Cần xem xét Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhiều khuất tất và sai phạm trăm tỷ? (Kỳ 1)

Khi chúng tôi điều tra để viết bài này thì Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đang bị Cục Thuế và Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh xem xét về một số vấn đề có dấu hiệu trốn thuế và không trung thực trong khai báo Hải quan. Còn bây giờ, khi trở lại bài này thì Nguyễn Vũ Bảo Hoàng-Tổng Giám đốc Thuduc House kiêm Giám đốc Công ty TNHH Quản lý & Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Thuduc Agromarket Co.Ltd), đã bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Bài I: Từ vi phạm các quy định về thu phí và các loại lệ phí.

Hành vi về các sai phạm ở loạt bài viết này chưa thuộc tội danh mà Bộ Công an vừa khởi tố. Nhưng ông Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nhất định liên quan đến chức danh Giám đốc Thuduc Agromarket Co.Ltd, bởi trong bối cảnh Thuduc House nợ thuế Nhà nước cả ngàn tỷ đồng, đến mức ông Tổng giám đốc phải liều mình lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong lúc Thuduc Agromarket Co.Ltd đang hàng ngày hái ra tiền thì việc không khai thác nguồn tiền chỗ này để khỏa lấp chỗ kia mới là chuyện lạ.

Bởi vậy, chúng tôi phải chỉ ra thêm những dấu hiệu sai phạm ở Thuduc Agromarket Co.Ltd để cung cấp thêm thông tin mới, để cơ quan điều tra có căn cứ mở rộng thêm vụ án.

Cần xem xét chợ đầu mối nông sản Thủ Đức  nhiều khuất tất và sai phạm nghìn tỷ? (Kỳ 1)
Bãi đậu xe container, nhưng đã biến thành hàng chục ô vựa cho thuê từ năm 2012.

Chợ đầu mối dân sinh Thủ Đức được khởi công xây dựng vào năm 2002 với tổng kinh phí ban đầu bằng vốn ngân sách nhà nước và vốn vay 182,4 tỷ đồng, thuộc loại lớn nhất TP.Hồ Chí Minh. Chợ được giao quyền sử dụng đất quy mô 203.676 m2 gồm 1.352 lô sạp, khu điều hành, khu xử lý kỹ thuật, khu hành chánh trung tâm, khu nhà nghỉ, khu nhà kho, kios, bãi tập đỗ xe, kết hàng hoá, bưu điện, ngân hàng, trạm xăng…

Mặc dù năm 2018 Thuduc Agromarket Co.Ltd được chuyển đổi thành Công ty cổ phần, nhưng nó vẫn hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và chịu sự điều hành, quản lý của Nhà nước. Chợ có chức năng nhiệm vụ: Cho thuê mặt bằng kinh doanh; vận chuyển bốc dỡ hàng hóa; sơ chế đóng gói hàng hóa; dịch vụ ủy thác xuất, nhập khẩu; dịch vụ thương mại quảng cáo; đại lý ký gửi hàng hóa, kinh doanh nhà hàng, nhà trọ; dịch vụ trông giữ xe... Sau 20 năm đi vào hoạt động, bên cạnh những thành tựu đạt được như Thuduc Agromarket Co.Ltd đã quảng bá thì vẫn còn nhiều thiếu sót, thậm chí có dấu hiệu sai phạm. Theo phản ánh của các tiểu thương, chúng tôi đã tiến hành cuộc điều tra, nay xin có đôi điều phản ánh.

Đối chiếu với quy định của pháp luật và những gì đã và đang diễn ra ở Thuduc Agromarket Co.Ltd, chúng tôi thấy có quá nhiều bất cập. Ngay từ khi chợ đang thuộc quyền quản lý của UBND quận Thủ Đức, được giao Ban quản lý chợ trực tiếp quản lý, điều hành, khai thác thì Thuduc Agromarket Co.Ltd đã có những dấu hiệu vi phạm. Đó là sử dụng mặt bằng trong chợ không tuân thủ quy hoạch đồ án tỷ lệ 1/2000 và 1/500 đã được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt.

Cần xem xét chợ đầu mối nông sản Thủ Đức  nhiều khuất tất và sai phạm nghìn tỷ? (Kỳ 1)

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức họp về đêm, đã 6 giờ sáng nhưng vẫn còn mua bán đông đúc

Theo đó, ngoài 1.352 lô sạp trong chợ được ký hợp đồng cho thuê 50 năm thì phần đất xung quanh chợ đã không được sử dụng đúng mục đích theo đồ án. Cụ thể: Từ bãi dùng đậu xe container và xe tải các loại; khoảng đất trống dùng để tập kết hàng xung quanh các chợ A, B, C; các tuyến đường xung quanh chợ; đất dành cho cây xanh… Ban Quản lý chợ đã chia sảnh, phân ô, điểm bán hàng cố định cho thuê. Theo số liệu chúng tôi thống kê được hiện có 54 sảnh (ô), mỗi sảnh có diện tích 66 m2 được dựng che bằng nhà tiền chế; 690 ô (điểm kinh doanh) diện tích từ 3 đến 6 m2 và hàng ngàn điểm bán hàng ngoài trời lưu động.

Vi phạm quy hoạch về sử dụng đất là điều khá rõ ràng, vì một diện tích đất đã được sử dụng thành nhiều công năng, vừa là bãi đỗ xe, bến tập kết hàng hóa, vừa cho thuê kinh doanh, tạo nên sự chồng chéo, gây khó khăn, khó chịu thuê mặt bằng và thiệt hại cho cho các tiểu thương có lô sạp trong chợ. Tuy nhiên, đó là bề nổi, còn tiềm ẩn bên trong lại là những vi phạm ở các khoản thu phí và lệ phí.

Theo Pháp lệnh Phí và Lệ phí thì việc quy định giá thuê mặt bằng kinh doanh, các loại phí và lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND là cơ quan Nhà nước đồng cấp thực hiện. Thế nhưng, ở Thuduc Agromarket Co.Ltd lại hoàn toàn do Ban quản lý chợ Thủ Đức quyết định. Thí dụ: Giá thuê đất kinh doanh ở các chợ của HĐND TP.Hồ Chí Minh quy định là 200.000 đồng/m2/tháng. Năm đầu các hộ ký Hợp đồng thuê mặt bằng ở bãi đỗ xe nói trên với Ban quản lý chợ giá 13 triệu đồng sảnh (ô) tương đương 200.000 đồng/m2/tháng, đúng giá quy định tại Quyết định số 24/2007/QĐ- UBND ngày 12/02/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh. Nhưng giá này đã được Ban quản lý chợ tăng hàng năm và đến năm 2021 thì số tiền đó là 27,5 triệu đồng/tháng, hơn gấp đôi giá quy định. Nếu tính theo giá năm 2020 mỗi sảnh 25 triệu đồng/tháng thì mỗi năm Thuduc Agromarket Co.Ltd sẽ thu được số tiền: 54 sảnh x 25 triệu x 12 tháng = 15 tỷ đồng. Ngoài ra Ban quản lý chợ còn khai thác bãi trống, sử dụng chung dùng để tập kết hàng phía trước chợ A, B, C phân thành 30 kiosque cho thuê giá 12,5 triệu đồng/kiosque/tháng, số tiền thu được mỗi năm tương ứng: 12,5 đồng x 30 kiosque x 12 tháng= 4,5 tỷ đồng. Đó là chưa kể 247 điểm xung quanh chợ A và 416 điểm trước mặt chợ B = 663 điểm có diện tích từ 3 đến 6 m2/điểm, được cho thuê kinh doanh với giá từ 2,3 đến 3 triệu đồng/tháng, tùy theo diện tích và vị trí. Số tiền thu được ở các điểm này mỗi năm sơ tính sẽ có con số khoảng trên 4 tỷ đồng. Các khoản thu này có dấu hiệu không chịu thuế vì nó là bãi đậu xe, nay được sử dụng ngoài công năng thiết kế và phiếu thu các khoản tiền này đều do Ban quản lý chợ phát hành mà không phải hóa đơn thuế.

Giá dịch vụ xe ô tô các loại ra vào chợ, được HĐND TP.Hồ Chí Minh quy định: 30.000 đồng/ngày đêm cho xe vận tải có trọng tải trên 15 tấn; 25.000 đồng/ngày đêm cho xe vận tải các loại từ 10 đến 15 tấn; 10.000 đến 15.000 đồng ngày đêm cho xe vận tải dưới 10 tấn. Thế nhưng, từ ngày 01/7/2017 đến nay Ban quản lý chợ đã thu từ 200.000 đến 500.000 đồng mỗi xe ngày đêm tùy trọng tải. Đó là chưa kể mỗi xe khi vào cổng chợ phải nộp 50.000 đồng. Các hóa đơn này cũng do chợ phát hành.

Pháp luật xây dựng quy định rất rõ: Quy hoạch xây dựng phải căn cứ vào đồ án quy hoạch. Các hạng mục công trình được thiết kế theo đồ án phải được sử dụng đúng mục đích. Vi phạm sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khắc phục hậu quả. Việc biến bãi đậu xe container, bãi tập kết hàng hóa, đường giao thông, đất cây xanh… thành ô, sảnh, điểm bán hàng cho thuê là dấu hiệu của việc sử dụng đất sai mục đích, tạo nên sự chồng lấn về công năng, gây khó khăn, thiệt thòi cho các tiểu thương đã thuê lô sạp dài hạn hợp pháp trong chợ và khó khăn trong việc tính thuế.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức hàng ngày có khoảng 3.000 xe các loại ra vào. Việc thu phí các loại chúng tôi thấy cũng hết sức bát nháo. Tạm tính chênh lệnh trung bình mỗi xe ngày đêm là 100.000 đồng, kết quả sẽ là mỗi ngày đêm Ban quản lý chợ Thủ Đức thu vượt 300 triệu so với quy định; mỗi tháng sẽ có 9 tỷ và mỗi năm là 108 tỷ. Phí bốc xếp hàng hoá cũng được thực hiện theo kiểu “trận đồ bát quái”. Lượng hàng hóa nhập về chợ Thủ Đức là rất lớn. Trung bình mỗi ngày từ 2.500 đến 3.500 tấn; ngày lễ tết có khi lên đến 7.000 tấn. Công tác bốc xếp hàng hóa được Ban quản lý chợ Hợp đồng với Công ty dịch vụ bốc xếp Thanh Long. Theo đó, giá bốc xếp được đặt ra và thu một cách tùy tiện. Thùng xốp loại dưới 10 kg giá năm 2020 là 1.600 đồng, 2021 giá là 1.700 đồng. Xoài nhập ngoại, thùng rổ từ 13 đến 17 kg giá năm 2020 là 2.666 đồng; năm 2021 lên 2.830 đồng. Vải, mận, mơ Hà Nội, thùng rổ 30 đến 40 kg giá năm 2020 là 5.500 đồng; giá năm 2021 lên 5.860 đồng. Như vậy, cứ mỗi kg hàng hóa trái cây được đưa về chợ, khi xuống hàng có giá bốc xếp bình quân từ 120 đến 150 đồng/kg. Làm một phép tính đơn giản 30.000 kg (30 tấn) x 130 đồng (bình quân) = 39 triệu/đồng ngày x 30 ngày (tháng) = 1.170 triệu x 12 tháng = hơn 14.040 triệu đồng/năm.

Giá các loại phí và lệ phí cũng vậy. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi thấy Thuduc Agromarket Co.Ltd ngoài việc bất chấp các quy định của pháp luật về giá, họ còn có dấu hiệu khai báo gian dối để được Nhà nước tôn vinh, khen thưởng; thậm chí còn có dấu hiệu mua chuộc một số báo chí.

Nguyễn Xuân

(Kỳ sau: Liệu đã có dấu hiệu trốn thuế và nhập lậu?)

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Cần xem xét Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhiều khuất tất và sai phạm trăm tỷ? (Kỳ 3)

Cần xem xét Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhiều khuất tất và sai phạm trăm tỷ? (Kỳ 3)

Chúng tôi chưa có điều kiện tìm hiểu tất cả những khuất tất và dấu hiệu sai phạm ở các lĩnh vực hoạt động khác của Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức- Thuduc Agromarket Co.Ltd, nhưng chắc chắn là có, mặc dù khuất tất đó có thể ở mức độ hạn chế hơn Thuduc House. Nhưng theo quy luật, mỗi một khi, lợi ích nhóm đã được đặt lên hàng đầu thì sự nhập nhèm các khoản thu cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế và các sai phạm khác ở Thuduc Agromarket Co.Ltd cũng như Thuduc House là khó tránh khỏi (!).
Cần xem xét Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhiều khuất tất và sai phạm trăm tỷ? (Kỳ 2)

Cần xem xét Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhiều khuất tất và sai phạm trăm tỷ? (Kỳ 2)

Khuất tất về quy hoạch sử dụng đất, vi phạm quy định về việc tự đặt giá và thu các loại phí, lệ phí như đã chứng minh trong bài 1. Trong bài 2 này, xin đề cập đến việc thực hiện các quy định về chế độ hóa đơn, chứng từ tài chính và khai báo thuế. Khi nghiên cứu các văn bản pháp lý, rồi đối chiếu việc làm của Thuduc Agromarket Co.Ltd chúng tôi đã thốt lên và đặt câu hỏi: Không biết Ban quản lý chợ dựa vào cơ sở nào, sự che chắn của những ai mà lại có những việc làm “vô tư phạm pháp” đến như thế!
TP HCM: Một lô đất ở Thủ Thiêm có giá trúng đấu giá cao gấp 6 lần giá khởi điểm

TP HCM: Một lô đất ở Thủ Thiêm có giá trúng đấu giá cao gấp 6 lần giá khởi điểm

Ngày 10/12, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP HCM đã tổ chức bán đấu giá lô đất 3 - 5 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Các tin khác

Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha" giúp phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn

Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha" giúp phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn

Sáng 25/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Generali Việt Nam tổ chức buổi họp báo chính thức công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh con, Sinh cha” giai đoạn 2020-2021 và kế hoạch hành động 2022-2023.
Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Như tin đã đưa: Tháng 10/2020 UBND TP. Nha Trang phê duyệt kế hoạch cưỡng chế một loạt công trình xây dựng trái phép trên đường 28, đường Thích Quảng Đức và hẻm 404 đường Lê Hồng Phong, thuộc địa bàn phường Phước Long do xây dựng trái phép từ năm 2017 đến 2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên việc cưỡng chế chưa thực hiện được.
Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.
Tình trong xóm trọ: Chóng hợp mau tan

Tình trong xóm trọ: Chóng hợp mau tan

Các khu công nghiệp càng phát triển, những dãy nhà trọ mọc lên càng nhiều. Trong những xóm trọ, nơi phòng này ngăn cách phòng kia một bức tường mỏng, những mối tình cứ thế đơm bông, kết trái.
Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số công ty thuộc danh sách Fortune 500 do phụ nữ lãnh đạo đã đạt mức cao kỷ lục, với 44 tổng giám đốc (CEO) của một số tập đoàn hàng đầu ở Mỹ là nữ.
Roche Việt Nam tổ chức hoạt động “Đi bộ vì Trẻ em” nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Roche Việt Nam tổ chức hoạt động “Đi bộ vì Trẻ em” nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Song song với việc đem đến những giải pháp xét nghiệm chẩn đoán và điều trị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Roche Việt Nam còn tích cực tổ chức nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa. Vào 20/5/2022, sự kiện gây quỹ thường niên “Đi bộ vì Trẻ em của Roche” (Roche Children’s Walk) đã được Roche Việt Nam tổ chức đồng loạt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.
Phát hiện chất cấm trong nhiều sản phẩm bổ thận tráng dương

Phát hiện chất cấm trong nhiều sản phẩm bổ thận tráng dương

Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan vụ việc Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm..Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy 3/5 sản phẩm được lấy mẫu phát hiện chất cấm Sildenafil và Sibutramine.
Hậu COVID-19 kéo dài có thể làm cho cả thế hệ bị bệnh tật

Hậu COVID-19 kéo dài có thể làm cho cả thế hệ bị bệnh tật

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện có nguy cơ bị tổn thương kéo dài ở các cơ quan của cơ thể, bao gồm phổi, thận và tim. Ngoài ra, một số người còn có thể bị rụng tóc.
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng cam là loại quả giàu vitamin C nhất, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Những thực phẩm như ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, súp lơ trắng, bông cải xanh, dây tây, kiwi, dứa... cũng rất giàu vitamin c, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
SOS: Trầm cảm, rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên

SOS: Trầm cảm, rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên

Trầm cảm là một trong những căn nguyên dẫn đến hành vi tự sát ở mọi lứa tuổi. Với lứa tuổi thanh thiếu niên, trầm cảm có thể biểu hiện bởi các triệu chứng không đặc trưng như sự giảm sút học hành, giảm quan tâm về ngoại hình, thu mình, hạn chế các hoạt động xã hội hoặc các hành vi mang tính chống đối: bỏ học, sử dụng chất kích thích…
Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao bà Trần Thị Kim Thia, một phụ nữ cao tuổi sống bằng nghề bán vé số mà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021? Đó là bởi bà sống ở vùng quanh năm bốn bề là nước, lo sợ nhiều trẻ em có nguy cơ đuối nước nếu không biết bơi, 20 năm qua, bà hàng ngày vừa đi bán vé số kiếm sống, vừa dạy bơi miễn phí cho trẻ em.
Vega City Nha Trang Khu Du lịch, nghỉ dưỡng của khát vọng và ước mơ!

Vega City Nha Trang Khu Du lịch, nghỉ dưỡng của khát vọng và ước mơ!

Khu nghỉ dưỡng tọa lạc tại Bãi Tiên, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty CP Vega City – KDI Holdings làm chủ đầu tư. Dự án Vega City Nha Trang được kiến tạo với mong muốn trở thành một biểu tượng kiến trúc nghệ thuật.
Mỹ rúng động trước nguy cơ hủy bỏ án lệ cho phép phụ nữ phá thai

Mỹ rúng động trước nguy cơ hủy bỏ án lệ cho phép phụ nữ phá thai

Một tài liệu của Tòa án Tối cao bị rò rỉ cho thấy, hàng triệu phụ nữ Mỹ có thể bị mất quyền phá thai hợp pháp. Chánh án John G. Roberts Jr. đã ra lệnh điều tra vụ việc và coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng đối với lòng tin tại tòa án.
“Người Mẹ làng Sen” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm sinh nhật Bác

“Người Mẹ làng Sen” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm sinh nhật Bác

“Người Mẹ làng Sen” là chương trình do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, được gắn kết trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Chị Cao Thị Tâm - Giám đốc HTX Tân Xuân 269 được người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ ở bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) coi như là "ân nhân" giúp họ thay đổi cuộc sống.
Xem thêm
Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số công ty thuộc danh sách Fortune 500 do phụ nữ lãnh đạo đã đạt mức cao kỷ lục, với 44 tổng giám đốc (CEO) của một số tập đoàn hàng đầu ở Mỹ là nữ.
Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao bà Trần Thị Kim Thia, một phụ nữ cao tuổi sống bằng nghề bán vé số mà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021? Đó là bởi bà sống ở vùng quanh năm bốn bề là nước, lo sợ nhiều trẻ em có nguy cơ đuối nước nếu không biết bơi, 20 năm qua, bà hàng ngày vừa đi bán vé số kiếm sống, vừa dạy bơi miễn phí cho trẻ em.
Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Chị Cao Thị Tâm - Giám đốc HTX Tân Xuân 269 được người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ ở bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) coi như là "ân nhân" giúp họ thay đổi cuộc sống.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Phát hiện chất cấm trong nhiều sản phẩm bổ thận tráng dương

Phát hiện chất cấm trong nhiều sản phẩm bổ thận tráng dương

Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan vụ việc Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm..Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy 3/5 sản phẩm được lấy mẫu phát hiện chất cấm Sildenafil và Sibutramine.
Nam thanh niên hoại tử một phần dương vật do bơm silicon tăng kích cỡ

Nam thanh niên hoại tử một phần dương vật do bơm silicon tăng kích cỡ

Nam thanh niên 32 tuổi, bơm silicon vào dương vật nhằm tăng kích thước, ít hôm sau bộ phận sinh dục biến dạng, cương đau.
Nỗi khổ của người đàn ông đào hoa!

Nỗi khổ của người đàn ông đào hoa!

Đã tối muộn, hết giờ làm từ lâu rồi, nhưng ông Thiên vẫn ngồi ở phòng giám đốc. Chị thư ký gõ cửa, khẽ chào: “Giám đốc chưa về nhà ạ. Em xin phép về trước”. Vị giám đốc chỉ khẽ gật gật, nhưng trong đầu ông đang vang lên câu hỏi: “Về nhà nào? Ta có 3 cái nhà nhưng giờ lại chả biết về đâu!”...
Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha" giúp phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn

Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha" giúp phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn

Sáng 25/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Generali Việt Nam tổ chức buổi họp báo chính thức công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh con, Sinh cha” giai đoạn 2020-2021 và kế hoạch hành động 2022-2023.
Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Như tin đã đưa: Tháng 10/2020 UBND TP. Nha Trang phê duyệt kế hoạch cưỡng chế một loạt công trình xây dựng trái phép trên đường 28, đường Thích Quảng Đức và hẻm 404 đường Lê Hồng Phong, thuộc địa bàn phường Phước Long do xây dựng trái phép từ năm 2017 đến 2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên việc cưỡng chế chưa thực hiện được.
Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.
Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bất động sản.
Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Trong lúc hai bà đánh nhau, một bà ngã xuống đất bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Bà còn lại đang bị cơ quan Công an tạm giữ để điều tra.
Những bước giúp bạn nhanh chóng kết thúc tình yêu đơn phương

Những bước giúp bạn nhanh chóng kết thúc tình yêu đơn phương

Yêu đơn phương chưa bao giờ đem lại hạnh phúc cho bạn, càng buông bỏ sớm càng dễ dàng tìm được người thực sự yêu bạn.
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng cam là loại quả giàu vitamin C nhất, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Những thực phẩm như ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, súp lơ trắng, bông cải xanh, dây tây, kiwi, dứa... cũng rất giàu vitamin c, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức cuộc tham quan thực tiễn đầu tiên cho các đại sứ người đẹp và đại sứ du lịch thế giới

Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức cuộc tham quan thực tiễn đầu tiên cho các đại sứ người đẹp và đại sứ du lịch thế giới

Sau họp báo Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 vào sáng 6/5/2022, ngày 7/6/2022 Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức chuyến tham quan đầu tiên nhằm quảng bá Du lịch và làm công tác từ thiện.
Nhiều phụ nữ nhận "trái đắng" vì dễ dãi làm đẹp!

Nhiều phụ nữ nhận "trái đắng" vì dễ dãi làm đẹp!

Thời gian gần đây, mỗi tháng các bệnh viện lớn như Da liễu Trung ương, Việt Đức, 108, Bạch Mai... ghi nhận hàng chục ca tai biến do tiêm botox, filler và tuần nào Khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ cũng tiếp nhận ca bệnh từ tai biến do tiêm filler đến nhiễm trùng sau mổ. Rất nhiều bệnh nhân tới viện trong tình trạng biến chứng chảy mủ trên mặt, mông, ngực, thậm chí có những ca bị mù mắt do tắc mạch, nhiễm trùng máu, sốc... rất nguy kịch.