát triển nông sản theo hướng hàng hóa.

Ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: “Về phía UBND tỉnh, cam kết đồng hành với các doanh nghiệp, HTX để tìm hướng giải quyết các nông sản tồn đọng. Tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị có hạn ngạch xuất khẩu ở Hà Nội để tìm thị trường; nếu được tỉnh sẽ đứng ra hợp tác với các đơn vị đó, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản Lai Châu. Trong thời kỳ hội nhập, doanh nghiệp phải liên kết với nhau thành một tập thể mạnh để cùng nhau phát triển. Vì vậy, cần sớm thành lập Hiệp hội chè, Hiệp hội Xuất nhập khẩu để liên kết các công ty, doanh nghiệp tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm nông sản”.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh Lai Châu, các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh cũng cần chủ động trong việc sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, chú trọng đầu tư thâm canh vùng nguyên liệu tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng, giá cả hợp lý. Có như vậy mới giúp nông sản Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, mang lại giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân.

Minh Hoa