Cảnh báo gian lận thương mại điện tử qua máy POS

Đà Nẵng vừa xử lý nhiều vụ gian lận thương mại điện tử, vi phạm các quy định cấm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính như “rút tiền” hoặc “đáo hạn thẻ tín dụng” bằng máy POS.
Cảnh báo gian lận thương mại điện tử qua máy POS ảnh 1

Thanh toán bằng máy POS

Cùng với sự phát triển của cách mạng 4.0, giao dịch thẻ tín dụng đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng. Tuy nhiên, đi kèm với những tiện lợi thì đã xuất hiện nhiều biến tướng “giao dịch mua hàng khống” qua thẻ tín dụng.

Theo Công an TP Đà Nẵng, đây là hành vi gian lận thương mại điện tử, vi phạm các quy định cấm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính. Đáng lo ngại, hiện tượng này đang gia tăng, gây không ít khó khăn cho các ngân hàng khi phát hành thẻ tín dụng.

Nguy hiểm hơn, có hiện tượng một số đơn vị chấp nhận thẻ đăng ký POS dưới dạng nhà hàng/quán cà phê, sau đó tự quẹt thẻ tín dụng qua POS mà không phát sinh hàng hóa dịch vụ, không phát sinh chứng từ có thuế, để nhận ưu đãi. Hành vi này vi phạm các chính sách về hóa đơn thuế hiện hành của Nhà nước.

Qua công tác rà soát và nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) - Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhiều trang facebook có đăng tải các bài viết liên quan việc “rút tiền hoặc đáo hạn thẻ tín dụng”. Các đối tượng lập ra các trang, hội/nhóm trên mạng xã hội facebook rồi chạy quảng cáo đăng bài về việc có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc đáo hạn thẻ tín dụng bằng máy POS với chi phí thấp.

Trên mạng xã hội hiện có nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ rút tiền từ máy POS.

Trên mạng xã hội hiện có nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ rút tiền từ máy POS.

Phòng An ninh mạng cho hay, tính đến tháng 1/2024, đã tổ chức trinh sát, làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 điểm “rút tiền hoặc đáo hạn thẻ tín dụng” trên địa bàn thành phố. Qua đó, đơn vị tham mưu cho Giám đốc Công an thành phố có văn bản báo cáo và tham mưu Chủ tịch UBND thành phố ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 đương sự đã có hành vi “dùng máy POS để thực hiện các hành vi giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ)” với tổng số tiền 660 triệu đồng.

Trong đó, mỗi đối tượng bị hình thức xử phạt chính số tiền 125 triệu đồng, bị xử phạt bổ sung (tịch thu tang vật, phương tiện VPHC) và buộc khắc phục hậu quả (nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được).

UBND thành phố Đà Nẵng khuyến cáo và đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng tiếp tục nghiên cứu các quy định và hành vi vi phạm có liên quan đến loại hoạt động điểm “rút tiền hoặc đáo hạn thẻ tín dụng”. Trên cơ sở đó có văn bản nhắc nhở và chấn chỉnh đối với việc cung cấp, cho thuê sử dụng máy POS trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian đến.

Phòng An ninh mạng khuyến cáo người dân không sử dụng máy POS đang sử hữu với mục đích quẹt trả tiền mặt hoặc đáo hạn thẻ tín dụng; Tuyệt đối không đưa các thẻ tín dụng cá nhân cá nhân của mình cho các đối tượng sở hữu máy POS quẹt để nhận tiền mặt hoặc đáo hạn thẻ.