Cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản sau sự cố sập Facebook

Sau sự cố "sập" Facebook, các chuyên gia bảo mật cho biết người dùng cần cẩn trọng với việc đăng nhập lại mạng xã hội Facebook tránh việc bị hacker chiếm đoạt mất tài khoản.

Sự cố "sập" Facebook đã được khôi phục nhưng các chuyên gia bảo mật cho biết, người dùng cần hết sức cảnh giác với các dịch vụ "ăn theo" mà mục tiêu không gì khác ngoài lừa đảo, tấn công người dùng.

Hiện người dùng lại đau đầu vì đã quên mật khẩu đăng nhập Facebook. Một số người dùng cho biết, họ đã rất lâu rồi không đăng nhập trực tiếp bằng cách nhập mật khẩu để vào tài khoản Facebook nên không còn nhớ mật khẩu nữa. Chính vì vậy, không ít người đã tìm tới các dịch vụ hỗ trợ mở khóa tài khoản Facebook. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia bảo mật, người dùng cần hết sức cảnh giác với những dịch vụ hỗ trợ mở tài khoản Facebook bên thứ ba. Các chuyên gia cho rằng, có không ít dịch vụ ăn theo sự cố của Facebook, với những lời mời gọi hấp dẫn như lấy lại mật khẩu Facebook chỉ trong vài giây, cách đăng nhập Facebook khi gặp sự cố..., tuy nhiên, những dịch vụ này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn bảo mật cao, người dùng có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội khi làm theo yêu cầu, truy cập vào các trang web lừa đảo.

Từ sự cố mới đây của Facebook, các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp đột nhiên không thể đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội, người dùng cần bình tĩnh, không nên vội vàng đăng nhập lại hay khôi phục mật khẩu. Người dùng có thể liên lạc với bạn bè hoặc người thân qua các công cụ khác hoặc truy cập vào các kênh thông tin để xem có người gặp trường hợp tương tự mình không. Nếu có, hãy kiên nhẫn chờ đợi nhà cung cấp dịch vụ thông báo về sự cố và đưa ra phương án khắc phục.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ an ninh mạng quốc gia (NCS), thông thường tin tặc sẽ rất "nhạy cảm" với các sự kiện kiểu như này, sẽ có nhiều hình thức ăn theo như "hướng dẫn đăng nhập Facebook khi gặp lỗi," "cách khôi phục mật khẩu nhanh nhất"... được đưa ra. Nếu không cảnh giác, người dùng có thể làm theo hướng dẫn và truy cập vào các website lừa đảo, từ đó bị mất thông tin tài khoản, mật khẩu.

Trước đó, tối 5/3 theo giờ Việt Nam, người dùng trên toàn cầu hoang mang khi không thể đăng nhập vào Facebook trên cả ứng dụng di động và phiên bản web. Không chỉ riêng Facebook, các dịch vụ khác của Meta cũng gặp sự cố tương tự, bao gồm ứng dụng nhắn tin Messenger, WhatsApp, mạng xã hội Instagram và Threads. Sự cố đã được Meta khắc phục sau đó 1 giờ.