Vụ xe chở rác chạy giờ cấm tông chết nam sinh ở Hà Nội:

Cần xem xét truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo HTX Thành Công ra lệnh cho lái xe chở rác vào giờ cấm

Cập nhật: 14:45 | 09/01/2021
Ngày 8/1, Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tại phiên tòa, anh Phan Thanh Tùng (bố cháu M.) vẫn giữ nguyên quan điểm cần khởi tố các ông Trung, Phương là lãnh đạo của HTX Thành Công về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì họ thông đồng ký khống cho lái xe rác đi vào giờ cấm đúng giờ tan tầm, đúng tuyến đường có 4 – 5 trường học...

Lê là tài xế xe chở rác chạy trong giờ cấm gây tai nạn khiến cháu P.Đ.M (14 tuổi) tử vong khi cháu đi học về vào tháng 4/2019.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 30 – 36 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Đại diện VKS nhận định, hành vi của bị cáo Lê là nguy hiểm cho xã hội, Lê được đào tạo cơ bản nhưng chủ quan, không tuân thủ đầy đủ các quy tắc, quy định tham gia giao thông nên làm cháu M. thiệt mạng. Hành vi này gây bức xúc cho xã hội, đau thương cho gia đình cháu M.

"Bị cáo Lê có quyền từ chối chạy xe trong giờ cấm nhưng bị cáo vẫn đi làm nhiệm vụ. Vì vậy, bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình", đại diện VKS cho hay.

Đại diện VKS cho rằng đối với hành vi cấp lệnh sai giờ của ông Trung và hành vi của ông Phương (thuộc Hợp tác xã Thành Công, đơn vị cấp lệnh cho xe chở rác) xác nhận không ghi ngày giờ, VKS nhận định đây là vi phạm trong quản lý hành chính của đơn vị này và Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân đã kiến nghị UBND quận Thanh Xuân chấn chỉnh hoạt động thu gom rác của Thành Công để tránh tai nạn và ùn tắc trong giờ cao điểm.

can xem xet truy cuu trach nhiem cua lanh dao htx thanh cong ra lenh cho lai xe cho rac vao gio cam
Bí cáo Lê Hoàng Lê

Trước quan điểm của đại diện VKS, anh Phan Thanh Tùng (bố cháu M.) khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm cần khởi tố các ông Trung, Phương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì họ thông đồng ký khống cho lái xe rác đi vào giờ cấm đúng giờ tan tầm, đúng tuyến đường có 4 – 5 trường học. Anh Tùng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm của người quản lý vì để vi phạm xe chạy sai giờ.

Anh Tùng mong tòa án cần kiến nghị UBND quận Thanh Xuân và Hà Nội xem xét đơn vị HTX Thành Công có đủ năng lực thu gom rác ở Thanh Xuân hay không?

“Chỉ khi không đủ năng lực, không đủ xe, đủ người mới phải chạy trái giờ (19h30 đến 6h sáng hôm sau)”, bố bị hại nói tại tòa.

Đối với bị cáo, anh Tùng cho rằng Lê coi thường pháp luật, biết cấm nhưng vẫn lái xe chở rác hơn 20 tấn, cồng kềnh đi vào đường nhỏ trong giờ học sinh đi về.

Theo tài liệu tố tụng, khoảng 14h30 ngày 12/4/2019, tài xế Lê Hoàng Lê nhận lệnh của HTX Thành Công lái xe đi thu gom rác tại quận Thanh Xuân. Theo quy định, đây là khung giờ xe chở rác không được phép hoạt động.

Đến khoảng 16h cùng ngày, xe di chuyển trên đường Vũ Trọng Phụng hướng về Ngụy Như Kon Tum. Khi đến lối mở để quay đầu (đoạn số nhà 124 Vũ Trọng Phụng), do có ô tô màu đen ở phía trước đang đi chậm dần để quay đầu nên Lê lái xe chậm và gần như dừng hẳn.

Sau khi xe ô tô màu đen quay đầu xong, tài xế Lê không quan sát gương cầu bên phải và cũng không nghĩ có phương tiện giao thông khác vòng cắt qua đầu ô tô nên đạp ga tăng tốc lên khoảng 10km/h, tông trúng cháu M.

Do xe chở nặng nên sau va chạm tiếp tục đi 5m mới dừng lại khiến cháu M. bị xe chở rác kéo lê một đoạn. Cháu M. bị thương tích nặng, được chuyển sang Bệnh viện 198 rồi qua đời vào khoảng 18h cùng ngày.

Ngày 30/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Lê về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Theo Kết luận điều tra, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân do ông Lê Hồng Thắng làm giám đốc thay mặt quận Thanh Xuân ký hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt với HTX Thành Công.

Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Phương là cán bộ lao động hợp đồng được giao nhiệm vụ kiểm tra giám sát công tác duy trì, vệ sinh môi trường của nhà thầu và xác nhận vào Lệnh vận chuyển đã thiếu trách nhiệm trong việc giám sát, để trống thông tin trong Lệnh vận chuyển tạo điều kiện cho HTX Thành Công thu gom rác vi phạm quy định của thành phố, nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông nói trên.

HTX Thành Công do ông Phạm Thiên Lộc làm Giám đốc chịu trách nhiệm về an toàn giao thông. HTX Thành Công đã cho xe tải đi thu gom rác vào thời gian ghi trong Lệnh vận chuyển không phù hợp với thời gian quy định tại Quyết định 06.

Ông Nguyễn Tiến Trung là cán bộ giám sát của HTX Thành Công được giao nhiệm vụ ký giám sát và trực tiếp điều động xe tải chở rác đi thu gom rác, tuy nhiên hành vi trên không phải là nguyên nhân gây trực tiếp gây tai nạn.

Công an quận Thanh Xuân cũng xác định không có quy định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức khi giao xe cho người làm công nên cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra vào hôm nay, 11/1, HĐXX sẽ tuyên án bị cáo. Được biết, phiên tòa lần này được mở lại sau 2 lần trả lại hồ sơ điều tra.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...